TT thị trường ngày 24/06/2021: Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Dollar nhích nhẹ

0
177
TT thị trường ngày 24/06/2021: Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Dollar nhích nhẹ
TT thị trường ngày 24/06/2021: Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Dollar nhích nhẹ

Phố Wall diễn biến trái chiều với Nasdaq tiếp tục lập đỉnh mới trong lịch sử với mức tăng 0.13%. Trong khi đó, S&P500 giảm 0.11%, Dow Jones giảm 0.21%.

Chỉ số Quản lý thu mua của Mỹ, PMI tháng 6 đạt 62.6, tăng mạnh hơn kỳ vọng 61.5 và đã tăng liên tục từ tháng 2 cho thấy giá đầu vào tiếp tục tăng mạnh và đẩy lo ngại về lạm phát lên cao. Do đó, nhiều khả năng FED sẽ có động lực để sớm thắt chặt các biện pháp kích thích kinh tế. Như vậy, đà tăng trưởng của nền kinh tế sẽ bị kiềm chế, khiến cho cổ phiếu tăng trưởng trở nên hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, 7/11 nhóm ngành thuộc S&P500 tăng điểm, với ngành năng lượng, vật liệu tăng điểm khi giá dầu tăng trở lại ngày hôm qua.Tuy nhiên, theo một số nhà đầu tư, thị trường chứng khoán hiện tại dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các thông tin tiêu cực. Bất kỳ tín hiệu nào cho thấy lãi suất và lợi suất trái phiếu tăng đều có thể phá vỡ đà tăng của thị trường.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 24/6, giá vàng giao ngay giảm 0,08% xuống 1.776,7 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng giảm 0,35% xuống 1.777,2 USD.

Giá giảm trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng USD phục hồi, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ khác trong rổ tiền tệ, tăng 0,06% lên 91,803.

Vàng đã tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (23/6) vì đồng USD suy yếu sau khi chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết sẽ không nâng lãi suất quá nhanh.

Hôm 22/6, ông Powell cho hay lạm phát sẽ không phải là yếu tố quyết định duy nhất trong các quyết định về lãi suất, theo đó xoa dịu các nhà đầu tư lo ngại về việc thắt chặt chính sách sau khi Fed chuyển hướng cứng rắn hơn.

Sự thay đổi về lập trường này đã khiến giá vàng giảm 6% vào tuần trước, ghi nhận mức giảm tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 tấn công thị trường toàn cầu.

Kỳ vọng về lãi suất thấp hơn có xu hướng hỗ trợ vàng vì nó giúp giảm chi phí cơ hội việc sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết vàng có xu hướng phản ứng quá mức với sự thay đổi nhỏ từ Fed.

Sự phục hồi trên 1.800 USD của giá vàng và giamrở lại mức trung bình 1.800 đô la có thể thu hút các nhà đầu tư tổ chức, Norman nói thêm.

Thị trường sẽ chuyển sự chú ý sang dữ liệu Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ, dự kiến được công bố vào cuối ngày. Chỉ số được dự báo sẽ duy trì ở mức cao, giống như ở Pháp và Đức, theo Reuters.

Nhà phân tích Peter Fertig của trung tâm Nghiên cứu Hàng hóa Định lượng cho biết vàng có thể gặp phản ứng tiêu cực nếu chỉ số PMI của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến, trong khi các số liệu thấp hơn sẽ có tác động ngược lại đối với giá vàng.

Về mặt kỹ thuật, vàng dường như đã ổn định, và chạm đáy sau đợt bán tháo của tuần trước, ông Fertig nói.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 0,7% lên 25,92 USD/ounce và giá palladium tăng 1,2% lên 2.587,51 USD. Giá bạch kim tăng 0,3% lên 1.082,59 USD.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,19% lên 73,22 USD/thùng vào lúc 7h25 (giờ Việt Nam) ngày 24/6. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 8 giảm 0,01% xuống 75,40 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (23/6), với dầu thô Brent tăng trên mốc 76 USD/thùng, mức cao cao nhất kể từ cuối năm 2018, sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm vì nhu cầu di chuyển tăng.

Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 7,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 459,1 triệu thùng, mức giảm lớn hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 3,9 triệu thùng.

