TT thị trường ngày 25/03/2021: Cổ phiếu công nghệ bán tháo khiến Phố Wall tiếp tục giảm điểm

Cổ phiếu công nghệ bán tháo khiến Phố Wall tiếp tục giảm điểm

Cổ phiếu công nghệ bán tháo khiến Phố Wall tiếp tục giảm điểm

Phố Wall tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua (24/03). Dow Jones giảm 0,01%, S&P 500 giảm 0,55% trong khi Nasdaq giảm mạnh nhất đến 2,01%.

Nhà đầu tư tiếp tục bán mạnh nhóm cổ phiếu công nghệ – lĩnh vực diễn biến tốt trong năm 2020 – và chuyển sang cổ phiếu giá trị – được kỳ vọng hưởng lợi khi tái mở cửa kinh tế. Cổ phiếu giá trị 24/03 chốt phiên đi ngang còn cổ phiếu tăng trưởng bao gồm cả công nghệ, giảm 1,4%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm còn khoản 1,6%.

Số liệu cho thấy hoạt động nhà máy tại Mỹ tăng trong đầu tháng 3, số đơn hàng mới tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục gây áp lực về chi phí lên các nhà sản xuất, khiến lo ngại lạm phát vẫn là tiêu điểm.

Vàng

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay (25/03) sau khi tăng mạnh vào phiên trước đó (24/03), nhờ sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ và lo ngại về tình hình phong tỏa tại khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

Trong phiên giao dịch sáng thứ Năm (25/03), giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,02% về mức 1.734 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 5 cũng giảm 0,01% xuống 1.733,1 USD.

Giá vàng giảm vào sáng nay vì đồng USD tiếp tục đà tăng mạnh mẽ. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số đồng USD Index, thước đo của đồng “Bạc xanh” so với các đồng tiền đối thử khác trong rổ tiền tệ, tăng 0,29% lên mức 92,61.

Tuy nhiên giá đã tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/03) nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và lo ngại về tình hình phong tỏa trên khắp khu vực đồng tiền chung châu Âu đã gia tăng nhu cầu đối với tài sản an toàn. Mặc dù vậy, đồng USD mạnh lên đã kìm hãm phần nào đà tăng giá.

Theo nhà chiến lược thị trường Michael Hewson của CMC Markets UK, phần lớn nguyên nhân giúp giá vàng tăng trở lại là lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu. Nếu lợi suất tiếp tục giảm, giá vàng có thể tiếp tục tăng và trở lại mức 1.760 USD/ounce. 

Nhưng nếu đồng bạc xanh duy trì đà tăng, nó sẽ trở thành lực cản đối với xu hướng tăng giá của vàng, ông Hewson nói thêm. 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần, theo đó giảm chi phí cơ hội để sở hữu tài sản không sinh lời như Vàng.

Tại châu Âu, thị trường chứng khoán giảm xuống thấp nhất trong hai tuần vì các biện pháp phong tỏa mới trên khắp khu vực và vấn đề nguồn cung vắc xin COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực tới cảm nhận của các nhà đầu tư, theo Reuters

Hôm 23/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với các nhà lập pháp rằng việc tăng thuế trong tương lai là cần thiết để chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng và khoản đầu tư công khác, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trấn an rằng lạm phát sẽ không vượt ngoài tầm kiểm soát.

Cả bà Yellen và ông Powell dự kiến sẽ ra điều trần trước Hội đồng Ngân hàng Thượng viện vào cuối ngày 24/3.

Trên thị trường kim loại, giá palladium tăng 1,3% lên 2.637,36 USD, giá bạc tăng 0,6% lên 25,23 USD. Giá bạch kim cũng tăng 1,2% lên 1.182,07 USD.

Dầu

Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 3 USD/thùng vào phiên trước vì một con tàu mắc cạn tại kênh đào Suez dấy lên lo ngại về nguồn cung khi sự cố này có thể ảnh hưởng đến các chuyến tàu chở dầu thô.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,62% xuống 60,8 USD/thùng. Trong khi, giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,05% lên 64,16 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng khoảng 6% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/3), sau khi một con tàu mắc cạn ở Kênh đào Suez, và lo ngại rằng vụ việc có thể ảnh hưởng đến các chuyến tàu chở dầu thô đã khiến giá tăng sau khi trượt dốc trong tuần trước.

Theo đại lý cảng GAC, 10 tàu kéo đã vật lộn vào chiều hôm qua để giải thoát một trong những tàu container lớn nhất thế giới sau khi nó mắc cạn và chặn kênh đào Suez trong hơn một ngày.

GAC cho biết thông tin họ nhận được trước đó cho biết con tàu đã được làm nổi một phần, cho phép giao thông trở lại dọc theo tuyến đường vận chuyển nhanh nhất từ châu Âu đến châu Á, là không chính xác.

Giá cũng được hỗ trợ từ số liệu tồn kho tại Mỹ khi cho thấy hoạt động lọc dầu phục hồi mạnh mẽ hơn, gợi ý các nhà máy lọc dầu Mỹ gần như đã phục hồi hoàn toàn sau đợt giá lạnh tấn công Texas hồi tháng 2.

Chốt phiên giao dịch ngày 24/3, giá dầu thô Brent tăng 6% lên 64,41 USD/thùng, sau khi giảm 5,9% trong phiên hôm trước. Giá dầu WTI chốt phiên ở mức 61,18 USD/thùng, tăng 5,9%, sau khi giảm 6,2% hôm 23/3.

Đợt tăng dường như để ổn định thị trường đã giảm từ đầu tháng này. Đầu tháng, giá dầu đạt mức cao nhất trong năm nay nhờ kỳ vọng nhu cầu phục hồi, nhưng những hy vọng đó đã bị tiêu tan khi các quốc gia châu Âu áp dụng lại biện pháp phong tỏa để ngăn chặn một làn sóng bùng dịch khác.

Italy, Pháp và các nước châu Âu khác đã áp đặt lại các hạn chế di chuyển. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà đang thay đổi quyết định về việc phong tỏa nghiêm ngặt hơn trong Lễ Phục sinh.

OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày 1/4 để xem xét liệu có nên nới lỏng thoả thuận giảm sản lượng hay không.

Nông sản

Giá đậu tương Mỹ phiên vừa qua tiếp tục tăng do tác động từ thị trường dầu thực vật. Theo đó, hợp đồng đậu tương giao dịch nhiều nhất trên sàn Chicago tăng 9-1/2 US cent lên 14,32-3/4 USD/bushel.

Mặc dù nhu cầu xuất khẩu đậu tương Mỹ giảm, song thị trường này vẫn đang tăng giá do nhu cầu dầu ăn mạnh mẽ, liên quan đến tình trạng nguồn cung hạt có dầu và dầu thực vật của Mỹ bị thắt chặt và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu sinh học ở Mỹ sẽ tăng dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Leave a Reply