TT thị trường ngày 25/02/2021: Phố Wall đồng loạt phục hồi, Dow Jones tăng hơn 400 điểm nhờ được chủ tịch FED trấn an

0
366
S&P500 lập đỉnh, Dollar tăng trở lại gây sức ép lên giá vàng
S&P500 lập đỉnh, Dollar tăng trở lại gây sức ép lên giá vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua 24/02. chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh khi nhà đầu tư tiếp tục đổ xô đến những cổ phiếu nhạy cảm với diễn biến của nền kinh tế, đồng thời cân nhắc về nguy cơ lạm phát và lãi suất tăng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones  đã xóa sạch mức giảm hơn 110 điểm và tăng 424,51 điểm, tương đương với mức tăng 1,4% đạt mức giá cao kỷ lục 31,961,86 điểm nhờ sự thăng hoa của lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và tài chính. Boeing tăng 8,1% trong khi Chevron tăng 3,7%. Goldman Sachs và Visa đều tăng hơn 3%. S&P 500 cũng tăng hơn 1,1% lên mức 3.925,40 điểm, ở mức thấp trong phiên, chỉ số này có lúc mất 0,6%.

Trong khi đó, Nasdaq có lúc mất hơn 1,3% nhưng đóng cửa giá đã tăng cao hơn 1%. Các cổ phiếu công nghệ bị bán tháo ở đầu phiên khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giao dịch ở mức 1,4% và đạt mức cao nhất kể từ tháng 02/2020. Cổ phiếu Apple, Amazon và Facebook đóng cửa trong sắc đỏ nhưng cũng hồi phục sau khi chạm mức thấp nhất.

Lợi suất trái phiếu giảm nhẹ sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell tiếp tục hạ nguy cơ lạm phát, oont nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể mất hơn 3 năm để đạt được mục tiêu của NHTW. Vào hôm qua (24/02), ông Powell nói thêm rằng lạm phát có thể biến động khi nền kinh tế mở cửa trở lại và nhu cầu gia tăng. Nhưng ông không kỳ vọng lạm phát sẽ tăng và cho biết NHTW có các công cụ để ứng phó nếu cần thiết.

Thị trường đã ghi nhận một sự đảo ngược mạnh mẽ trong phiên trước khi nhận xét mang tính ôn hòa của Chủ tịch FED đã làm giảm bớt lo ngại về việc chính sách tiền tệ sẽ thay đổi. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã xóa bỏ mức giảm mạnh và kết thúc phiên tăng cao hơn một chút vào ngày 23/02. Chỉ số Nasdaq có thời điểm đã giảm gần 4% nhưng khi kết thúc giảm chỉ 0,5%.

Vàng

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 1% trong phiên trước vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Trong phiên giao dịch sáng nay (25/02), giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống mức 1.803,3 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,1% xuống mức 1.802,4 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (24/02), giá vàng giảm hơn 1% vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Tuy nhiên, nhưng phát biểu ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng của chủ tịch Cụ Dự trữ liên ban Mỹ  (FED) Jerome Powell đã kìm hãm phần nào đà giảm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã chạm mức 1,4% lần đầu tiên kể từng tháng 02/2020. Lợi suất tăng thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý.

Vào ngày hôm qua (24/02), ông Powell nhắc lại rằng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ duy trì ở mức thấp và FED sẽ tiếp tục mua vào trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Trong phiên điều trần trước thượng viện Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba (23/02), ông Powell cho biết chính sách tiền tệ vần phải thích ứng vì sự phục hồi của nền kinh tế không đồng đều cà còn lâu mới có thể hoàn toàn khôi phục.

Giới đầu tư tiếp tục theo dõi sát những tiến triển mới về gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ, nhân tố có thể góp phần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế nhưng sẽ làm gia tăng lạm phát, theo Reuters.

Tên thị trường kim loại, giá Bạc tăng 0,7% lên mức 27,82 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,7% lên mức 1.258,5 USD/ounce. Giá Palladium tăng 3,5% lên mức 2.431,6 USD/ounce.

Dầu

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giá đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng vào phiên trước vì số liệu chính thức cho thấy sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm vào tuần trước.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,13% lên 63,55 USD/thùng. Trong khi đó giá dầu Brent giao tháng 5 vẫn giữ nguyên ở mức 66,42 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Tư (24/02) giá dầu thô có lúc đã đạt mức tăng cao nhất trong 13 tháng, vì số liệu chính thức của Hoa Kỳ cho thấy sản lượng dầu thô tại nước này giảm vào tuần trước sau đợt lạnh bất thường làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại Texas và nhiều bang sản xuất dầu của Mỹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (IEA) cho biết vào tuần trước sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm hơn 10%, tương đương 1 triệu thùng/ngày (mức giảm hàng tuần lớn nhất từ trước đến này), trong bối cảnh trận bão tuyết bất thường càn quét ở Texas.

Nguyên liệu thô đầu vào cho nhà máy lọc dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 09/2008 do lạnh giá dẫn tới tình trạng mất điện trên diện rộng.

Giao thông tại kênh tàu biển Houston đang dần trở lại bình thường nhưng các cảng vẫn gặp một số vấn đề. Sau khi gần 25% công suất lọc dầu quốc gia ngừng hoạt động do lạnh giá, các nhà máy lọc dầu cũng bắt đầu hoạt động trở lại trong tuần này, theo Reuters.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent giao ngay tăng 2,6% lên mức 67,04 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá dầu Brent lên tới 67,3 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Giá dầu WTI của Mỹ chốt phiên với mức tăng 2,5% lên mức 63,22 USD/thùng, sau khi chạm mức 63,37 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Đà tăng ổn định lên mức chưa từng có của dầu thô kể từ trước đại dịch toàn cầu Covid-19 là nhờ việc phân phối vắc xin tăng và dự báo mới về nhu cầu.

Giá dầu đã tăng gần 30% kể từ đầu năm, được thúc đẩy bởi nguồn cung giảm liên tục của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được biết đến là OPEC+.

Theo nguồn tin thân cận, một số nhà đầu tư đã đặt cọc vào các hợp đồng quyền chọn trị giá 100 USD đối với dầu thô Mỹ vì nhu cầu đối với hàng hóa như một hàng rào chống lại áp lực lạm phát đang gia tăng.

Các nhà sản xuất dầu OPEC+ sẽ thảo luận về việc nới lỏng thỏa thuận hạn chế nguồn cung dầu từ tháng 4 vì giá phục hồi. Mặc dù vậy một số ý kiến cho rằng nên giữ nguồn cung ổn định trong thời điểm hiện tại trước nguy cơ thất bại trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Nông sản

Đậu tương tiếp tục chuỗi tăng, trên sàn giao dịch Chicago tăng ngày thứ 4 liên tiếp do dự báo mưa nhiều tại Brazil sẽ khiến cho vụ thu hoạch chậm lại, làm nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn. Giá dầu thô tăng cũng là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng này.

Khô đậu tương tăng lần thứ 6 liên tiếp trong 7 phiên và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2020. Khô đậu tương kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0,5% lên mức 428,8 USD/tấn.

Đậu tương cùng kỳ hạn tăng 1,3% lên mức 14,24 USD/bushel.

Các nhà phân tích dự đoán báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy lượng xuất khẩu đậu tương từ 200.000 tới 1,3 triệu tấn trong tuần kết thúc vào ngày 18/02.

  • Giá lúa mì tăng 1,73% lên mức 677 US cent/bushel.
  • Giá Ngô cũng tăng 0,99% lên mức 559 US cent/bushel.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here