TT thị trường ngày 26/03/2021: Phố Wall tăng điểm trở lại sau phiên giao dịch sôi động

0
298
S&P500 lập đỉnh, Dollar tăng trở lại gây sức ép lên giá vàng
S&P500 lập đỉnh, Dollar tăng trở lại gây sức ép lên giá vàng

Phố Wall tăng điểm trở lại sau một phiên giao dịch sôi động. Cụ thể, Dow Jones tăng 0,62% S&P 500 tăng 0,52% trong khi chỉ số Nasdaq tăng nhẹ 0,12%.

Số liệu từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm, xuống mức thấp nhất trong một năm vào tuần trước. Đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ chuẩn bị tăng trưởng mạnh khi tình hình y tế cộng đồng được cải thiện và nhiệt độ tăng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,6297%.

Chỉ số CBOE VIX đo sự sợ hãi trên Phố Wall cũng tăng giảm liên tục trước khi kết thúc phiên với 19,84 điểm.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng nay (26/03), giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,06% lên mức 1.728,1 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 5 cũng tăng 0,1% lên mức 1.726,75 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua (25/03) vì lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại và đồng USD lên cao nhất trong 4 tháng làm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm qua, theo đó là tăng chi phí cơ hội sở hữu vàng. Trong khi chỉ số USD Index tăng 0,4% khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Vàng giảm giá bất chấp cảm nhận của nhà đầu tư trên thị trường tài chính toàn cầu suy yếu sau khi đợt áp dụng các biện pháp phòng Covid-19 mới tại khu vực đồng tiền chung Châu Âu được triển khai, theo Reuters.

Trên thị trường kim loại, giá bạc giảm 0,3% về mức 25,01 USD/ounce. Giá Palladium cũng giảm nhẹ 0,8% về mức 2.612,48 và giá bạch kim giảm đến 1,4% xuống mức 1.151,00 USD.

Dầu

Giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm mạnh đến 4% vào phiên trước đó vì các biện pháp phong tỏa mới tại Châu Âu và châu Á để ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19.

Giá dầu thô WTI tăng 0,44% lên mức 58,83 USD/thùng, giá dầu Brent giao tháng 5 cũng tăng 0,71% lên mức 61,11 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm 4% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (25/03), kéo dài chuỗi giảm giá của thị trường vì các biện pháp phong tỏa mới tại Châu Âu và châu Á để ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19.

Đà tăng mạnh của phiên trước đó là nhờ vào tin tức về một con tàu container lớn đang mắc cạn tại kênh đào Suez đã không thể duy trì. Con tàu vẫn chưa được giải phóng, nhưng hiện tại thị trường đã không còn bị tắc nghẽn, vì chỉ một tỷ lệ nhỏ dầu thô trên thế giới được vận chuyển qua kênh đào.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (25/03), giá dầu thô Brent giảm 3,8% về mức 61,95 USD/thùng, còn giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 4,3% về mức 58,56 USD/thùng.

Các quốc gia ở Châu Âu đang áp dụng lại các biện pháp hạn chế để ngăn chặn các trường hợp nhiễm Covid-19, nguyên nhân làm giảm nhu cầu khu vực. Đức, nền kinh tế lớn của châu Âu, đã ghi nhận số ca nhiễm đại dịch Covid-19 tăng mạnh nhất kể từ tháng 1, theo Reuters.

Tại các vùng phía tây Ấn Độ, chính quyền địa phương cũng đã ra lệnh cho người dân ở trong nhà vì tình trạng lây nhiễm Covid-19 mới đạt mức cao nhất trong 5 tháng.

Việc phân phối vắc-xin tại Mỹ đang được triển khai rất nhanh, nhưng các chuyên gia y tế lo ngại du lịch trong kỳ nghỉ mùa xuân sẽ thúc đẩy sự gia tăng các trường hợp Covid-19 tại nước này.

Đồng “Bạc xanh” tăng mạnh cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu. Đồng USD đang tăng lên cao nhất trong 4 tháng so với đồng Euro khi việc phản ứng với đại dịch của Mỹ tiếp tục vượt qua Châu Âu. Đồng USD tăng giá khiến giá dầu, được giao dịch chủ yếu bởi đồng tiền này, trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Ở một diễn biến khác, OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+, dự kiến sẽ nguồn cung vàng tháng 5 này tại cuộc họp dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày 01/04, theo các nguồn thạo tin thân cận. Nhóm liên minh gần đây đã không tăng nguồn cung do lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 sẽ tăng trở lại.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12 trong ngày 24/03. theo đó làm tăng nguồn cung toàn cầu.

Thị trường cũng chịu nhiều áp lực do các nhà sản xuất gặp khó khăn khi bán hàng sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Các nguồn tin trong ngành cho biết, người mua châu Á lấy dầu rẻ hơn từ kho dự trữ, trong khi việc bảo trì nhà máy lọc dầu đã làm giảm nhu cầu dầu.

Nông sản

Đậu tương giảm 1,29% về mức 1414,25 cent/giạ, một phần do đà giảm của giá dầu đậu tương. Bên cạnh đó, lo ngại về đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi mới tại Trung Quốc, tuy chưa ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ khô đậu tương trong tuần qua, cũng đã khiến các nhà đầu cơ trở nên thận trọng hơn trong việc vào vị thế mua. Ở chiều ngược lại, lo ngại về khả năng Sở giao dịch Buenos Aires Exchange (BAGE) tiếp tục cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương tại Argentina do thời tiết khô hạn kéo dài đã phần nào hạn chế đà giảm này.

  • Giá Ngô giảm 1,22% về mức 546,50 cents/giạ
  • Giá lúa mì cũng giảm 1,96% xuống còn 612,50 cents/giạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here