TT thị trường ngày 26/01/2021: Phố Wall lại giảm trong phiên trước thềm cuộc họp Fed

0
68

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones lùi 67.77 điểm (tương đương 0.2%) xuống 34,297.73 điểm. Chỉ số này đã chuyển từ giảm gần 819 điểm ở mức đáy trong phiên lên tăng gần 226 điểm ở mức đỉnh trong phiên. Chỉ số S&P 500 mất 1.2% còn 4,356.45 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite rớt 2.3% xuống 13,539.30 điểm.

Động thái thị trường ngày thứ Ba diễn ra sau khi Dow Jones tăng vọt vào ngày thứ Hai (24/01) từ mức lao dốc hơn 1,000 điểm để khép phiên trong sắc xanh. Nasdaq Composite đã đảo chiều từ mức giảm 4.9% hồi đầu phiên để khép phiên tăng điểm – đà phục hồi trong phiên mạnh nhất kể từ năm 2008. S&P 500 cũng tăng vào cuối phiên từ mức giảm mạnh trước đó.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và năng lượng, những lĩnh vực được hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế và lợi suất tăng, đã dẫn đầu đà phục hồi của thị trường trong ngày thứ Ba. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm nối dài đà leo dốc trong năm 2022 lên 1.78%. Cổ phiếu Bank of America và Citigroup đều tăng 2%. Cổ phiếu Occidental Petroleum và APA Corp đều vọt hơn 8%.

American Express là cổ phiếu tăng mạnh nhất trên Dow Jones và S&P 500 sau khi báo cáo lợi nhuận vượt kỳ vọng, cổ phiếu này vọt 8.9%. Cổ phiếu IBM và Johnson & Johnson cũng nằm trong số những cổ phiếu tăng mạnh hàng đầu của Dow Jones sau kết quả kinh doanh quý 4/2021 tích cực.

Cổ phiếu Tesla gặp khó khăn trong bối cảnh lãi suất tăng. Cổ phiếu Nvidia, vốn đã lao dốc 24% từ đầu năm đến nay, sụt 4.5% trong ngày thứ Ba. Cổ phiếu Microsoft mất 2.7% trước khi công bố kết quả lợi nhuận.

General Electric nằm trong số những cổ phiếu giảm mạnh nhất thuộc S&P 500 với mức giảm 6%, sau khi công ty báo doanh thu không đạt kỳ vọng.

S&P 500 đã sụt hơn 8% từ đầu tháng 01/2022 đến nay, chuẩn bị ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch bùng phát.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã leo dốc trong năm nay khi Fed báo hiệu sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ ngay từ tháng 3/2022 với việc nâng lãi suất. Nhà đầu tư đã rút khỏi những nhóm cổ phiếu tăng trưởng cao trên thị trường để ủng hộ những cổ phiếu an toàn hơn. Nasdaq Composite đã rơi vào vùng điều chỉnh, sụt hơn 16% từ mức cao kỷ lục trong phiên.

Nhà đầu tư đang chờ đợi những cập nhật chính sách sau cuộc họp diễn ra 2 ngày của Fed kết thúc vào ngày 26/01. Những người tham gia thị trường muốn biết thời điểm ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất và nâng bao nhiêu.

Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị tại biên giới Nga – Ukraine tiếp tục ảnh hưởng đến các thị trường.

Vàng

Giá dầu tăng hơn 2% vào ngày thứ Ba (25/01) do lo ngại nguồn cung có thể eo hẹp hơn vì căng thẳng Nga – Ukraine, những mối đe dọa đến cơ sở hạ tầng sản xuất tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và OPEC+ gặp khó khăn để đạt được mức mục tiêu tăng sản lượng hàng tháng.

Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng giá dầu tăng bất chấp thị trường chứng khoán lao dốc cùng với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào ngày 26/01/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 1.93 USD (tương đương 2.24%) lên 88.20 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.29 USD (tương đương 2.75%) lên 85.60 USD/thùng.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Những rủi ro địa chính trị đã đẩy giá dầu tăng cao khi thị trường dầu mỏ thắt chặt đối mặt với lượng dự trữ thấp có thể sẽ dễ bị thiếu hụt trong những tháng tới”.

Các quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ đang đàm phán với các quốc gia sản xuất năng lượng lớn và các công ty trên thế giới về khả năng chuyển hướng nguồn cung đến châu Âu nếu Nga tấn công Ukraine.

Nga cho biết đang theo dõi với sự quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ đưa 8,500 quân lính vào tình trạng báo động sẵn sàng triển khai đến châu Âu trong trường hợp cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang.

Tại Trung Đông, phiến quân Houthi đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào ngày 24/01 nhắm vào một căn cứ của quân đội Mỹ ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Cũng góp phần làm tăng lo ngại về nguồn cung là những khó khăn mà OPEC+ gặp phải để nỗ lực đạt được mức tăng sản lượng mục tiêu mỗi tháng là 400,000 thùng/ngày.

Trong khi đó, tại Iran, các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhăm năm 2015 với các nước phương Tây đang đi đến bế tắc, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết vào ngày thứ Ba. Thành công trong các cuộc đàm phán có thể dẫn đến dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran và cung cấp thêm nhiều dầu từ Iran vào thị trường thế giới.

Dự trữ dầu tại Mỹ thấp cũng cung cấp hỗ trợ cho giá dầu, với dự trữ dầu thô tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma ở mức thấp nhất kể từ năm 2012.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.5% lên 1,852.03 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 19/11/2021 là 1,852.65 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.6% lên 1,852.50 USD/oz.

Nga cho biết đang theo dõi với sự quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ đưa 8,500 quân lính vào tình trạng báo động sẵn sàng triển khai trong trường hợp căng thẳng leo thang, trong khi Anh kêu gọi các đồng minh châu Âu chuẩn bị sẵn sàng các lệnh trừng phạt nếu Nga tấn công Ukraine.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Vàng đang hoạt động như một kênh trú ẩn an toàn trong một kịch bản chờ đợi cho đến sau thông báo cuộc họp của Fed vào ngày mai”.

Nhà đầu tư đang chờ đợi các tín hiệu về mức độ tích cực của Fed trong thời gian còn lại của năm và liệu cơ quan này có nâng lãi suất thêm nhiều đợt hơn nữa để giải quyết lạm phát hay không, ông Haberkorn chia sẻ.

Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất vào tháng 3/2022 và cung cấp thông tin chi tiết về lộ trình thắt chặt sắp tới như thế nào.

Mặc dù vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và rủi ro địa chính trị, việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Vàng cũng dường như đã rủ bỏ những sức ép từ dòng tiền đổ vào đồng USD, một kênh trú ẩn an toàn khác, vốn đã chạm mức đỉnh 2 tuần.

“Mặc dù Fed có khả năng thông báo bắt đầu chu kỳ nâng lãi suất trong tuần này, vàng vẫn có thể duy trì tốt. Hỗ trợ cho kim loại quý là lạm phát cao và biến động thị trường gia tăng”, chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here