TT thị trường ngày 28/09/2021: Phố Wall diễn biến trái chiều khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

TT thị trường ngày 28/09/2021: Phố Wall diễn biến trái chiều khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

TT thị trường ngày 28/09/2021: Phố Wall diễn biến trái chiều khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 lùi 0.28% xuống 4,443.11 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.52% còn 14,969.97 điểm khi nhóm cổ phiếu sụt giảm. Trong khi, chỉ số Dow Jones cộng 71.37 điểm (tương đương 0.21%) lên 34,869.37 điểm khi nhóm cổ phiếu năng lượng và ngân hàng leo dốc.

Các chỉ số chứng khoán chính dao động trái chiều khi lợi suất trái phiếu tăng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng khi sự lạc quan về nền kinh tế và những lo ngại về lạm phát, tích tắc vượt mốc 1.5% vào ngày thứ Hai. Đó là mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 và tăng từ mức 1.3% vào cuối tháng 8/2021.

Chris Senyek của Wolfe Research cho biết trong một lưu ý gửi đến khách hàng rằng: “Theo quan điểm của chúng tôi, xu hướng lãi suất dài hạn vẫn là yếu tố chi phối số 1 đối với lợi nhuận thị trường, sự luân chuyển giữa các ngành và hoạt động theo chủ đề trong những tuần tới”.

Hoạt động thương mại phục hồi kinh tế cũng được hỗ trợ bởi số liệu đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tốt hơn dự kiến vào ngày thứ Hai.

Các cổ phiếu công nghệ lớn bao gồm Alphabet, Apple và Nvidia đều suy giảm trong phiên ngày thứ Hai, gây áp lực lên S&P 500 và Nasdaq Composite. Nhóm cổ phiếu công nghệ được xem là nhạy cảm với đà tăng của lãi suất bởi vì chi phí nợ tăng có thể cản trở sự tăng trưởng của họ và lãi suất cao hơn có thể khiến dòng tiền tương lai của họ có vẻ ít giá trị hơn.

Tuy nhiên, những cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế đã tăng vọt khi nhóm cổ phiếu công nghệ giảm với số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tiếp tục giảm.

Số ca nhiễm Covid-19 bình quân tại Mỹ là khoảng 120,000 ca/ngày trong tuần trước, theo dữ liệu từ trường Đại học Johns Hopkins, giảm từ mức bình quân 7 ngày là hơn 166,000 ca vào thời điểm cao điểm của đợt dịch gần nhất vào đầu tháng 9/2021. CEO của Pfizer, Albert Bourla, cho biết vào ngày 26/9 rằng ông nghĩ nước Mỹ có thể quay về trạng thái bình thường “trong vòng 1 năm” mặc dù có thể cần phải tiêm ngừa vắc-xin hằng năm.

Cổ phiếu Carnival Corp vọt 3.7% và cổ phiếu United Airlines tiến 0.6%. Cổ phiếu Boeing tăng 1.3%.

Đà tăng của lãi suất dường như đã thúc đẩy nhóm cổ phiếu tài chính vào ngày thứ Hai, với chỉ số Ngân hàng KBW vọt 2.9%. Cổ phiếu Goldman Sachs và JPMorgan Chase đều tăng hơn 2%, trở thành một trong những cổ phiếu có thành quả tốt nhất thuộc Dow Jones.

Một điểm sáng khác của thị trường là nhóm cổ phiếu năng lượng, với các cổ phiếu như Exxon Mobil và Occidental Petroleum đều tăng khi giá dầu WTI tiếp tục nối dài đà leo dốc trong tháng 9, vượt mốc 75 USD/thùng. Giá khí thiên nhiên cũng tăng khi nhà đầu tư theo dõi những lo ngại về sự thiếu hụt năng lượng ở châu Âu.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang theo dõi những diễn biến ở Washington khi các nhà lập pháp cố gắng ngăn việc đóng cửa Chính phủ, vỡ nợ của Mỹ và khả năng sụp đổ có thể xảy ra trong chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vàng

092821 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1,752.19 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cũng hầu như không đổi ở mức 1,752 USD/oz.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Chúng tôi vẫn có một số lo ngại về việc duy trì đà tăng của kim loại trú ẩn an toàn trước đà giảm giá. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục thấy rằng đồng USD tăng và điều này gây ra một chút áp lực lên các hàng hóa, đặc biệt là vàng”.

Chỉ số đồng USD đã nhích 0.1%, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng.

Thị trường hiện sẽ tập trung vào bài phát biểu của các quan chức Fed trong tuần này bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, người sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về phản ứng chính sách của ngân hàng trung ương đối với đại dịch.

“Mỗi lần chúng ta có bất kỳ quan chức Fed nào phát biểu, chúng ta đều tìm kiếm để nhận thêm một số thông tin. Tại thời điểm này, dự báo là trong cuộc họp tiếp theo, Fed sẽ thông báo một số động thái thắt chặt”, ông Meger nói.

Vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát cao hơn, tuy nhiên, việc Fed nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Nhà đầu tư cũng chú ý đến những diễn biến xung quanh việc tập đoàn Trung Quốc Evergrande nợ nần chồng chất, sau khi gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc không đủ khả năng thanh toán lãi trái phiếu đến hạn hồi tuần trước.

Dầu

imf noi ve trien vong

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 1.44 USD (tương đương 1.84%) lên 79.53 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.47 USD (tương đương 2%) lên 75.45 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

“Nguồn cung thắt chặt tiếp tục làm giảm dự trữ dầu trên tất cả các khu vực”, ANZ Research cho biết.

Các chuyên gia phân tích ANZ nói trong một lưu ý rằng giá khí đốt tăng cũng giúp dầu leo cao do chất lỏng trở nên tương đối rẻ hơn trong sản xuất điện.

Không đáp ứng kịp nhu cầu phục hồi, các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã gặp khó khăn trong việc gia tăng sản lượng do đầu tư dưới mức hoặc trì hoãn bảo trì kéo dài vì đại dịch.

Việc lần đầu tiên Trung Quốc bán công khai dự trữ dầu quốc gia hầu như không làm ảnh hưởng đà tăng của giá dầu khi PetroChina và Hengli Petrochemical đã mua 4 chuyến hàng với tổng trị giá khoảng 4.43 triệu thùng.

Kim ngạch nhập khẩu dầu của Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng vào tháng 8, phục hồi từ mức đáy gần 1 năm ghi nhận hồi tháng 7, khi các nhà máy lọc dầu ở quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ 2 thế giới gia tăng hoạt động với dự báo nhu cầu cao hơn.

Leave a Reply