Các kho dự trữ tại Cushing, Oklahoma, điểm giao dầu thô kỳ hạn của Mỹ, giảm 1,8 triệu thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Nhu cầu xăng cũng tăng cao hơn trong tuần trước.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,5% lên 75,19 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu lên tới 76,02 USD sau khi dữ liệu EIA được công bố, đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,3% lên 73,08 USD sau khi chạm 74,25 USD, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Đồng USD suy yếu cũng đã thúc đẩy giá dầu thô, giúp hàng hoá này rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 45% trong năm nay, được hỗ trợ bởi thoả thuận giảm nguồn cung do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (còn gọi là OPEC+) dẫn đầu và khi các hạn chế chống COVID-19 được nới lỏng thúc đẩy nhu cầu.

Một số nhà điều hành trong ngành đang nói về việc dầu thô quay trở lại mức 100 USD lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Ông Jeffrey Halley, nhà phân tích tại công ty môi giới OANDA, nhận định nhu cầu cơ bản trên thị trường vật chất có nghĩa là bất kỳ sự điều chỉnh nào thấp hơn sẽ vẫn nông và ngắn.

OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày 1/7, đã thảo luận về việc tiếp tục nới lỏng thoả thuận giảm sản lượng kỷ lục của năm ngoái từ tháng 8 nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra, theo nguồn thạo tin.

Nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm trong nửa cuối năm, mặc dù OPEC+ cũng đối mặt với viễn cảnh nguồn cung Iran tăng nếu các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới dẫn đến việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran.

Nông sản

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago tiếp tục diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua.

Đậu tương chỉ giảm không đáng kể 0.15% và đóng cửa ngay trên mức hỗ trợ tâm lý 1300. Từ đầu niên vụ 2020/21 đến nay, nông dân Argentina đã bán được 22.5 triệu tấn, chậm hơn mức 25.2 triệu tấn năm ngoái do đồng tiền nội tệ tăng giá và giúp cho đậu tương Mỹ cạnh tranh hơn trên thị trường. Bên cạnh đó, đơn hàng mới với khối lượng 330,000 tấn vừa được bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales đã giúp hỗ trợ cho giá đậu tương CBO. Tuy nhiên, đà tăng đã bị cản lại do hạn hán ở Midwest dự báo sẽ được cải thiện trong tuần này.

Dầu đậu tương là mặt hàng dẫn đầu thị trường trong phiên hôm qua, với mức tăng mạnh nhất 2.67% nhờ ảnh hưởng từ đà tăng của dầu cọ Malaysia và dầu thô. Giá dầu đậu tương tăng lên đã tạo áp lực và khiến giá khô đậu tương giảm mạnh 1.94%.

Hợp đồng ngô tháng 12 trải qua 1 phiên giao dịch trầm lắng khi trong phiên không có biến động lớn và kết phiên chỉ giảm nhẹ 0.6% nhưng vẫn nằm trong khoảng đi ngang từ cuối tuần trước. Lực bán chiếm ưu thế hầu như trong toàn bộ phiên giao dịch và chỉ yếu đi khi giá chạm mức hỗ trợ 530. Tại Midwest, sẽ có một cơn bão kéo theo mưa trên diện rộng tại các vùng sản xuất chính trong những ngày tới là thông tin chính gây sức ép cho giá. Theo Báo cáo của EIA, sản lượng ethanol trong tuần trước của Mỹ đạt mức 1.048 triệu thùng mỗi ngày cao hơn so với tuần trước và mức trung bình 4 tuần. Mức sản lượng cao này đã hạn giúp hạn chế đà giảm của ngô trong phiên hôm qua.

Lúa mì đóng cửa tăng 1.34%, nhờ việc Bộ Nông nghiệp Nga tăng thuế xuất khẩu lúa mỳ thêm 4.8 USD/tấn, lên mức 38.1 USD/tấn. Tuy nhiên, mức sản lượng lúa mì của Nga và Argentina đều được dự báo sẽ tăng lên giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung là yếu tố đã tạo áp lực và khiến giá không duy trì được mức tăng mạnh trong phiên tối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here