TT thị trường ngày 25/10/2021: Dow Jones tăng 3 tuần liên tiếp, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục

0
214

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tiến gần 74 điểm (tương đương 0.2%) lên 35,677.02 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục đầu tiên kể từ ngày 16/8. Chỉ số S&P 500 hạ 0.1% xuống 4,544.90 điểm, một ngày sau khi chỉ số này đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.8% còn 15,090.20 điểm.

Từ đầu tháng 10 đến nay, Dow Jones và S&P 500 đều vọt hơn 5%, còn Nasdaq Composite tăng 4.4%.

Dow Jones đã tăng điểm vào ngà thứ Sáu khi nhà đầu tư chuyển hướng khỏi các cổ phiếu công nghệ sang các cổ phiếu blue-chip. Cổ phiếu American Express dẫn đầu Dow Jones tăng 5.4% nhờ báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ.

Cổ phiếu Intel và Snap đã kéo Nasdaq Composite đi lùi trong phiên, sau khi cả 2 công ty đều báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng. Cổ phiếu Intel lao dốc 11.6% sau khi báo cáo doanh số bán hàng thấp hơn kỳ vọng và doanh thu sụt giảm, nguyên nhân là do sự thiếu hụt con chip trong toàn ngành. Snap cho biết hoạt động kinh doanh quảng cáo sụt giảm do những thay đổi về quyền riêng tư của Apple. Cổ phiếu Snap “bốc hơi” 26.5%.

Nhóm cổ phiếu mạng xã hội cũng giảm, với cổ phiếu Facebook và Twitter lần lượt giảm 5% và 4.8%.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu công nghệ đã tăng lên mức cao mọi thời đại. Cổ phiếu Tesla tiếp tục nới rộng đà leo dốc, tăng 1.7% sau khi chạm mức đỉnh mới trong phiên vào đầu phiên. Cổ phiếu Tesla cũng khép phiên ở mức cao kỷ lục 909.68 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Tesla vọt 3.2% vào ngày 21/10 sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục, cùng với tỷ suất lợi nhuận cao. Cổ phiếu Netflix, Ebay và Microsoft cũng chạm mức cao mới mọi thời đại trong phiên ngày thứ Sáu.

Bất chấp những thất vọng trong lĩnh vực công nghệ, nhìn chung mùa báo cáo kết quả kinh doanh cho đến nay vẫn rất tuyệt vời, thúc đẩy thị trường trở lại mức cao mọi thời đại sau 2 tháng tạm lắng.

Tuy nhiên, Stephen Kolano, Giám đốc đầu tư tại BNY Mellon Investor Solutions, nhận định mọi thứ vẫn có vẻ hơi bất định đối với nhà đầu tư hướng về cuối năm do áp lực chi phí, thiếu hụt lao động và bình luận từ lãnh đạo các doanh nghiệp về lợi nhuận cùng với những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác – ngay cả khi S&P 500 tăng 20% trong năm nay.

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ đã góp phần hỗ trợ tâm lý tích cực trên thị trường vào đầu phiên. Vào ngày 21/10, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp mới trong đại dịch là 290,000 người trong tuần trước, giảm 6,000 so với tuần trước đó và thấp hơn so với dự báo 300,000 người từ cuộc thăm dò của Dow Jones.

Một trong những mối lo ngại của nhà đầu tư trong các khó khăn gần đây của thị trường là cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã nhận được tin tốt đêm qua với việc Evergrande Trung Quốc được cho là đã thanh toán một khoản lãi quan trọng cho trái chủ nước ngoài, tránh dẫn đến tình trạng vỡ nợ cho tập đoàn này.

Vàng

Giá vàng hôm nay 25/10: Vàng SJC tăng không quá 100.000 đồng/lượng trong phiên tuần mới - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch ngày 25/10, giá vàng giao ngay tăng 0,12% lên 1.794,1 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,1% xuống 1.794,45 USD.

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (25/10) dù đồng USD tiếp tục suy yếu.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,18% xuống 93,588. Đồng USD giảm giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Thị trường vàng biến động mạnh vào cuối tuần trước vì phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về lạm phát, nhưng giá vẫn phục hồi nhẹ vào cuối phiên.

