TT thị trường ngày 27/09/2021: Tăng 3 phiên liên tiếp, S&P 500 ghi nhận sắc xanh trong tuần qua

TT thị trường ngày 27/09/2021: Tăng 3 phiên liên tiếp, S&P 500 ghi nhận sắc xanh trong tuần qua

TT thị trường ngày 27/09/2021: Tăng 3 phiên liên tiếp, S&P 500 ghi nhận sắc xanh trong tuần qua

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số Dow Jones tăng 33.18 điểm (tương đương 0.10%) lên 34,798.00 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.15% lên 4,455.48 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite mất 0.03% còn 15,047.70 điểm.

Nasdaq Composite có thành quả kém hơn so với các chỉ số chính khác trên cơ sở tính từ đầu tuần đến nay và chỉ số này chỉ nhích 0.02% trong tuần. Dow Jones khép lại tuần qua tăng 0.6% và S&P 500 cộng 0.5%.

Một cuộc đàn áp đối với đồng Bitcoin của Trung Quốc đã làm tổn thương tâm lý thị trường qua đêm, đặc biệt là với nhóm cổ phiếu công nghệ phụ thuộc vào doanh thu có liên quan đến tiền điện tử. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp vào ngày thứ Sáu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc đại lục cũng là bất hợp pháp.

Đồng Bitcoin đã sụt 5%. Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, vốn mang lại phần lớn doanh thu từ các giao dịch nhỏ lẻ, và Robinhood, vốn trong quý trước đã tạo ra hơn 50% doanh thu liên quan đến giao dịch từ tiền điện tử, đã giảm hơn 2%.

Trong khi đó, Nike đã xác thực mối lo ngại của nhà đầu tư về việc đại dịch tàn phá chuỗi cung ứng và làm tăng chi phí cho các công ty, đặc biệt là các công ty đa quốc gia. Cổ phiếu Nike sụt 6.2% sau khi công ty này hạ triển vọng tài chính năm 2022 do việc gián đoạn sản xuất kéo dài ở Việt Nam, tình trạng thiếu lao động và thời gian vận chuyển kéo dài. Nike dự báo doanh số cả năm sẽ tăng với tốc độ trung bình một con số, thấp hơn so với dự báo tăng trưởng 2 con số thấp của hãng trước đó.

Công ty cũng báo cáo doanh thu hàng quý không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích do nhu cầu ở Bắc Mỹ giảm khi biến thể Delta bùng phát. Các nhà sản xuất và bán lẻ hàng may mặc khác đều giảm. Cổ phiếu PVH Corp lùi 1%.

Trong S&P 500, đà sụt giảm của Nike được bù đắp bằng đà tăng của nhóm cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế. Cổ phiếu Carnival vọt 3% sau khi báo cáo lợi nhuận hàng quý, trong khi các hãng hàng không và du lịch khác tăng khoảng 2%. Cổ phiếu năng lượng cũng dẫn đầu đà tăng.

Đây là một tuần đầy biến động đối với các thị trường. Chứng khoán Mỹ đã phục hồi 2 ngày bắt đầu vào ngày thứ Tư (22/9) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ không loại bỏ ngay các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của mình. Nhà đầu tư cũng dự đóa rằng cuộc khủng hoảng nợ của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ không gây ra khủng hoảng dây chuyền trên các thị trường toàn cầu.

Vàng

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng SJC đứng yên không đổi trong phiên đầu tuần - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/9, giá vàng giao ngay giảm 0,08% xuống 1.748,7 USD/ounce vào lúc 6h33 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,15% xuống 1.749,1 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (27/9) vì đồng USD mạnh khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,26% lên 93,27.

Vàng có thể đối mặt với thử thách thật sự trong tuần này, đó là giữ vững mốc 1.700 USD/ounce. Điều này rất quan trọng đối với kim loại quý, vì giá vàng phần lớn duy trì trên ngưỡng này trong năm nay, theo các chuyên gia.

Ngay cả cuộc khủng hoảng nợ Evergrande của Trung Quốc khiến thị trường lo lắng cũng không giúp giá vàng neo bền vững trên mức 1.750 USD/ounce.

Và với lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh hơn sau thông báo lạc quan của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), kim loại quý có thể có nguy cơ thử mức 1.700 USD, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya cho biết.

“Mức 1.700 USD được giữ vững trong hầu hết năm nay, ngoại trừ một thời điểm ngắn khi nó giảm xuống còn 1.680 USD một vài lần nhưng đã nhanh chóng phục hồi”, ông Moya nói với Kitco News.

Vàng luôn có thể tìm thấy người mua dưới mức này. Nhưng liệu thị trường sẽ chứng kiến điều đó xảy ra một lần nữa không? “Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho việc Fed bắt đầu giảm dần thu mua tài sản vào tháng 11 và hoàn thành vào năm sau,” ông Moya cho biết thêm.

Mô hình giao dịch hiện tại cho thấy vàng phục hồi sau một số sự kiện rủi ro mới, nhưng sau đó đánh mất toàn bộ sự gia tăng trước đó khi căng thẳng giảm bớt.

