TT thị trường ngày 26/10/2021: Dow Jones và S&P 500 đóng cửa cao kỷ lục, cổ phiếu Tesla vượt 1 ngàn tỷ USD

0
266
Trader Peter Tuchman laughs as he works on the floor of the New York Stock Exchange, Wednesday, March 13, 2019. A rally in the technology sector is pushing U.S. stocks to broad gains Monday, led by Apple and chipmakers. (AP Photo/Richard Drew)

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones nhích 64.13 điểm (tương đương 0.18%) lên 35,741.15 điểm, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục mới. Chỉ số S&P 500 tiến 0.47% lên mức cao kỷ lục 4,566.48 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite dẫn đầu đà tăng, cộng 0.9% lên 15,226.71 điểm, được thúc đẩy nhờ phiên tăng lịch sử của cổ phiếu Tesla.

Công ty tiên phong trong lĩnh vực xe điện, đã công bố doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục trong tuần trước, vọt hơn 12% và chứng kiến mức vốn hóa thị trường vượt 1 ngàn tỷ USD sau khi Morgan Stanley nâng giá mục tiêu của cổ phiếu này từ 900 USD lên 1,200 USD/cổ phiếu. Công ty cho thuê xe hơi Hertz cũng thông báo sẽ đạt hàng 100,000 chiếc xe Tesla.

Đà tăng vọt của cổ phiếu Tesla đã giúp thị trường khởi đầu tuần với tích cực trước một tuần bận rộn của mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Các công ty công nghệ lớn Alphabet, Microsoft, Amazon và Apple dự kiến báo cáo trong tuần này, cùng với Caterpillar, Coca-Cola, Boeing và McDonald’s.

Cổ phiếu Facebook tiến 1.3% sau khi suy giảm trong phiên buổi sáng. Cổ phiếu Apple cũng xóa sạch đà giảm đầu phiên và khép phiên gần như đi ngang, trong khi cổ phiếu Amazon và Microsoft mất gần 1%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng là một lĩnh vực mạnh trên thị trường vào ngày thứ Hai khi các hợp đồng dầu WTI tương lai đạt mức 85 USD/thùng. Cổ phiếu Exxon Mobil vọt gần 2%, còn cổ phiếu Chevron tăng 0.9%.

Phố Wall bước vào ngày thứ Hai sau một tuần thành công nhờ kết quả kinh doanh mạnh mẽ của các doanh nghiệp. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 1% trong tuần trước và khép phiên ngày 22/10 ở mức cao kỷ lục. S&P 500 cộng 1.7% trong tuần trước, cũng ghi nhận 3 tuần leo dốc liên tiếp và chạm mức cao mọi thời đại vào ngày 22/10.

Trong số 117 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh cho đến nay, có đến 84% số công ty này báo cáo kết quả vượt kỳ vọng, theo Refinitiv. Các công ty thuộc S&P 500 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng lợi nhuận khoảng 35% trong quý 3/2021.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.8% lên 1,805.90 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.6% lên 1,806.80 USD/oz.

“Lý do chính cho đà tăng lần này là do lợi suất suy yếu… tuy nhiên, giá vàng vẫn chỉ dao động trong phạm vi hẹp”, Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định. “Chúng ta có rất nhiều điều sẽ xãy ra trong tuần này về kết quả kinh doanh và dữ liệu kinh tế. Có thể có một tình huống mà lạm phát sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận ra điều đó và do đó buộc phải thắt chặt chính sách”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong phiên là 1.62%, qua đó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không đem lại lợi suất.

Vàng đã rút khỏi mức đỉnh trong tháng 9 vào ngày 22/10 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại quan điểm của ông rằng lạm phát cao có thể sẽ giảm vào năm tới và cho biết Fed nên bắt đầu sớm giảm nhịp độ mua tài sản.

Nhà đầu tư hiện chuyển sự tập trung sang các cuộc họp của  Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) diễn ra vào ngày 28/10, trong khi cuộc họp tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 02-03/11.

Trong khi vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, việc giảm bớt các biện pháp kích thích và nâng lãi suất thúc đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao, dẫn đến chi phí cơ hội cao hơn cho việc nắm giữ kim loại quý.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 0.54% lên 85.99 USD/thùng, sau khi tăng 1.1% trong ngày 22/10. Hợp đồng này đang ở gần mức cao nhất trong 3 năm là 86.10 USD/thùng, ghi nhận vào ngày thứ Sáu tuần trước.

Hợp đồng dầu WTI gần như đi ngang ở mức 83.76 USD/thùng, sau khi tăng 1.5% vào ngày 22/10. Hợp đồng này cũng đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 – 84.28 USD/thùng – vào đầu phiên.

“Tâm lý tích cực tiếp tục hỗ trợ giá dầu khi nguồn cung toàn cầu vẫn thắt chặt vào thời điểm nhu cầu đang phục hồi sau đại dịch”, Toshitaka Tazawa, một chuyên gia phân tích tại Fujitomi Securities, nhận định. “Tuy nhiên, đà tăng ngay lập tức cho hợp đồng dầu WTI kỳ hạn gần nhất có thể bị hạn chế bởi tình trạng ‘bù hoãn bán’ ngày càng tăng”.

Các hợp đồng dầu WTI tương lai hiện đang trong tình trạng “bù hoãn bán” (backwardation) mạnh, nghĩa là các hợp đồng kỳ hạn sau đó được giao dịch thấp hơn giá giao ngay dự kiến khi hợp đồng đáo hạn. Thông thường các hợp đồng kỳ hạn sau giao dịch ở mức giá cao hơn, phản ánh chi phí dự trữ dầu.

Giá dầu cũng được củng cố bởi những lo ngại về tình trạng thiếu hụt than đá và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu, điều này đã thúc đẩy việc chuyển đổi sử dụng nhiên liệu sang dầu diesel và dầu nhiên liệu cho sản xuất điện.

Phản ánh tâm lý thị trường mạnh mẽ, các nhà quản lý tiền tệ đã nâng các vị thế quyền chọn và hợp đồng dầu WTI dài hạn ròng trong tuần tính đến ngày 19/10, theo Ủy ban Giao dịch các Hợp đồng Hàng hóa Tương lai của Mỹ (CFTC) cho biết vào ngày 22/10.

Vào cuối tuần qua, thái tử Ả-rập Xê-út cho biết quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này đặt mục tiêu đạt mức phát thải khí nhà kính ở mức “0”, vốn chủ yếu có từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, vào năm 2060 – muộn hơn 10 năm so với Mỹ.

Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ vào tuần trước đã giảm số giàn khoan dầu và khí thiên nhiên lần đầu tiên trong 7 tuần ngay cả khi giá dầu tăng, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy trong một báo cáo vào ngày 22/10.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here