TT thị trường ngày 27/07/2021: S&P 500 leo dốc 5 phiên liên tiếp lên kỷ lục mới

0
278
TT thị trường ngày 27/07/2021: S&P 500 leo dốc 5 phiên liên tiếp lên kỷ lục mới
TT thị trường ngày 27/07/2021: S&P 500 leo dốc 5 phiên liên tiếp lên kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 tiến 0.2% lên mức đóng cửa cao kỷ lục mới 4,422.30 điểm, nới rộng chuỗi leo dốc sang ngày thứ 5 liên tiếp. Chỉ số Dow Jones cộng 82.76 điểm (tương đương 0.2%) lên mức cao mọi thời đại 35,144.31 điểm, cũng tăng 5 phiên liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite nhích nhẹ lên 14,840.71 điểm, đánh dấu mức đỉnh cao mới.

Phố Wall chuẩn bị bước vào một trong những tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo lợi nhuận, với việc Tesla bắt đầu công bố báo cáo sau khi khép phiên ngày thứ Hai. Tuần trước, CEO Elon Musk cho biết công ty này có thể sẽ bắt đầu chấp nhận đồng Bitcoin để mua xe một lần nữa. Cổ phiếu Tesla tăng 2.2% vào ngày thứ Hai.

Mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 diễn ra mạnh mẽ hơn dự báo, qua đó cung cấp hỗ trợ cho chứng khoán leo lên vùng cao kỷ lục. Cho đến nay, có đến 88% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố EPS dương bất ngờ, theo dữ liệu từ FactSet. Nếu 88% là tỷ lệ phần trăm cuối cùng, nó sẽ là tỷ lệ phần trăm cao nhất kể từ khi FactSet bắt đầu theo dõi số liệu này vào năm 2008.

“Chứng khoán Mỹ vẫn mạnh mẽ khi chúng tiếp tục vượt qua những lo ngại tiến vào vùng cao kỷ lục”, Craig Johnson, Giám đốc kỹ thuật thị trường tại Piper Sandler, nhận định. “Một khởi đầu ấn tượng cho mùa báo cáo lợi nhuận đã giữ tâm lý bắt đáy tồn tại và lấn át những lo ngại về tăng trưởng nóng và sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19”.

Trong khi đó, về dữ liệu kinh tế, doanh số bán nhà ở mới cho hộ gia đình đơn lẻ ở Mỹ đã bất ngờ giảm trong tháng 6, sụt 6.6% xuống 676,000 căn nhà, Bộ Thương mại Mỹ cho biết vào ngày thứ Hai, thấp hơn dự báo tăng lên 795,000 căn nhà từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,798.41 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai hạ 0.1% xuống 1,799.20 USD/oz.

Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày vào ngày thứ Ba (27/7).

“Mối quan tâm bây giờ là chúng ta sẽ nhận được những gợi ý đầu tiên về việc không nhất thiết phải tăng lãi suất mà là những dạng cắt giảm mà Fed dự kiến trong bảng cân đối kế toán của mình, và điều đó có thể là nguyên nhân khiến lãi suất tăng cao”, Edward Meir, chuyên gia phân tích tại ED&F Man Capital Markets, nhận định.

Tuy nhiên, ông Meir cho biết điều đó không thể khiến vàng giảm liên tục, với việc kim loại quý nhận được hỗ trợ từ quan điểm “bồ câu” của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), chính sách thích ứng hiện hành của Fed, gói kích thích tài khóa lớn và lạm phát tăng cao.

Cả ECB và Fed đều gợi ý rằng sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng trong một thời gian.

Yet Han Tan, Chuyên gia phân tích thị trường tại Exinity Group, cho biết rằng nếu Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cung cấp thêm thông tin chi tiết về các kế hoạch cắt giảm, vàng có thể quay về kiểm định vùng đáy tháng 6 là 1,750 – 1,770 USD/oz.

Vàng thế giới giảm ngay cả khi đồng USD suy yếu lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 18 xu lên 74.28 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI nhích 5 xu lên 72.12 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều giảm hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên.

Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng vào cuối tuần qua, với một số quốc gia báo cáo số ca nhiễm mỗi ngày cao kỷ lục và viêc mở rộng các biện pháp phong tỏa có thể làm chậm nhu cầu dầu. Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19.

Hơn nữa, việc Bắc Kinh trấn áp việc lạm dụng hạn ngạch nhập khẩu kết hợp với tác động của giá dầu thô cao có thể khiến tăng trưởng nhập khẩu dầu của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ trong năm nay, mặc dù tỷ lệ lọc dầu dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm.

Nhu cầu mạnh mẽ tại Mỹ và kỳ vọng nguồn cung thắt chặt đã giúp cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI phục hồi từ đà sụt giảm 7% vào ngày 19/7 để đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong 2 đến 3 tuần qua.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu được dự báo vẫn sẽ thâm hụt bất chấp quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là OPEC+, nhằm tăng sản lượng trong thời gian còn lại của năm.

“Dường như có một cuộc chiến giữa sự thâm hụt nguồn cung và sự đe dọa của biến thể Delta ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp”, Chuyên gia phân tích Kevin Solomon của StoneX, nhận định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here