TT thị trường ngày 26/05/2022: Phố Wall khởi sắc sau biên bản họp từ Fed

0
29

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Tư (25/5), sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cơ quan này chuẩn bị nâng lãi suất mạnh hơn so với dự đoán của thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 191.66 điểm (tương đương 0.6%) lên 32,120.28 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.9% lên  3,978.73 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.5% lên 11,434.74 điểm. Cả 3 chỉ số chính hiện đang hướng đến ghi nhận mức tăng trong tuần.

Biên bản từ cuộc họp ngày 03-04/5 của Fed cho thấy các quan chức nhận thấy cần nâng lãi suất nhanh chóng, và có thể mạnh hơn mức thị trường dự đoán, để dập tắt áp lực lạm phát gần đây.

“Hầu hết những người tham gia đánh giá rằng mức tăng 50 điểm cơ bản trong phạm vi mục tiêu có thể phù hợp trong vài cuộc họp tiếp theo”, biên bản nêu rõ. Ngoài ra, các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)  chỉ ra rằng “một lập trường chính sách hạn chế có thể trở nên phù hợp tùy thuộc vào triển vọng kinh tế đang phát triển và những rủi ro đối với triển vọng đó”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần như không thay đổi sau biên bản họp, dao động ở mức 2.75%, nhưng chứng khoán Mỹ phục hồi lên mức đỉnh trong phiên sau khi biên bản họp của Fed được công bố. Gần đây, lo ngại của nhà đầu tư đã chuyển khỏi lãi suất cao và hướng tới khả năng suy thoái khi lạm phát vẫn ở gần mức đỉnh 40 năm.

Ngành bán lẻ vẫn là trọng tâm của thị trường vào ngày thứ Tư, dẫn dắt thị trường khởi sắc sau khi các chỉ số chính mở phiên với sắc đỏ. Sự đảo chiều tăng diễn ra sau khi một báo cáo cho hay các nhà thầu vẫn đang cạnh tranh mua lại Kohl’s. Cổ phiếu Kohl’s leo dốc gần 11.9%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF tăng 6.8%.

Cổ phiếu Nordstrom bứt phá hơn 14% sau khi công ty vượt kỳ vọng về doanh số bán hàng và nâng triển vọng cả năm. Cổ phiếu Best Buy vọt gần 9% bất chấp bị hạ bậc cổ phiếu từ Barclays, sau báo cáo lợi nhuận trái chiều vào ngày thứ Ba.

Các công ty bán lẻ đã có một cuộc đua báo cáo kết quả kinh doanh từ tuần trước, điều này đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư lo lắng xem các công ty này quản lý lạm phát cao ngất trời như thế nào.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu công nghệ cũng phục hồi sau khi dẫn đầu thị trường sụt giảm trong phiên trước đó. Cổ phiếu Intuit vọt 8.2% sau khi công ty phần mềm thuế công bố doanh thu và lợi nhuận hàng quý tốt hơn dự báo, đồng thời nâng triển vọng quý hiện tại. Cổ phiếu DocuSign và Zoom Video đều tăng hơn 8%. Cổ phiếu Nvidia tiến 5%.

Hàng tiêu dùng không thiết yếu và năng lượng là 2 lĩnh vực có thành quả tốt nhất thuộc S&P 500, lần lượt tăng 2.8% và gần 2%.

Vàng

Giá vàng giảm vào ngày thứ Tư (25/5), đứt mạch 5 phiên tăng liên tiếp, chịu áp lực bởi đà phục hồi của đồng USD sau khi biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy hầu hết những người tham gia tin rằng việc nâng lãi suất thêm 0.5 điểm phần trăm có khả năng phù hợp ở cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.7% xuống 1,853.73 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.7% còn 1,852.50 USD/oz.

Đồng USD tăng 0.3% sau khi chạm mức thấp nhất trong 1 tháng vào ngày 24/5. Đồng USD mạnh hơn làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed cho thấy tất cả những người tham gia đã ủng hộ Fed nâng lãi sất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng này để đối phó với lạm phát, mà họ cho rằng đã trở thành mối đe dọa chính đối với hoạt động của nền kinh tế và có nguy cơ tăng cao nếu Fed không hành động.

Mặc dù vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, việc nâng lãi suất sẽ làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý, vốn không đem lại lợi suất và làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng.

Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic, vào ngày 24/5 đã cảnh báo rằng các đợt nâng lãi suất kéo dài có thể tạo ra “sự lệch lạc nền kinh tế đáng kể”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Christine Lagarde, đã có được đồng minh quan trọng cho kế hoạch nâng lãi suất khỏi mức âm trong mùa hè này.

Dầu

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (25/5), được thúc đẩy bởi nguồn cung khan hiếm và các nhà máy lọc dầu của Mỹ thúc đẩy hoạt động chế biến lên mức cao nhất kể từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 47 xu lên 114.03 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 56 xu lên 110.33 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm 1 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ xăng cũng giảm nhẹ. Dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 1.7 triệu thùng. Các nhà máy lọc dầu đã tăng tốc độ xử lý, nâng công suất sử dụng lên 93.2%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2019.

Các nhà máy lọc dầu đã phải duy trì các cơ sở hoạt động hết công suất để đối phó với nhu cầu lớn, đặc biệt là từ nước ngoài, khi xuất khẩu các sản phẩm tinh chế tăng lên hơn 6.2 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Xuất khẩu tăng cao và công suất lọc dầu giảm đồng nghĩa với việc dự trữ xăng ở Mỹ giảm.

Hoạt động đi lại trong thời gian cuối tuần nghỉ lễ Tưởng niệm (Memorial Day) sắp tới tại Mỹ dự kiến sẽ nhộn nhịp nhất trong 2 năm khi ngày càng nhiều người lái xe lên đường và rũ bỏ lo ngại về phong tỏa Covid-19 mặc dù giá xăng tăng.

Nguồn cung dầu thô toàn cầu tiếp tục khan hiếm khi nhiều người mua né tránh dầu từ Nga, quốc gia xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới, sau cuộc xung đột với Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết vào ngày thứ Tư rằng Liên minh châu Âu (EU) hy vọng có thể đạt được thống nhất về các biện pháp trừng phạt nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu Nga trước khi diễn ra cuộc họp tiếp theo của Hội đồng châu Âu.

Tác động tiêu cực đến giá dầu là các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã áp đặt các lệnh hạn chế mới, trong khi Thượng Hải có kế hoạch giữ nguyên phần lớn các biện pháp kiểm soát trong tháng này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here