TT thị trường ngày 26/02/2021: Phố Wall “Rực Lửa”, lợi suất trái phiếu đột ngột tăng cao khiến Dow Jones mất hơn 500 điểm

0
374

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (25/02), chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi lợi suất trái phiếu tăng đột biến gây hoang mang cho nhà đầu tư.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp – Dow Jones giảm hơn 500 điểm, tương đương mức giảm 1,8%, xuống 31,402,01 điểm, rời khỏi mức cao kỷ lục. CHỉ số S&P 500 đã mất hơn 2,5% xuống 3.829,34, ghi nhận một ngày tồi tệ nhất kể từ 27/01. Chỉ số Nasdaq rớt 3,5% xuống còn 13.119,43 điểm, chứng kiến đợt bán tháo mạnh nhất kể từ ngày 20/10/2020. Apple, Facebook, Alphabet đều giảm hơn 3%, trong khi Tesla giảm đến 8,1%, Microsoft cũng giảm 2% trong phiên giao dịch hôm qua. 

Các chỉ số chính sụt giảm nhanh chóng khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng cao đến 1,6%. Mức tăng xảy ra đột ngột khiến nhà đầu tư vào các tài sản rủi ro lo ngại. Tuy nhiên, sau đó lợi suất đã giảm trở lại khoản 1,52%, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Mức tăng vọt này cũng đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm lên mức cao hơn tỷ lệ cổ thức của S&P 500. Điều này có nghĩa là cổ phiếu – vốn được coi là tài sản rủi ro hơn – đã mất phí ưu thế so với trái phiếu. Cột mốc quan trọng này có thể khiến tình trạng bán tháo cổ phiếu trầm trọng hơn, khi loại tài sản này trở nên kém hấp dẫn hơn.

Việc lợi suất tăng cao có xu hướng ảnh hưởng đặc biệt đến lĩnh vực công nghệ, bởi nhóm này vốn phụ thuộc vào hoạt động đi vay được nới lỏng để tăng trưởng. Trong tuần này, Nasdaq đã giảm 5,4%, chuẩn bị ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp. tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ thông tin là hai ngành giảm mạnh nhất trong số 11 ngành thuộc S&P 500, lần lượt mất 5,4% và 4,5%.

Các nhà đầu tư đang chuyển đến những lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại. Năng lượng đã tăng 6,8% chỉ trong tuần này, chứng kiến mức tăng lớn chưa từng có. Công nghệ và tài chính là hai lĩnh vực còn lại trong tuần này giao dịch trong sắc xanh.

Lợi suất trái phiếu tăng lên ngay sau khi Chủ tịch FED – Jerome Powell nhận mạnh cam kết của NHTW đối với chính sách tiền tệ nới lỏng và giảm thiểu rủi ro lạm phát.

Các nhà đầu tư đã không chủ tâm đến dữ liệu kinh tế khả quan. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 730.000 trong tuần kết thúc vào ngày 20/2, so với con số 845.000 được cá nhà kinh tế dự đóa. Trong khi đó, lượng đơn đặt hàng lâu bền tăng 3,4% trong tháng 1, so với mức tăng 1,0% đã được dự báo bởi chuyên gia. 

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng giao ngay tăng 0,05% lên mức 1.771,4 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng lên 0,07% lên mức 1.770,2 USD/ounce.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (25/02) giá vàng giảm mạnh 2,2%, xuống gần mức thấp thấp trong tuần. Nguyên nhân là do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt và dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo làm giảm nhu cầu của tài sản an toàn.

Đợt giảm này khiến vàng một lần nữa mất ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Theo Giám đốc phòng giao dịch kim loại tại High Ridge Futures – ông David Meger, lợi suất trái phiếu tăng cao trong vài tuần trở lại đây và điều đó đã khiến thị trường vàng điêu đứng.

Vàng thường được xem là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lợi suất trái phiếu cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu vàng và khiến nhà đầu tư tìm tới những tài sản khác.

Sự gia tăng gần đây của lãi suất thực được xem là một dấu hiệu cho thấy mức độ lạc quan ngày càng tăng cao về sự phục hồi của nền kinh tế và điều này không đảm bảo Cục DỰ trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ phản ứng như những gì chủ tịch FED – Jerome Powell nhấn mạnh trước đó là giữ chính sách tiền tệ thích ứng, Chủ tịch FED ở thành phố Kansas, Esther George cho hay.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm vào tuần trước, theo Reuters.

Giá vàng giảm 6% tính từ đầu năm đến nay sau khi ghi nhận một năm tốt nhất trong thập kỷ vào năm 2020 nhờ lo ngại về Covid-19, lãi suất thấp và các biện pháp kích thích chưa từng có. 

