TT thị trường ngày 28/06/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm, Dollar giảm nhẹ từ mức đỉnh

0
206
TT thị trường ngày 28/06/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm, Dollar giảm nhẹ từ mức đỉnh
TT thị trường ngày 28/06/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm, Dollar giảm nhẹ từ mức đỉnh

Phố Wall đóng cửa tăng tuần vừa rồi với S&P500 và Nasdaq đều lập kỷ lục mới. Kết thúc tuần giao dịch, Dow Jones tăng 3.44% lên 34433.84, S&P tăng 2.74% lên 4280.7, Nasdaq tăng 2.35% lên 14360.39.

Các phát biểu của Chủ tịch FED trước phiên điều trần trước Quốc hội giúp cho thị trường lấy lại niềm tin rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời mặc dù sẽ lên cao hơn mức dự kiến. Triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn đang khá tốt với các gói kích thích kinh tế vẫn đang được tung ra để hỗ trợ thị trường. Trong khi đó, gói dự chi tài khóa kỷ lục chính quyền tổng thống Biden đưa ra đang có tiến triển khá tốt với sự đồng thuận của 2 đảng, dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong thơi gian tới, đặc biệt với ngành năng lượng và vật liệu.

Chi phí tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của FED, thấp hơn dự kiến giúp giảm bớt lo ngại của thị trường về việc kinh tế tăng trưởng nóng khiến FED rút lại chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào Báo cáo thị trường lao động của Bộ Lao động Mỹ và dữ liệu Bảng lượng Phi nông nghiệp. Giới phân tích dự đoán số việc làm sẽ tăng trên 680,000 trong tháng 6, không tính lao động trong ngành nông nghiệp.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 28/6, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.781,9 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,25% lên 1.782,35 USD.

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (28/6) sau khi tăng nhẹ 0,8% vào tuần trước, khi đồng USD lặng sóng.

Trong vài tuần qua, giá vàng đã giảm điều chỉnh giảm sâu từ đỉnh 1.900 USD/ounce. Khoảng đầu tháng 5, kim loại quý giao dịch gần 1.920 USD/ounce, nhưng hiện đã xuống dưới mốc 1.800 USD, tương đương mức giảm hơn 6%.

Tuy nhiên, theo chuyên gia từ CryptoVibes, giá vàng giảm càng sâu, cơ hội mua vàng càng tốt.

Nguyên nhân là các ngân hàng trung ương và những người mua lớn vẫn tham gia thị trường. Ngày mà các ngân hàng trung ương nói rằng họ ghét vàng và bắt đầu giảm lượng vàng trong dự trữ sẽ là ngày mà các nhà đầu tư vàng sẽ phải lo lắng.

Hiện tại, các ngân hàng trung ương vẫn yêu thích vàng. Trong quý I/2021, các ngân hàng trung ương đã mua 95,5 tấn vàng và cất giữ trong kho dự trữ. Năm ngoái, họ cũng là những người mua ròng vàng.

Đáng chú ý, năm 2021 là một trong những năm đầy thách thức đối với các ngân hàng trung ương kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009. Thậm chí vào thời điểm đó, họ không bán vàng của mình.

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh, các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng kể từ năm 2010. Các nhà phân tích và chuyên gia thị trường tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng trong những tháng tới.

Các tổ chức tài chính cũng đang mua vàng để đa dạng hóa tài sản vì họ đã đầu tư nhiều bằng USD. Các ngân hàng cũng muốn bảo vệ các khoản dự trữ của họ.

Hàng năm, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hỏi tất cả ngân hàng trung ương rằng họ đang lên kế hoạch gì. Liệu họ có mua thêm vàng không, duy trì lượng vàng đang có, hay bán? Trong cuộc khảo sát mới nhất của WGC, khoảng 21% số người được hỏi cho biết họ sẽ mua thêm vàng trong 12 tháng tới.

Tỷ lệ phần trăm đó cao hơn những gì họ đã nói trong cuộc khảo sát năm trước. Hơn nữa, 52% số người được hỏi cho rằng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới có thể tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới.

Trong một báo cáo hôm 23/6, các nhà phân tích hàng hóa tại CIBC đã điều chỉnh dự báo giá vàng. Trong khi ngân hàng đã hạ dự báo giá cho năm nay, các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng giá vàng sẽ đạt đỉnh trên 2.000 USD/ounce vào năm 2022.

Trong năm nay, ngân hàng Canada nhận thấy giá vàng sẽ dao động trung bình ở mức 1.925 USD/ounce và đạt trung bình 2.100 USD vào năm sau. Theo các nhà phân tích nhận thấy điều chỉnh của ngân hàng đã giảm 10% so với dự báo trước đó.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,31% lên 74,27 USD/thùng vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam) ngày 28/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng tăng 0,2% lên 75,53 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (28/6) sau khi lên cao nhất kể từ tháng 10/2018 nhờ kỳ vọng vào tăng trưởng nhu cầu sẽ vượt nguồn cung, và OPEC+ sẽ thận trọng trong việc đưa thêm dầu thô trở lại thị trường vào tháng 8.