Ông Jerome Powell đã xác nhận rằng ngân hàng trung ương đang lên kế hoạch bắt đầu giảm thu mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD vào giữa tháng 11 – 12, trong khi chưa đưa ra thời gian cụ thể về việc nâng lãi suất.

Các thị trường đã bàn tán sôi nổi trong nhiều tháng về thời điểm diễn ra việc thu hồi các biện pháp kích thích. Và khi vấn đề này trở nên rõ ràng, giới đầu tư rời sự chú ý sang lãi suất.

Điều quan trọng thị trường nhận được từ ông Powell là Fed đang trên đà bắt đầu giảm dần các chính sách hỗ trợ và kế hoạch nên kết thúc vào giữa năm 2022, lạm phát nhất thời có thể kéo dài hơn một chút so với dự kiến và kỳ vọng tăng lãi suất vẫn chưa rõ rang, theo ông Ed Moya, nhà phân tích của sàn giao dịch trực tuyến OANDA, nói với Investing.

Cũng theo ông Moya, xu hướng tích cực của giá vàng vẫn chưa kết thúc và việc tăng hơn 1,5% trong tuần qua vẫn là bằng chứng về sức mạnh vốn có của kim loại quý sau nhiều tuần bị giữ ở mức trung bình quanh 1.700 USD.

“Phố Wall biết lợi suất thực âm sẽ duy trì trong năm tới và vàng sẽ tự khẳng định mình như một biện pháp phòng ngừa lạm phát”, ông nói thêm.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,36% lên 84,08 USD/thùng vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam) ngày 25/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 cũng tăng 0,02% lên 84,66 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (25/10), sau khi tăng hơn 1% vào cuối tuần trước và neo gần đỉnh nhiều năm nhờ triển vọng về nguồn cung thấp.

Dầu thô đã giảm mạnh nhất trong hai tuần hôm 22/10 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhóm OPEC+ gồm cả Moscow có thể xuất khẩu nhiều dầu hơn đã công bố.

Giá dầu cũng giảm do Trung Quốc, Ấn Độ và những người tiêu dùng khác đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn giá năng lượng leo thang, yếu tố họ cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế với lạm phát tăng cao. Thêm vào áp lực lên thị trường năng lượng, các dự báo cho thấy phần lớn nước Mỹ sẽ có một mùa đông ấm hơn mức trung bình.

Những yếu tố đó đã khiến giá khí đốt tự nhiên và giá than giảm từ mức cao nhất trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, thị trường dầu đã phục hồi mạnh mẽ vào cuối tuần khi sự chú ý của thị trường quay trở lại với việc tồn kho tại trung tâm lưu trữ dầu thô Cushing, Oklahoma của Mỹ giảm mạnh.

Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm số giàn khoan dầu và khí đốt lần đầu tiên trong 7 tuần vào tuần trước dù giá dầu thô WTI của Mỹ mới xác lập đỉnh 7 năm.

Cụ thể, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 1 giàn xuống 542 trong tuần tính đến ngày 22/10.

Bất chấp sự sụt giảm trong tuần này, tổng số giàn khoan vẫn tăng 255 giàn, tương đương 89%, so với thời điểm này năm ngoái.

Trong đó các giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 giàn xuống 443 trong tuần trước, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng thêm 1 lên 99 giàn. Đây là lần giảm đầu tiên đối với các giàn khoan dầu và là lần tăng đầu tiên của các giàn khoan khí đốt kể từ đầu tháng 9.

Với giá dầu tăng khoảng 72% trong năm nay, một số công ty năng lượng cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu vào năm 2021 sau khi giảm chi phí khoan và hoàn thiện trong năm 2019 và 2020.

Tuy nhiên, mức tăng chi tiêu đó vẫn nhỏ do hầu hết công ty tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy dòng tiền, giảm nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông thay vì tăng thêm sản lượng, theo Reuters.

Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến sẽ giảm từ 11,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020 xuống 11 triệu thùng/ngày vào năm 2021 trước khi tăng lên 11,7 triệu thùng/ngày vào năm 2022, theo dự báo của chính phủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here