Phố Wall đang bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Trong tuần này, có 13 công ty trong nhóm Dow Jones và 111 công ty trong nhóm SP500 sẽ báo cáo kết quả kinh doanh. Trong số các công ty đã công bố kết quả kinh doanh, có khoảng 73% đã vượt dự báo doanh thu và EPS, các công ty cho biết dự báo kết quả kinh doanh sẽ vượt ước tính nhu quý trước. Chỉ số SP500 tăng 0,4% lên đóng cửa ở mức kỷ lục 3.855,36 điểm, chỉ số Dow Jones giảm nhẹ 0,1% về 30.960 điểm. Hiện tại, các nhà đầu tư vẫn đang hướng sự quan tâm đến gói kích thích, hỗ trợ kinh tế phục hồi trong ngắn hạn.

Vàng.

Giá vàng vẫn tăng nhẹ với kỳ vọng vào gói kích thích. Trong các ngày gần đây, giá USD có xu hướng gia tăng trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn ở trạng thái tiền mặt gia tăng khi thị trường chưa có thêm động lực tăng trưởng mới. Chính điều này là nguyên nhân hạn chế đà tăng của vàng. Dài hạn hơn, nhà đầu tư kỳ vọng, gói cứu trợ là cần thiết và được đưa ra thị trường sẽ hỗ trợ cho đà tăng của vàng.Cung tiền gia tăng gây áp lực lạm phát, vàng được xem là kênh đầu tư chống lại lạm phát. Giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.854,81 USD/ounce, giá vàng kì hạn lại giảm nhẹ 0,1% xuống 1.855,2 USD/ounce.

Giá bạc giảm 0,25% xuống 25,34 USD/ounce. Giá palladium giảm 0,7% xuống 2.336,93 USD/ounce.

Dầu thô

Áp lực về triển vọng dầu thô mờ nhạt vẫn là nguyên nhân hạn chế đà tăng của giá dầu thô. Dù đã có vaccine, nhưng chưa được tiêm chủng rộng rãi khiến số ca nhiễm bệnh mới vẫn liên tục gia tăng. Nhiều quốc gia vẫn đang trong tình trạng phong tỏa toàn cầu khiến nhu cầu nhiên liệu chưa phục hồi khả quan. Giá dầu Brent tăng nhẹ lên 55,72 USD/thùng, giá dầu WTI tăng lên 52,77 USD/thùng. Về phía cung, các công ty trong nhóm OPEC+ vẫn đang nỗ lực cắt giảm sản lượng hỗ trợ nhiên liệu, trong tháng 1 vừa qua, tỷ lệ tuân thủ cam kết của nhóm OPEC+ đạt mức cao, 85%.

Nông sản

Giá các loại nông sản ghi nhận mức phục hồi tích cực sau khi giảm mạnh trong ngày giao dịch cuối tuần qua do tình hình thời tiết ở khu vực Nam Mỹ cải thiện. 

Brazil và Mỹ là 02 quốc gia xuất khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 80% thị phần. Bắt đầu từ tháng 10/2020, đậu nành ở Brazil bị thắt chặt, nhu cầu tập trung đổ về Mỹ. Theo đó, hiện nay nguồn cung ở Mỹ cũng đang có dấu hiệu cạn kiệt dần. Điều này hỗ trợ cho giá đậu nành, các yếu tố về cơ bản gần như vẫn không thay đổi. Hợp đồng tương lai đậu nành hồi phục 2,8% lên 13,42 USD/giạ.

Hợp đồng tương lai ngô tăng 3,4% lên 5,12 USD/giạ. Nhu cầu ngô tiếp tục ổn định, và ngô Mỹ có lợi thế về giá so với các quốc gia xuất khẩu khác.

Tương tự, lúa mì cũng ghi nhận mức phục hồi 2,9%. hợp đồng tương lai lúa mì đang giao dịch ở 6,46 USD/giạ.

Leave a Reply