TT thị trường ngày 25/01/2022: Dow Jones quay đầu tăng sau khi có lúc giảm hơn 1,100 điểm trong phiên

0
141

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 99.13 điểm (tương đương 0.3%) lên 34,364.50 điểm, tăng phiên đầu tiên trong 7 phiên vừa qua. Chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,410.13 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.6% lên 13,855.13 điểm. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 cũng khép phiên tăng.

Chỉ số Nasdaq Composite khởi sắc sau khi sụt tới 4.9% hồi đầu phiên. Dow Jones tăng sau khi có thời điểm rớt 1,115 điểm. S&P 500 ghi nhận sắc xanh sau khi tích tắc rơi vào vùng điều chỉnh vào đầu phiên, giảm hơn 10% từ mức cao kỷ lục ngày 03/01/2022.

Ngày thứ Hai đánh dấu một trong những phiên trở lại của thị trường tốt nhất trong một thời gian dài. Đây là lần đầu tiên kể từ hậu quả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Nasdaq Composite sụt hơn 4% trong phiên và đóng cửa tăng điểm. Đối với Dow Jones, vốn đã giảm 3.25% ở mức thấp, đây là lần phục hồi trong phiên mạnh nhất kể từ phiên giao dịch tháng 3/2020.

Chiến lược gia chứng khoán hàng đầu Marko Kolanovic của JPMorgan cho biết đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán đã bị thổi phồng quá mức.

Nhà đầu tư bắt đầu phiên ngày thứ Hai bằng việc bán tháo các cổ phiếu công nghệ, như đã làm cả tháng qua, do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thắt chặt chính sách. Tuy nhiên, những cổ phiếu này đã phục hồi sau đó trong phiên với cổ phiếu Meta, Amazon và Microsoft đều tăng.

Bất chấp đà phục hồi vào ngày thứ Hai, S&P 500 vẫn sụt 7.5% từ đầu tháng đến nay, hướng đến tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020. Động thái thị trường trong năm nay ban đầu tập trung vào Nasdaq Composite và nhóm cổ phiếu công nghệ khi nhà đầu tư rút khỏi các cổ phiếu có giá trị kém hấp dẫn hơn khi lãi suất tăng.

Lượng bán tháo có thể đã đạt đến điểm giới hạn với chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2020, vượt mức 38 trong phiên.

Một khi thước đo về mức độ sợ hãi chạm đến những điểm cực đoan đó, thị trường có xu hướng phục hồi trở lại, ngay cả khi chỉ là tạm thời.

Nhà đầu tư đang chú ý đến cuộc họp chính sách của Fed, dự kiến bắt đầu vào ngày 25/01 và kết thúc vào ngày 26/01. Những người tham gia thị trường sẽ tìm kiếm bất kỳ tín hiệu nào về việc Fed sẽ nâng lãi suất bao nhiêu trong năm nay và thời điểm bắt đầu.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.4% lên 1,840.16 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.5% lên 1,841.70 USD/oz.

NATO cho biết đang bố trí lực lượng ở chế độ dự phòng ở Đông Âu nhằm đối phó với việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine.

Ed Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Câu chuyện về Ukraine là tích cực đối với vàng và chính sách của Fed cuối cùng sẽ chuyển sang thắt chặt một cách thận trọng hơn vì Fed vẫn tin rằng điều này chỉ là tạm thời”.

Động thái bán tháo trên Phố Wall trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng Nga – Ukraine và kỳ vọng rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn để kiềm chế lạm phát cao.

Tuy nhiên, Giám đốc phân tích thị trường Michael Hewson của CMC Markets tại Anh cho biết Fed không có khả năng tác động lớn đến vàng ở thời điểm hiện tại “bởi vì thị trường lo ngại nhiều hơn về những gì đang diễn ra ở Đông Âu”, đặc biệt là khi xem xét việc nâng lãi suất vào tháng 3/2022 đã được định giá.

Ở một mức độ nào đó, vàng dường như cũng rũ bỏ bớt áp lực từ đòng tiền đổ vào kênh trú ẩn an toàn đồng USD.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và rủi ro địa chính trị, việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 1.62 USD (tương đương 1.8%) xuống 86.27 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.83 USD (tương đương 2.15%) còn 83.31 USD/thùng.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến lên đỉnh 2 tuần vào ngày thứ Hai, được hỗ trợ bởi căng thẳng giữa Nga và phương Tây về Ukraine và khả năng Fed sẽ có lập trường “diều hâu” hơn trong tuần này.

Dầu Brent đã tăng hơn 1 USD vào đầu phiên do lo ngại nguồn cung eo hẹp và rủi ro địa chính trị gia tăng ở châu Âu và Trung Đông.

Căng thẳng ở Ukraine đã leo thang trong những tháng qua sau khi Nga tăng cường binh lính đến gần biên giới, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Đông Âu.

Tại Trung Đông, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đánh chặn và phá hủy 2 tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi nhắm vào quốc gia này vào ngày thứ Hai sau một cuộc tấn công gây thương vong hồi tuần trước.

Trong khi đó, Barclays đã nâng dự báo giá dầu trung bình thêm 5 USD/thùng trong năm nay, với công suất dự phòng thu hẹp và rủi ro địa chính trị gia tăng.

Ngân hàng này đã nâng dự báo giá dầu trung bình trong năm 2022 đối với dầu Brent và dầu WTI lần lượt lên 85 USD/thùng và 82 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng hơn 10% trong năm nay nhờ lo ngại về nguồn cung eo hẹp và OPEC+ hiện đang khó khăn để đạt được mức tăng sản lượng mục tiêu hàng tháng thêm 400,000 thùng/ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here