TT thị trường ngày 24/05/2022: Dow Jones tăng 600 điểm, S&P 500 tiến hơn 1%

0
29

Chứng khoán Mỹ phục hồi vào ngày thứ Hai (23/5), khi nhà đầu tư nhanh chóng mua vào những cổ phiếu lao dốc như ngân hàng sau khi chỉ số Dow Jones ghi nhận 8 tuần giảm liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 618.34 điểm (tương đương gần 2%) lên 31,880.24 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.9% lên 3,973.75 điểm, xóa bớt đà giảm sau khi có thời điểm rơi vào thị trường “con gấu” vào phiên ngày 20/5, tức sụt hơn 20% so với mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.6% lên 11,535.28 điểm.

Các chuyên gia phân tích cho biết vẫn còn phải xem 3 chỉ số chính có thể duy trì được các mức này trong bao lâu. Nhà đầu tư đã ở mức này trước đây, chào đón các đợt phục hồi nhẹ trong giai đoạn biến động năm nay nhưng băn khoăn không biết khi nào đà phục hồi sẽ đủ mạnh để đảo ngược xu hướng giảm (downtrend) kéo dài nhiều tháng.

Cổ phiếu JPMorgan vọt 6.2% sau khi dự báo ngân hàng sẽ đạt được các mục tiêu lợi nhuận quan trọng sớm hơn kế hoạch, nhờ lãi suất tăng giúp hoạt động cho vay được thúc đẩy. Cổ phiếu Citi cũng tăng 6%, khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm phục hồi từ tuần trước. Cổ phiếu Wells Fargo và Bank of America đều tăng hơn 5%.

Ross Stores và TJX cũng nằm trong số những mã tăng mạnh nhất vào ngày thứ Hai, lần lượt vọt 9.6% và 4.2%, sau vài ngày công bố hàng loạt kết quả kinh doanh của các nhà bán lẻ. Những cổ phiếu khác trong lĩnh vực này, bao gồm Costco, Dollar General, Nordstrom và Macy’s, cũng dự kiến công bố kết quả kinh doanh trong tuần này. Đó sẽ là tâm điểm chính của nhà đầu tư.

Cổ phiếu VMW bứt phá hơn 24.9% sau khi Bloomberg News và Reuters đưa tin công ty sản xuất con chip Broadcom đang đàm phán để mua lại công ty dịch vụ đám mây này. Cổ phiếu Broadcom giảm 3.1%.

Tâm lý thị trường dường như tích cực hơn sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang xem xét giảm thuế đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. “Tôi đang xem xét điều đó”, ông Biden nói. “Chúng tôi đã không áp đặt bất kỳ mức thuế nào trong số đó. Chúng được áp đặt bởi chính quyền trước đó và chúng đang được xem xét”.

Nhà đầu tư đang tìm kiếm dấu hiệu tạo đáy khi thị trường năm 2022 bán tháo cổ phiếu sắp đến tháng thứ 6. S&P 500 hiện sụt 17.5% so với mức cao kỷ lục, còn Dow Jones lao dốc 13.7%. Nasdaq Composite đã nằm sâu trong vùng thị trường giá xuống, giảm 28.8% so với mức cao kỷ lục.

Vàng

Giá vàng tăng vào ngày thứ Hai (23/5) khi đồng USD suy yếu tiếp tục hỗ trợ vàng, mặc dù lợi suất trái phiếu Mỹ cao đã kìm hãm đà tăng của kim loại quý.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.36% lên 1,852.4 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.52% lên 1,851.7 USD/oz.

Chuyên gia phân tích Jeffrey Halley của Oanda nhận định: “Vẫn chưa biết liệu vàng có vượt qua cơn bão trong trung hạn không, hay nó chỉ đơn thuần phục hồi để phản ứng với sự sụt giảm liên tục của đồng USD”.

Chỉ số đồng USD khởi đầu tuần bất lợi, sau khi ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 2 tháng, khi nhà đầu tư hạ dự báo về đà tăng hơn nữa của đồng USD từ lãi suất Mỹ tăng và hy vọng việc nới lỏng phong tỏa Covid-19 ở Trung Quốc có thể hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu.

Đồng USD suy yếu làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định sau 3 phiên giảm liên tiếp, làm hạn chế nhu cầu kim loại không đem lại lợi suất.

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực St. Louis, James Bullard, đã nhắc lại quan điểm của mình rằng Fed nên nâng lãi suất lên 3.5% trong năm nay để kiểm soát lạm phát.

Vàng, vốn được xem là một kênh lưu giữ giá trị an toàn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, có xu hướng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư khi lãi suất tăng vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Phản ánh tâm lý thị trường, SPDR Gold Trust, quỹ ETF hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ từ 1,056.18 tấn vào ngày 19/5 tăng 0.69% lên 1,063.43 tấn vào ngày thứ Sáu (20/5).

Dầu

Giá dầu gần như đi ngang vào ngày thứ Hai (23/5), khép phiên nhích nhẹ do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế kết hợp với triển vọng nhu cầu nhiên liệu cao hơn khi mùa hè – mùa lái xe vi vu sắp đến ở Mỹ và Thượng Hải có kế hoạch mở cửa trở lại sau 2 tháng phong tỏa vì Covid-19.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu WTI nhích 1 xu (tương đương 0.01%) lên 110.29 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 87 xu (tương đương 0.7%) lên 113.42 USD/thùng.

“Có mây đen che phủ thị trường tài chính và nó bắt đầu tác động đến dầu thô”, Bob Yawger, Giám đốc hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận định. “Sức khỏe nền kinh tế toàn cầu là một vấn đề gây nghi ngờ ở thời điểm này”.

Nhiều mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu với một số nguy cơ dẫn đến suy thoái trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, cho biết bà không kỳ vọng một cuộc suy thoái xảy ra đối với các nền kinh tế lớn, nhưng không thể loại trừ khả năng.

Đà suy giảm của dầu bị kìm hãm bởi kỳ vọng nhu cầu xăng vẫn ở mức cao. Mỹ chuẩn bị bước vào mùa lái xe cao điểm bắt đầu vào cuối tuần nghỉ lễ Tưởng niệm (Memorial Day) vào cuối tuần này.

Bất chấp những lo ngại về giá nhiên liệu tăng cao có thể làm giảm nhu cầu, các chuyên gia phân tích cho biết dữ liệu di chuyển từ TomTom và Google đã nhảy vọt trong những tuần gần đây, cho thấy nhiều người lái xe trên đường hơn ở những nơi như Mỹ.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá dầu tăng cao, Nhà Trắng đang cân nhắc ban hành tuyên bố khẩn cấp để giải phóng dầu diesel từ một kho dự trữ hiếm khi được sử dụng, một quan chức chính phủ cho biết.

Bên cạnh đó, việc Liên minh châu Âu (EU) không thể đạt được thỏa thuận cuối cùng về cấm vận dầu Nga sau cuộc chiến ở Ukraine đã hạn chế đà tăng của giá dầu. Hungary tiếp tục phản đối lệnh cấm vận được đề xuất, đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt đột ngột.

Thượng Hải, trung tâm thương mại của Trung Quốc, đặt mục tiêu bình thường hóa cuộc sống từ ngày 01/6 khi số ca nhiễm Covid-19 giảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here