February 9, 2023

Chứng khoán

Thị trường đóng cửa và đây là cơ hội để nhìn lại chặng đường biến động giá thời gian qua. Các chỉ số mang tính dẫn dắt toàn cầu kéo lên mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ giai đoạn điều chỉnh trong tháng 4.2020. Tính đến thời điểm hiện tại, các yếu tố về rủi ro giao dịch như COVID-19 hay bầu cử Tổng thống gần như không còn tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư.

Với thị trường chứng khoán Châu Á, nhà đầu tư bắt đầu giao dịch thận trọng hơn khi thiếu tính dẫn dắt. Trong khi thị trường Nhật Bản và Hồng Kong có dấu hiệu điều chỉnh, chỉ số MSCI Châu Á tăng nhẹ và kỳ vọng sẽ bảo vệ được hiệu suất tăng trưởng 12% trong tháng này.

Vàng

Vàng là kênh đầu tư chịu tác động tiêu cực nhất khi thông tin thử nghiệm vaccine đạt hiệu quả cao được công bố. Khi kỳ vọng vào nền kinh tế phục hồi tăng cao, dòng tiền lựa chọn trú ngụ ở các kênh tài sản đầu tư rủi ro hơn, có tỷ suất sinh lời cao.

Tính chung cả tuần, các thông tin vĩ mô tích cực khiến giá vàng đã giảm khoảng 3%, về giao dịch tại vùng giá thấp nhất trong 8 tháng. Ngoài ra, diễn tiến thuận lợi trong quá trình chuyển giao quyền lực ở nhà trắng cũng ảnh hưởng tiêu cực lên vàng bởi thị trường có thể sẽ không phải chứng kiến sự kéo dài của quá trình bầu cử tổng thống.

Trong phiên giao dịch hôm qua, Giá vàng duy trì đi ngang trong bối cảnh dòng tiền đang tìm đến các kênh tài sản rủi ro hơn. Giá vàng giao ngay ít thay đổi ở mốc 1.810,75 USD/ounce, giá vàng kì hạn tăng nhẹ 0,2% lên mốc 1.809,8 USD/ounce.

Các nhà giao dịch vàng hiện nay đang trông chờ vào gói kích thích ngắn hạn của Chính phủ Mỹ, hỗ trợ nền kinh tế trong ngắn hạn. Qua đó, cung tiền gia tăng dẫn đến áp lực lạm phát gia sẽ là động lực  hỗ trợ cho giá vàng tăng trưởng.

Các loại kim loại quý khác giao dịch trái chiều, giá bạc giảm 0,9% xuống 23,25 USD/ounce trong khi giá palladium tăng 0,3% lên 2.319,19 USD/ounce.

Dầu thô

Thị trường dầu thô giao dịch trầm lắng bởi kì nghỉ lễ Tạ ơn ở Mỹ và áp lực chốt lời gia tăng khi dầu thô đã tăng mạnh trong cả tuần qua. Giá dầu đã tăng khoảng 6% trong cả tuần, với kỳ vọng từ năm 2021, nền kinh tế sẽ phục hồi khi có vaccine ngừa COVID-19, qua đó sẽ hỗ trợ cho nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu quay trở lại. ÁP lực chốt lời khiến giá dầu thô xuất hiện nhịp chỉnh từ vùng giá cao nhất từ T3/2020, giá dầu thô Brent giảm 1,7% xuống 47,89 USD/thùng, giá dầu WTI giảm 1,5% về mốc 45,02 USD/thùng.

Hiện tại, nhà đầu tư vẫn đang theo dõi sát sao đến diễn biến trong khối OPEC+ trước thềm cuộc họp chính thức bắt đầu vào thứ 2 tới đây. Mong đợi OPEC+ sẽ đồng thuận trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng khai thác vào T1/2021 khi mà nhu cầu nhiên liệu trong ngắn hạn vẫn duy trì ở mức thấp, nhiều quốc gia vẫn áp dụng chính sách thắt chặt hoạt động kinh tế và nguồn cung tại Libya vẫn liên tục gia tăng.

 

Leave a Reply