Bên cạnh đó, giá bạc giảm xuống 1,9% xuống 27,46 USD/ounce, giá bạch kim giảm 3,5% xuống 1.224,14 USD. Giá Palladium giảm 1,1% xuống 2.408,98 USD/ounce sau khi đạt mức cao nhất trong gần 2 tháng.

Dầu

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi biến động trái chiều vào phiên trước đó với giá dầu thô Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 05/2019.

Giá dầu thô WTI giảm 0,58% xuống 63,17 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 5 cũng giảm 0,09% xuống mức 66,12 USD/thùng.

Giá dầu thô đã biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày hôm qua (25/02) với giá dầu thô Mỹ tăng lên cao nhất kể từ năm 2019 vì các nhà máy lọc dầu tại Texas khởi động lại sau đợt giá lạnh vào tuần trước.

Bên cạnh đó, giá dầu thô Brent giảm vì lo ngại đà tăng kéo dài trong 4 tháng sẽ khiến cho các nhà sản xuất tăng sản lượng.

Đầu phiên giao dịch ngày hôm qua, sự đảo bảo về lãi suất của Hoa Kỳ sẽ ở mức thấp và sản lượng dầu thô tại đây giảm mạnh vào tuần trước do thời tiết lạnh bất thường ở Texas, đã kéo cả giả dầu thô WTI và dầu Brent lên mức giá cao nhất trong ngày kể từ tháng 01/2020.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau giảm 0,2% xuống 66,8 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 4 sẽ đáo hạn vào hôm nay (26/02).

Ngược lại, giá dầu WTI của Mỹ tăng lên 0,5% đạt mwucs 63,53 USD/thùng. đầy được xem là mức cao nhất kể từ tháng 05/2019.

Các nhà phân tích cho biết giá dầu WTI tăng vào cuối phiên khi nhiều nhà máy lọc dầu ở Texas đã bắt đầu đi vào hoạt động trở lại, gồm cả nhà máy Port Arthur của công ty Valero Energy và nhà máy Corpus Christi của công ty Citgo Petroleum.

Thời tiết đống băng khiến cho sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ giảm hơn 10%, truong đương với mức giảm kỷ lục 1 triệu thùng/ngày vào tuần trước. trong khi hoạt động lọc dầu giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 2008, dữ liệu từ IEA – Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cung cấp.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu thô (OPEC) và các đồng minh bao gồm cả Nga, được biết đến là OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 04/03.

Theo Reuters, Các nhà phân tích lưu ý đợt tăng gần đây của giả dầu thô có thể khuyến khích các nhà sản xuất dầu Mỹ tăng sản lượng và OPEC+ nới lỏng thỏa thuận giảm sản lượng. Cả giá dầu thô Brent và dầu WTI đã tăng hơn 75% trong suốt 4 tháng qua.

Các nguồn tin OPEC cho biết nhóm sẽ thảo luận về việc nới lỏng thỏa thuận hạn chế nguồn cung dầu từ tháng 4 vì giá dầu phục hồi. Mặc dù một số ý kiến cho rằng nên giữ sản lượng ổn định trong thời điểm hiện tại trước nguy cơ thất bại mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Nông sản

Nhóm nông sản gồm các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đồng loạt giảm mạnh thời điểm đóng cửa phiên 25/02. Báo cáo Export Sale được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố ngày hôm qua đã để lại những tác động mạnh mẽ tới giá của năm mặt hàng, khiến sắc xanh trên bảng giá từ phiên sáng biến mất hoàn toàn trong phiên tối, thời điểm báo cáo được đưa ra.

Giá đậu tương vốn đã tăng liên tục 4 phiên trước đó nhờ tiến độ thu hoạch chậm trễ từ Brazil và những lo ngại về sản lượng tại Argentina. Tuy nhiên cho đến phiên tối hôm qua, những số liệu không mấy khả quan trong báo cáo Export Sale đá khiến giá đậu tương quay đầu giảm mạnh. USDA cho biết, trong tuần kết thúc ngày 18/02, bán hàng đậu tương Mỹ đạt mức 238.700 tấn, giảm hơn 50% so với tuần trước, ở khoảng dưới so với kỳ vọng của thị trường. Và đâu cũng là số liệu bán hàng thấp nhất kể từ đầu năm nay. Giá đậu tương đóng cửa phiên hôm qua giảm 1,25% xuống 1406,00 cents/giạ khi đóng phiên.

  • Giá ngô giảm 0,8% xuống mức 554,75 cents/giạ
  • Giá lúa mì giảm 1,25% về mwucs 671,75 cent/giạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here