Tuần trước, giá cả dầu thô Brent và dầu thô WTI của Mỹ đã tăng hơn 3%.

Tiêu thụ dầu toàn cầu dự kiến sẽ trở lại mức trước đại dịch vào quý đầu tiên của năm 2022, được thúc đẩy bởi sự mở rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất và vận tải hàng hóa toàn cầu cũng như sự mở cửa dần trở lại của các nền kinh tế lớn.

Sự gia tăng tiêu thụ từ các công ty khai thác, nhà sản xuất, công ty vận tải biển và vận tải đường bộ, cũng như các tài xế ô tô tư nhân, dự kiến sẽ bù đắp cho việc tiếp tục mất tiêu thụ nhiên liệu máy bay do các hạn chế kiểm dịch đối với hàng không chở khách.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tiêu thụ chất lỏng toàn cầu (gồm cả nhiên liệu sinh học) được dự báo sẽ đạt 100,6 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 3/2022.

Lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát, mức tiêu thụ sẽ vượt qua mức cùng kỳ năm 2019.

Tiêu thụ toàn cầu sẽ tăng trở lại trong vòng chưa đầy 2 năm, sau khi giảm gần 20%, tương đương 20 triệu thùng/ngày, vào thời điểm dịch bệnh dịch bệnh lây lan tồi tệ nhất và các đợt phong toả toàn quốc vào tháng 4/2020.

Sự phục hồi đáng kể trong hoạt động kinh tế và tiêu thụ dầu hầu hết là kết quả của việc triển khai nhanh chóng các loại vắc xin hiệu quả ở châu Âu và Bắc Mỹ và kiểm soát kiểm dịch nghiêm ngặt ở Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á.

Ở các nền kinh tế giàu có hơn, lãi suất cực thấp, chi tiêu chính phủ ở mức chưa từng có, và hỗ trợ hào phóng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình cũng đã giúp phục hồi thị trường dầu nhanh hơn nhiều so với tình trạng tội tệ của đại dịch, theo Reuters.

Về phía nguồn cung, OPEC, Nga và các đồng minh, được gọi là OPEC+, sẽ nhóm họp vào đầu tháng 7 để thảo luận về việc nới lỏng hơn nữa thoả thuận giảm sản lượng từ tháng 8.

Tại Mỹ, số giàn khoan dầu và khí ổn định ở mức 470 trong tuần tính đến ngày 25/6, duy trì mức cao kể từ tháng 4/2020, Baker Hughes cho biết.

Nông sản

Kết thúc tuần giao dịch 20/06 – 27/06, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nông sản. Kỳ vọng về báo cáo Diện tích gieo trồng và các thay đổi trong chính sách của chính phủ Mỹ là yếu tố chính dẫn tới xu hướng giảm chung của nhóm.

Đậu tương giảm 3.29% về sâu dưới mốc tâm lí 1300, chủ yếu do phán quyết của Toà án tối cao Hoa Kỳ ủng hộ chính sách miễn trừ nghĩa vụ pha trộn nhiên liệu sinh học của các nhà máy lọc dầu. Điều này khiến mức tiêu thụ dầu đậu tương trong sản xuất dầu diesel sẽ thấp hơn đáng kể, kéo theo triển vọng nhu cầu về đậu tương giảm xuống. Ngoài ra, dự báo thời tiết thuận lợi với nhiều mưa hơn trên khắp vùng Midwest trong 10 ngày tới và diện tích gieo trồng ở Mỹ được dự đoán sẽ tăng lên cũng tạo áp lực lên giá đậu tương.

Dầu đậu tương là mặt hàng duy nhất vẫn giữ được sắc xanh trong nhóm. Mặc dù đà tăng được hỗ trợ mạnh bởi giá dầu cọ Malaysia nhưng mối đe doạ với ngành nhiên liệu sinh học đã xoá đi gần hết mức tăng trước đó. Khô đậu tương giảm mạnh 6.38%, về mức 354.9 USD/tấn trước sức ép từ giá dầu đậu tương.

Hợp đồng ngô tháng 12 dẫn đầu xu hướng của thị trường nông sản với mức giảm mạnh 8.3% và đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Trước kỳ vọng diện tích gieo trồng ngô sẽ tăng lên mức 93.79 triệu mẫu trong báo cáo ra vào thứ 4 tuần này của USDA, các quỹ lớn đã thanh lý vị thế mua và tạo ra áp lực bán tháo trên toàn thị trường. Bên cạnh đó, tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol sẽ giảm xuống cùng với thời tiết thuận lợi hơn ở Mỹ là những yếu tố “bearish” với giá ngô trong tuần vừa qua.

Giá lúa mì giảm 3.76% bất chấp dự đoán diện tích gieo trồng sẽ giảm xuống. Bên cạnh ảnh hưởng từ giá ngô, thời tiết thuận lợi khiến các nước sản xuất chính đồng loạt tăng mức sản lượng dự báo là yếu tố chính lý giải cho đà giảm của mặt hàng này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here