TT thị trường ngày 24/09/2021: Phố Wall tăng 2 phiên liên tiếp, Dow Jones vọt hơn 500 điểm

TT thị trường ngày 06/10/2021: Phố Wall phục hồi, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

TT thị trường ngày 24/09/2021: Phố Wall tăng 2 phiên liên tiếp, Dow Jones vọt hơn 500 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones vọt 506.50 điểm (tương đương 1.48%) lên 34,764.82 điểm, với lực mua ổn định trong suốt phiên giao dịch. Đà leo dốc trong phiên ngày thứ Năm đã góp phần nới rộng đà tăng 338 điểm trong phiên trước đó của Dow Jones. Chỉ số S&P 500 tiến 1.21% lên 4,448.98 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.04% lên 15,052.24 điểm.

Đà leo dốc trong ngày thứ Năm đã đưa các chỉ số chính trở về sắc xanh trong tuần. Dow Jones và S&P 500 hiện lần lượt tăng 0.5% và 0.3%, còn Nasdaq Composite nhích 0.06% trong tuần này.

Dow Jones đã sụt hơn 600 điểm vào ngày thứ Hai (20/9) và giảm tiếp tục vào ngày thứ Ba (21/9) do lo ngại về khả năng sụp đổ của tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande lan ra nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã phục hồi hơn 1% qua đêm với cổ phiếu Evergrande bật tăng hơn 17% khi nhà đầu tư dường như kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ không để công ty chủ chốt này sụp đổ hoàn toàn và sẽ cung cấp thêm thanh khoản cho thị trường.

Và thị trường Mỹ đã nhận thêm sự hỗ trợ từ Fed vào chiều ngày 22/9 với việc ngân hàng trung ương cho biết sẽ không loại bỏ ngay các chính sách kích thích. Fed đã đưa ra một tuyên bố sau cuộc họp cho biết nếu tiến triển tiếp tục “như dự báo”, thì “việc giảm nhịp độ mua tài sản ở mức vừa phải có thể sớm được thực hiện”.

Cổ phiếu Salesforce vọt 7.2% và dẫn đầu đà tăng của Dow Jones sau khi công ty phần mềm đám mây nâng dự báo doanh thu cả năm 2022. Cổ phiếu Darden Restaurants nằm trong số những cổ phiếu dẫn đầu mức tăng thuộc S&P 500, vọt 6.1% sau báo cáo lợi nhuận hàng quý mạnh mẽ.

Các cổ phiếu liên quan đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu cũng khởi sắc khi lo ngại về Trung Quốc dịu bớt. Cổ phiếu General Electric cộng 4.5%. Cổ phiếu Las Vegas Sands tiến 3.2%. Cổ phiếu Caterpillar tăng 2.7%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu S&P 500, với cổ phiếu APA Corp và Devon Energy đều vọt hơn 7% khi hợp đồng dầu WTI tăng lên mức cao 73.50 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 02/8/2021.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng được hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm phục hồi, qua đó dẫn đến khả năng thúc đẩy lợi nhuận. Cổ phiếu JPMorgan, Bank of America và Citibank đều tăng hơn 3%. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực như Regions và Fifth Third, vốn có xu hướng dao động sát với lãi suất do phụ thuộc vào cho vay, đều tăng hơn 4%.

Vào ngày 22/9, Evergrande đã xoa dịu lo ngại phần nào bằng cách giải quyết thanh toán đối với trái phiếu địa phương. Tuy nhiên, nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn chờ xem liệu công ty có trả 83 triệu USD tiền lãi đối với trái phiếu mệnh giá bằng đồng USD vào ngày thứ Năm hay không. Các nhà quản lý chính phủ đã hướng dẫn Evergrande tránh vỡ nợ trái phiếu USD trong ngắn hạn, Bloomberg News đưa tin. Tuy nhiên, một số trái chủ của Evergrande không mong đợi khoản thanh toán vào ngày thứ Năm và chưa nhận được phản hồi nào từ Công ty, Reuters đưa tin.

Nhà đầu tư hầu như đã bỏ qua vấn đề khủng hoảng Evergrande khi các phiên tiếp theo diễn ra. Và họ vẫn tiếp tục mua vào sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng mạnh hơn dự báo trong tuần trước, cho thấy sức mạnh của đà phục hồi kinh tế Mỹ vẫn còn là nghi ngờ.

Vàng

092421 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.9% xuống 1,751.56 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.6% còn 1,749.80 USD/oz.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities nhận định: “Chúng tôi đã chứng kiến lợi suất khởi sắc, đặc biệt là lãi suất thực, và điều đó đang khiến giá vàng suy giảm”.

Fed vào ngày 22/9 cho biết rằng có khả năng cơ quan này sẽ bắt đầu giảm nhịp độ mua trái phiếu ngay từ tháng 11/2021 và báo hiệu việc nâng lãi suất có thể diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Việc Fed nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết những nhận định của Fed vượt trội hơn bất kỳ sự hỗ trợ nào từ sự gia tăng bất ngờ của số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Mỹ, và phần ít kháng cự nhất hiện nay của vàng đang giảm.

Cũng gây áp lực lên tài sản trú ẩn an toàn, đó là chứng khoán toàn cầu nhảy vọt, được hỗ trợ bởi lo ngại dịu bớt về khả năng thanh khoản của tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Vàng không thể tìm thấy hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD, vốn thường thúc đẩy nhu cầu vàng vì làm kim loại quý trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và khi nó cạnh tranh với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Dầu

092421 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.39% lên 77.25 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.48% lên 73.3 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích Louise Dickson của Rystad Energy nhận định: “Giá dầu tiếp tục tăng cao nhờ động lực nguồn cung bị hạn chế ở Vịnh Mexico, điều này đã phản ánh vào báo cáo dự trữ dầu thô giảm mạnh trong tuần trước”.

Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều vọt 2.5% vào ngày 22/9 sau khi dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 17/9/2021 sụt 3.5 triệu thùng xuống còn 414 triệu thùng – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.

Dầu cũng tìm thấy hỗ trợ khi một số thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, gặp khó khăn trong những tháng gần đây để gia tăng sản lượng do nhiều năm đầu tư thấp hoặc trì hoãn việc bảo trì vì đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng dầu mỏ của Iraq vào ngày 22/9 cho biết OPEC+ đang nỗ lực để giữ giá dầu thô gần mức 70 USD/thùng khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Nhóm này dự kiến tổ chức họp vào ngày 04/10/2021.

Đồng USD, vốn thường có mối quan hệ ngược chiều với giá hàng hóa, bao gồm dầu, đã giảm nhẹ từ mức đỉnh 1 tháng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu sẽ sớm bắt đầu giảm nhịp độ mua trái phiếu hàng tháng và tạo tiền đề để nâng lãi suất vào năm tới, nhưng vẫn để đủ không gian để làm chậm mọi thứ nếu cần thiết.

Thị trường dầu cũng được hỗ trợ bởi sự quay trở lại khẩu vị rủi ro do lo ngại dịu bớt về khả năng vỡ nợ trong ngắn hạn của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đối với trái phiếu bằng đồng USD.

Dữ liệu của EIA cho thấy trong một dấu hiệu về nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ khi các lệnh cấm đi lại được nới lỏng, tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu ở Bờ Đông nước Mỹ đã tăng lên 93%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Leave a Reply