Tuần này, trọng tâm của thị trường sẽ chuyển sang cuộc tranh luận về trần nợ, với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Chủ tịch Fed Jerome Powell liên tục nhấn mạnh tính cấp thiết của vấn đề. Tiến độ xung quanh gói cơ sở hạ tầng cũng sẽ là tâm điểm.

Ông Moya lưu ý bất kỳ trở ngại nào xoay quanh hai sự kiện này đều có thể hỗ trợ giá vàng trong tuần này.

“Một số thành phần lo ngại rằng quyết định về trần nợ có thể không được hoàn thành kịp thời. Tuy nhiên, cuối cùng vẫn cần phải có một thỏa thuận về mức trần nợ”, ông nói và cho biết thêm nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng cao, nó sẽ gây áp lực lên giá vàng.

Đồng thời, nếu có một giải pháp dễ dàng về trần nợ, ngăn chặn được việc đóng cửa chính phủ, dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua và chứng khoán Mỹ phục hồi trở lại vùng cao kỷ lục, vàng có thể bị bán tháo đáng kể và rớt xuống dưới 1.700 USD, ông Moya nhận định.

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn phương thức chờ đợi và theo dõi, chứ không tham gia ngay vào thị trường vàng, với một số nhà giao dịch đang theo dõi tác động dài hạn từ sự tắc nghẽn nguồn cung.

“Chúng tôi nhận được ý kiến từ một số công ty như Nike và FedEx. Đó là các vấn đề nguồn cung hoặc thiếu người lao động. Mọi thứ đang tạo ra áp lực lạm phát”, ông Mayo nói thêm. Điều này có thể thúc đẩy lợi suất tăng cao hơn. Nhưng cuối cùng, một bước ngoặt xuất hiện và vàng sẽ bắt đầu được coi như một hàng rào chống lại lạm phát.

Cho đến khi vàng có thể bắt đầu được coi như một hàng rào chống lại sự gia tăng của giá cả, nó vẫn có khả năng dễ bị tác động.

Dầu

092521 dau

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,87% lên 74,62 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 27/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,78% lên 77,83 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (27/9), sau khi leo đỉnh gần 3 năm vào phiên cuối tuần trước nhờ nguồn cung thắt chặt.

Trong đó, giá dầu thô Brent ghi nhận phiên đóng cửa cao nhất kể từ tháng 10/2018 ngày thứ hai liên tiếp trong phiên 25/9.

Và giá dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng nếu thời tiết ở Bắc bán cầu trở nên lạnh hơn bình thường vào mùa đông này, Bloomberg dẫn lời ông Jeff Currie của Goldman Sachs cho biết.

Mức giá này cao hơn 10 USD/thùng so với dự báo của Goldman.

Dự báo giá dầu cao hơn xuất phát từ giá khí đốt tự nhiên vốn đã quá cao, nguyên nhân khiến một số nhà cung cấp năng lượng khí đốt tự nhiên ở châu Âu bị nhấn chìm.

Tình hình khí đốt tự nhiên ở châu Âu sẽ có tác động lan tỏa đến thị trường dầu mỏ, với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thiếu hụt và dầu thô là một trong những giải pháp thay thế khả thi duy nhất do năng lượng gió và mặt trời không đủ vào thời điểm này.

Hôm 21/9, một thương nhân cho biết thời tiết là chìa khóa để ngăn chặn sự hoảng loạn đang diễn ra trên thị trường, với thời tiết mùa đông ấm hơn là hy vọng duy nhất cho việc giá giảm.

Đây là điều không hay đối với người tiêu dùng và các công ty cung cấp điện, nhưng nó có thể hỗ trợ OPEC và ngành công nghiệp dầu mỏ nói chung. The Agricultural Almanac đang dự đoán một mùa đông băng giá ở Mỹ, với thời tiết lạnh giá kéo dài tới cuối tháng 3.

Một mùa đông lạnh hơn ở châu Âu và châu Á sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến nhu cầu khí đốt tự nhiên và dầu mỏ.

Đầu tuần trước, Goldman Sachs dự đoán rằng một mùa đông lạnh hơn có thể dẫn đến nhu cầu dầu bổ sung là 900.000 thùng/ngày.

Về phía nguồn cung, tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ tiếp tục tăng số giàn khoan dầu và khí đốt tháng thứ 14 liên tiếp, khi có thêm giàn khoan ngoài khơi Vịnh Mexico quay trở lại hoạt động.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết 3 giàn khoan ngoài khơi đã quay trở lại hoạt động ở Vịnh Mexico vào tuần trước. Trong tuần tính đến ngày 3/9, toàn bộ 14 giàn khoan dầu ngoài khơi hoạt động ở Vịnh Mexico, tất cả đều nằm ngoài khơi bang Louisiana, đã đóng cửa do bão Ida.

Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 9 giàn lên 521 trong tuần tính đến ngày 24/9, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Leave a Reply