TT thị trường ngày 27/05/2022: Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp

0
40

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Năm (26/5), đưa Phố Wall hướng đến việc chấm dứt chuỗi tuần lao dốc kéo dài.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, Dow Jones tăng 516.91 điểm (tương đương 1.6%) lên 32,637.19 điểm, tăng phiên thứ 5 liên tiếp. Chỉ số S&P 500 cộng 2% lên 4,057.84 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tiến gần 2.7% lên 11,740.65 điểm, được hỗ trợ bởi đà leo dốc của cổ phiếu Dollar Tree.

Dow Jones đã giảm trong 8 tuần qua, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite lao dốc 7 tuần liên tiếp. Tuy nhiên, thị trường dường như đã phần nào lấy lại được vị thế trong tuần này, khi nhà đầu tư hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh và tìm kiếm giá trị ở các mức này.

Dow Jones và S&P 500 lần lượt tăng 4.4% và 4% từ đầu tuần đến nay, trong khi Nasdaq Composite cộng 3.4%.

Một số người vẫn không tin tưởng vào đà phục hồi vì cổ phiếu đang có xu hướng giảm liên tục kể từ đầu năm, bất chấp các đợt phục hồi xuất hiện. Zachary Hill, Giám đốc chiến lược danh mục tại Horizon Investments, nói còn quá sớm để chuyển trọng tâm từ lạm phát sang tăng trưởng.

“Chúng tôi xem đợt phục hồi trong tuần này trên thị trường chứng khoán là bản chất kỹ thuật mà không phải là sự thay đổi trong xu hướng chung”, ông Hill chia sẻ.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau khi kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ lĩnh vực bán lẻ đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Cổ phiếu Macy’s vọt 19.3% sau khi công ty nâng triển vọng lợi nhuận năm 2022, và cổ phiếu Williams-Sonoma leo dốc 13% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng.

Cổ phiếu công ty bán lẻ chiết khấu Dollar Tree bứt phá 21.9% sau khi báo cáo lợi nhuận vượt trội, qua đó giúp Nasdaq Composite tăng điểm. Dollar General cũng công bố lợi nhuận tích cực, cổ phiếu này tăng 13.7%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF tiến hơn 4%.

Ngoài ra, cổ phiếu Twitter cộng 6.3% sau khi Elon Musk tăng cam kết trong giá thầu mua lại trị giá 33.5 tỷ USD, điều này cho thấy mức độ nghiêm túc và gia tăng khả năng hoàn thành thương vụ.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết vào ngày thứ Năm rằng GDP quý 1 tại nước này giảm 1.5% so cùng kỳ, thấp hơn dự báo 1.3% từ Dow Jones và giảm so với mức 1.4% được báo cáo ban đầu.

Số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ là 210,000 người trong tuần kết thúc ngày 21/5, giảm so với mức 218,000 người hồi tuần trước.

Vàng

Giá vàng giảm vào ngày thứ Năm (26/5), với một số nhà đầu tư rút khỏi thị trường sau khi biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương có khả năng tiếp tục nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0.1% xuống 1,851.57 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 1,849.8 USD/oz.

Cam kết của Fed về nâng lãi suất đã ảnh hưởng đến vàng một chút, với một số lợi nhuận được chốt khi tin tức đưa ra, và giá vàng có thể rớt về mức 1,820 USD/oz hoặc hơn.

Vàng đã xóa bớt phần nào đà giảm cho đồng USD mạnh vào ngày thứ Tư (25/5) sau khi ghi chú từ cuộc họp tháng 5 của Fed cho thấy cơ quan này sẽ không mạnh tay hơn và sẽ nâng lãi suất lần nữa thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 6 và tháng 7 để đối phó với lạm phát.

Tuy nhiên, trong dài hạn, nhà đầu tư biết rằng suy thoái kinh tế đang xuất hiện nên tìm kiếm một điều gì đó có giá trị cao có thể giúp họ vượt qua giai đoạn này.

Lãi suất và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trong ngắn hạn đã làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất. Tuy nhiên, vàng được xem là một kênh trú ẩn an toàn trong các cuộc khủng hoảng tài chính.

SPDR Gold Trust, quỹ ETF hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ từ 1,068.07 tấn trong phiên trước đó tăng 0.2% lên 1,069.81 tấn vào ngày thứ Tư (25/5).

Dầu

Giá dầu tăng 3% lên mức cao nhất trong 2 tháng vào ngày thứ Năm (26/5) nhờ dấu hiệu nguồn cung khan hiếm trước mùa du lịch hè ở Mỹ, khi Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi với Hungary về kế hoạch cấm nhập khẩu dầu Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 3.37 USD lên 117.40 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 3.4% lên 114.09 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent đã tăng phiên thứ 6 liên tiếp và khép phiên ở mức cao nhất kể từ ngày 25/3. Hợp đồng dầu WTI đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 23/3.

Dầu đã nhận được hỗ trợ từ sự sụt giảm mạnh dự trữ dầu thô tại Mỹ, được công bố vào ngày thứ Tư (25/5).

Tamas Varga của PVM Oil cho biết: “Bối cảnh cơ bản đang hỗ trợ giá dầu… và sẽ tăng hơn nữa khi các lệnh trừng phạt của EU đối với dầu Nga được tất cả các bên liên quan tán thành”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận trước cuộc họp tiếp theo của Hội đồng vào ngày 30/5.

Hungary vẫn là một trở ngại, khi các lệnh trừng phạt của EU đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí. Hungary đang xin khoảng 750 triệu Euro (tương đương 800 triệu USD) để nâng cấp các nhà máy lọc dầu và mở rộng đuòng ống dẫn từ Croatia.

Ngay cả khi không có lệnh cấm vận chính thức, lượng dầu Nga sẵn có vẫn ít hơn nhiều khi người mua và các đơn vị kinh doanh né tránh các nhà cung cấp của Nga.

Sản lượng dầu của Nga sẽ giảm từ 524 triệu tấn trong năm 2021 xuống 480-500 triệu tấn trong năm nay, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho hay.

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 02/6 và dự kiến sẽ duy trì thỏa thuận của năm ngoái là nâng mục tiêu sản lượng tháng 7 thêm 432,000 thùng/ngày, Reuters đưa tin, bác bỏ lời kêu gọi của phương Tây là tăng sản lượng nhanh hơn để kiểm soát giá dầu.

Các yếu tố khác cũng hỗ trọ giá dầu. Thượng Hải đang chuẩn bị mở cửa trở lại sau 2 tháng phong tỏa, trong khi mùa lái xe cao điểm ở Mỹ bắt đầu với cuối tuần nghỉ lễ Tưởng Niệm (Memorial Day). Mỹ kỷ niệm Lễ Tưởng niệm vào ngày thứ Hai (30/5).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here