TT thị trường ngày 28/07/2021: S&P 500 đảo chiều giảm, đứt mạch 5 phiên tăng liên tiếp

0
260
TT thị trường ngày 13/09/2021: Dow Jones giảm 2 tuần liên tiếp, sụt hơn 2% tuần qua
TT thị trường ngày 13/09/2021: Dow Jones giảm 2 tuần liên tiếp, sụt hơn 2% tuần qua

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 lùi gần 0.5% xuống 4,401.46 điểm, chịu sức ép từ đà sụt giảm từ cổ phiếu các lĩnh vực hàng tiêu dùng, công nghệ và năng lượng. Chỉ số này đã giảm tới 1.1% tại mức đáy trong phiên. Chỉ số Dow Jones mất 85.79 điểm (tương đương 0.2%) còn 35,058.52 điểm, sau khi giảm tới 266 điểm hồi đầu phiên. Chỉ số Nasdaq Composite rớt 1.2% xuống 14,660.58 điểm. Cả 3 chỉ số chính đều rút khỏi mức cao kỷ lục tương ứng đã đạt được trong phiên trước đó, chấm dứt chuỗi 5 phiên leo dốc liên tiếp.

Đợt bán tháo trên Phố Wall diễn ra sau một ngày sụt giảm nặng nề khác ở thị trường châu Á. Chỉ số Hang Seng mất hơn 4% vào ngày thứ Ba trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường trấn áp các công ty công nghệ và giáo dục.

Mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 trở nên sôi nổi hơn trong tuần này với Alphabet, Microsoft và Apple công bố báo cáo sau phiên ngày thứ Ba. Cổ phiếu 3 công ty công nghệ lớn này đã giảm trước thềm công bố báo cáo: cổ phiếu Alphabet mất gần 1.6%, cổ phiếu Apple giảm 1.5% và cổ phiếu Microsoft lùi gần 0.9%.

Cho đến nay, có đến 88% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố EPS dương bất ngờ, theo dữ liệu từ FactSet. Nếu 88% là tỷ lệ phần trăm cuối cùng, nó sẽ là tỷ lệ phần trăm cao nhất kể từ khi FactSet bắt đầu theo dõi số liệu này vào năm 2008.

Trong khi đó, nhà đầu tư đang chờ đợi cập nhật về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi Cơ quan này bắt đầu cuộc họp diễn ra trong 2 ngày. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đưa ra một tuyên bố khi cuộc họp kết thúc vào ngày thứ Tư (28/7), sau đó là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo vào ngày thứ Ba rằng nguy cơ lạm phát sẽ không chỉ diễn ra nhất thời, thúc đẩy các ngân hàng trung ương phải có hành động trước.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 28/7, giá vàng giao ngay tăng 0,07% lên 1.799 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 ổn định ở mức 1.799,75 USD.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (27/7) lên gần mức quan trọng 1.800 USD/ounce, nhờ đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Dù vậy, đà tăng bị kìm hãm bởi sự cẩn trọng của nhà đầu tư trước khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố kết quả cuộc họp trong hai ngày.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,17% xuống 92,495. Đồng USD giảm giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Cùng với đó, vàng nhận được sự hỗ trợ từ việc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục, theo đó làm giảm chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Giá vàng đã bị giới hạn trong một phạm vi hẹp những tuần gần đây sau khi vượt qua mức 1.830 USD/ounce trong một thời gian ngắn, không tận dụng được sự suy yếu của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Các nhà đầu tư đang theo dõi Fed làm thế nào để cân bằng giữa việc lạm phát tăng cao với mối đe dọa kinh tế từ biến thể Delta của virus corona, trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu hôm 27/7.

Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích cấp cao tại FXTM, cho biết trong một lưu ý rằng vàng có thể vẫn bị giới hạn trong quãng hẹp cho đến cuộc họp của Fed kết thúc.

“Một ngân hàng trung ương bảo thủ có thể giáng một đòn nặng nề lên vàng. Tuy nhiên, một cuộc họp với nhiều ý kiến ôn hoà có thể làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý, giúp giá tăng cao hơn”, ông Otunuga nói.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 1,8% xuống 24,71 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,1% xuống 1.052,96 USD và giá palladium giảm 1,8% xuống 2.609,14 USD, theo Reuters.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,46% lên 71,98 USD/thùng vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam) ngày 28/7. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng tăng 0,14% lên 73,81 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (27/7) trước khi báo cáo tồn kho dầu thô Mỹ được công bố vì giới đầu tư lo ngại nhu cầu toàn cầu có thể bị đe doạ bởi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, dù nguồn cung đang thắt chặt và tỷ lệ tiêm vắc xin tăng.

Theo hai nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API), tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ đã giảm trong tuần trước. Giá dầu thô của Mỹ giảm nhẹ và dứt đà giảm sau báo cáo của API.

Dữ liệu của API cho thấy dự trữ dầu thô giảm 4,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/7, dự trữ xăng giảm 6,2 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,9 triệu thùng.

Kết quả thăm dò các nhà phân tích của Reuters cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến giảm khoảng 2,9 triệu thùng và dự trữ xăng giảm 900.000 thùng trong tuần trước.

Dữ liệu chính thức do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) cung cấp sẽ được công bố vào thứ Tư (28/7).

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau giảm 2 US cent xuống 74,48 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,4% xuống 71,65 USD. Đây là đợt giảm đầu tiên đối với dầu Brent trong 6 ngày.

Giá dầu thô của Mỹ dứt đà giảm trong giao dịch muộn khi các thị trường phản ứng với dữ liệu API, giao dịch ở mức 71,89 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group (Chicago, Mỹ), nhận định vấn đề tại thời điểm này dường như là biến thể Delta của virus corona, yếu tố kìm hãm thị trường mặc dù tất cả bằng chứng hiện tại đều cho thấy nguồn cung bị thắt chặt đáng kể.

Nếu không nguồn cung thắt chặt đã giúp giá tăng cao, ông nói thêm.

Anh báo cáo số người chết và số người phải nhập viện vì COVID-19 cao nhất kể từ tháng 3. Các nguồn tin cho biết, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến nghị những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ nên đeo khẩu trang trong nhà trong một vài trường hợp.

Mỹ đã ban hành cảnh báo du lịch đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vì các trường hợp COVID-19 gia tăng.

Thành phố đăng cai Olympic – Tokyo vẫn báo cáo số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục ngay cả khi các thế vận hội tiếp tục diễn ra.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn mạnh mẽ, mặc dù hầu hết nhà kinh tế trong các cuộc thăm dò của Reuters đều lo ngại về các biến thể mới của virus corona.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here