TT thị trường ngày 24/12/2021: Phố Wall tăng 3 phiên liên tiếp

0
188

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 196.67 điểm (tương đương 0.55%) lên 35,950.56 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.62% lên 4,725.79 điểm và đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.85% lên 15,653.37 điểm.

Thị trường tràn ngập sắc xanh trong ngày thứ Năm, mặc dù với khối lượng giao dịch thấp. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng, cùng với các cổ phiếu công nghệ Microsoft và Nvidia.

Góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường là những nghiên cứu mới cho thấy biến thể Omicron có nguy cơ nhập viện thấp hơn so với những biến thể khác.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer, loại thuốc kháng virus đầu tiên chống lại virus Covid-19. FDA cũng cấp phép cho thuốc kháng virus Covid-19 của Merck vào ngày thứ Năm.

Cả 3 chỉ số chứng khoán chính đều tăng trong tuần này. Từ ngày thứ Hai (20/12) đến nay, Dow Jones đã cộng 1.6%, và S&P 500 tăng 2.3%. Nasdaq Composite vọt gần 3.2% trong tuần này. Thị trường chứng khoán Mỹ tạm ngưng hoạt động vào ngày thứ Sáu (24/12) nghỉ lễ Giáng sinh.

Các cổ phiếu liên quan đến viêc tái mở cửa kinh tế như hàng không và điều hành du thuyền là một trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong tuần này. Cổ phiếu Carnival tăng gần 1.6% kể từ ngày thứ Hai (20/12). Cổ phiếu Hilton Worldwide leo dốc 9.8% trong tuần này.

Thị trường phục hồi từ ngày 21/12 sau 3 phiên giảm liên tiếp đối với các chỉ số chính do lo ngại về tốc độ lây lan biến thể Omicron. Đây là mức giảm 3 phiên tồi tệ nhất đối với S&P 500 kể từ tháng 9/2021.

Dữ liệu kinh tế công bố vào sáng thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ với xu hướng lao động và chi tiêu cải thiện, tuy nhiên, lạm phát vẫn ở mức khá cao.

Cụ thể, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 205,000 người trong tuần kết thúc ngày 18/12/2021. Số hàng hóa lâu bền tại Mỹ trong tháng 11 tăng 2.5%, cao hơn so với dự báo 1.5% từ Dow Jones. Thu nhập và chi tiêu cá nhân tăng trong tháng 11.

Tuy nhiên, về mặt lạm phát, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 11 đã tăng 0.6% so với tháng trước. PCE cốt lõi tăng 4.7% so cùng kỳ trong tháng 11, cao hơn dự báo 4.5%.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,805.29 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 1,805.20 USD/oz.

“Đây chỉ là chút náo động nhỏ trong một phiên có khối lượng giao dịch thấp trước thềm Giáng sinh”, Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định.

Ông Pavilonis nói thêm rằng năm tới chắc chắn sẽ có lợi đối với vàng, đặc biệt khi lạm phát cao có thể kéo dài.

Góp phần làm giảm sức hấp dẫn của vàng là chỉ số đồng USD ổn định, khiến kim loại quý trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã ở gần mức thấp nhất trong 1 tuần và đà suy yếu gần đây giúp vàng duy trì đà tăng nhẹ trong tuần qua.

Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu, lợi suất trái phiếu và các đồng tiền rủi ro đều ghi nhận mức đỉnh gần đây vào ngày thứ Năm, khi niềm tin của nhà đầu tư tăng lên nhờ các dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron có thể bớt nghiêm trọng hơn so với lo ngại trước đó, cũng như nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ.

Đầu tháng này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu mức lạm phát mục tiêu đã đạt được và phát tín hiệu cho 3 đợt nâng lãi suất vào cuối năm 2022.

Mặc dù vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, nhưng việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Nhà đầu tư cũng theo dõi diễn biến xung quanh mối quan hệ giữa Nga và các cường quốc phương Tây đối với Ukraine.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.56 USD (tương đương 2.07%) lên 76.85 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.03 USD (tương đương 1.4%) lên 73.79 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích thị trường Jeffrey Halley của Oanda nhận định: “Hướng đi của dầu hoàn toàn phụ thuộc vào các tin tức về biến thể Omicron, và miễn là biến thể này dễ lây lan hơn nhưng ít nguy hiểm hơn, đà tăng của dầu có thể tiếp tục”.

Cả 2 hợp đồng dầu đều đã tăng 3 phiên liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, dầu Brent đã vọt 46% và dầu WTI leo dốc 50%.

Đà leo dốc trong ngày 22/12 một phần được thúc đẩy bởi mức giảm mạnh hơn dự báo của dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước.

Mỹ đã cấp phép sử dụng cho thuốc kháng virus Covid-19 của Pfizer đối với người từ 12 tuổi trở lên, đây là phương điều trị bằng đường uống và tại nhà đầu tiên cũng như là một công cụ mới chống lại sự lan nhanh của biến thể Omicron.

Trong khi đó, AstraZeneca cho biết 3 liều tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng có hiệu quả chống lại biến thể Omicron, trích từ dữ liệu nghiên cứu của Đại học Oxford.

Mặt khác, các chính phủ đã tái áp đặt các biện pháp kiểm soát nhằm làm chậm sự lây lan của biến thể Omicron.

Thành phố Tây An của Trung Quốc vào ngày 22/12 đã yêu cầu 13 triệu người dân thành phố không được ra khỏi nhà, trong khi Scotland áp đạt các lệnh giãn cách từ ngày 26/12 trong 3 tuần, và 2 bang của Australia áp dụng trở lại các quy định về đeo khẩu trang.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh đã để ngỏ việc xem xét lại kế hoạch bổ sung nguồn cung thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 01/2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here