TT thị trường ngày 24/03/2022: Dow Jones mất hơn 400 điểm khi giá dầu vượt 120 USD/thùng

0
153
Traders wait for the Dow Jones Industrial Average to rise above 25,000 on the floor of the New York Stock Exchange shortly after the opening bell in New York, U.S., January 4, 2018. REUTERS/Lucas Jackson - RC1EE8AF5570

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 448.96 điểm (tương đương 1.3%) xuống 34,358.50 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1.2% xuống 4,456.24 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.3% còn 13,922.60 điểm.

Nhà đầu tư tiếp nhận những tin tức mới nhất về cuộc chiến Nga – Ukraine. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, đã kêu gọi các quốc gia khác gây thêm áp lực lên Nga khi cuộc xung đột dường như đang đi vào bế tắc.

Giá dầu nhảy vọt vào ngày thứ Tư, với dầu WTI vọt 5% lên gần 115 USD/thùng. Dầu Brent cũng tăng hơn 5% và vượt 121 USD/thùng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 2.41% ở mức đỉnh trong ngày thứ Tư, đồng thời là mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5/2019. Lợi suất tăng vọt khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố sẽ quyết liệt đối phó lạm phát. Fed hồi tuần trước đã nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng vào ngày thứ Tư khi giá dầu nhảy vọt. Hess và Diamondback Energy là 2 mã tăng mạnh nhất thuộc S&P 500, lần lượt tăng 4.6% và 3.9%.

Cổ phiếu General Mills tiến gần 2.5% sau khi hãng thực phẩm này báo cáo kết quả lợi nhuận hàng quý tốt hơn dự báo vào ngày thứ Tư và nâng triển vọng cả năm.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Adobe sụt 9.3% sau khi công ty dự báo doanh thu và lợi nhuận quý 2/2022 thấp hơn kỳ vọng.

Cả 3 chỉ số chính đều hướng khép lại tháng 3 với mức tăng hơn 1%. S&P 500 đã phục hồi từ đà lao dốc kh Nga tấn công Ukraine hồi tháng 2/2022.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.8% lên 1,937.52 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.8% lên 1,937.30 USD/oz.

Vàng đã leo lên mức cao kỷ lục hồi đầu tháng 3 nhưng giảm mạnh từ đó sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tuần trước.

Kể từ đó, giá vàng đã dao động trong một phạm vi ổn định hơn khi thị trường tiếp nhận những triển vọng mang tính “diều hâu” hơn từ các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Lạm phát cao có lợi cho kim loại quý và nó sẽ không sớm biến mất”. Ông Wyckoff cũng nói thêm rằng lợi suất trái phiếu nhảy vọt đang kìm hãm đà tăng của vàng và có thể buộc kim loại này dao động “đi ngang và trồi sụt”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất trong gần 3 năm, nhưng đã lùi xuống 2.357%, qua đó làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Đồng USD cũng tăng trong ngày thứ Tư, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Trong khi đó, góp phần làm tăng sức hấp dẫn của vàng, các chỉ số chứng khoán Mỹ đỏ lửa vào ngày thứ Tư khi giá dầu vướt 121 USD/thùng.

Lượng nắm giữ trong tuần này của quỹ ETF giao dịch bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2021.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 5.3% lên 121.60 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 5.18% lên 114.93 USD/thùng.

Xuất khẩu dầu thô từ bến cảng CPC của Kazakhstan trên bờ Biển Đen của Nga đã ngừng hoàn toàn vào ngày thứ Tư sau thiệt hại do một cơn bão lớn và thời tiết tiếp tục xấu đi.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak sau đó cho biết nguồn cung dầu của CPC có thể bị ngừng hoàn toàn trong tối đa 2 tháng.

Đường ống CPC vận chuyển khoảng 1.2 triệu thùng/ngày loại dầu thô chính của Kazakhstan, chiếm 1,2% nhu cầu toàn cầu.

Tình hình này làm tăng thêm lo ngại trên thị trường về ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt Nga nặng nề, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn thứ 2 thế giới, sau cuộc tấn công Ukraine, mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị công bố thêm các lệnh trừng phạt Nga khi nhóm họp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 24/3 ở Brussels, bao gồm cả cuộc họp khẩn cấp của NATO.

Các nước thành viên EU vẫn chia rẽ về việc liệu có cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga hay không, nhưng điều này có thể thay đổi khi các hợp đồng ngắn hạn hết hạn.

Trong khi đó, dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa giảm 2.5 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng nhẹ. Sản lượng dầu thô tại Mỹ duy trì ở mức 11.6 triệu thùng/ngày trong 7 tuần liên tiếp.

Bằng chứng cho những lo ngại về nguồn cung có thể được nhìn thấy trong cấu trúc thị trường, với giá các hợp đồng tháng trước giao dịch ở mức phí cao hơn so với các hợp đồng ở tháng sau, khi người mua tranh giành để đảm bảo nguồn cung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here