TT thị trường ngày 29/03/2021: Phố Wall tiếp tục lập đỉnh sau khi Hoa Kỳ nâng dự báo tăng trưởng GDP

0
316
S&P500 lập đỉnh, Dollar tăng trở lại gây sức ép lên giá vàng
S&P500 lập đỉnh, Dollar tăng trở lại gây sức ép lên giá vàng

Phố Wall kết thúc vào tuần trước với diễn biến trái chiều nhau. Dow Jones và S&P 500 đồng loạt lập các mức đỉnh lịch sử mới với mức tăng lần lượt là 1,4% và 1,6%; trong khi Nasdaq giảm 0,6%.

FED tuần trước đã nâng ước tính tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ năm nay lên 6,5% kể từ con số 4,2% đã được đưa ra trước đó. Nhiều nhà kinh tế vẫn tin tăng trưởng thực tế nhanh hơn, dấy lên lo ngại về kinh tế Hoa Kỳ quá nóng và buộc FED phải tăng lãi suất.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh lên mức 1,67%, nhưng vẫn thấp hơn so với mức đỉnh 1,75% từng châm ngồi bán tháo trên Phố Wall trước đó.

Số liệu gần nhất cho thấy chi tiêu tiêu của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 2 đã giảm mạnh nhất 10 tháng do nhiều khu vực chịu ảnh hưởng từ bão mùa đông và tác động từ vòng hỗ trợ tiền mặt thứ hai mờ nhạt dần.

Vàng

Giá vàng quay đầu giảm khi chứng kiến thị trường thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi tăng nhẹ vào phiên cuối tuần trước.

Trong phiên giao dịch sáng nay (29/03), giá vàng giao ngay giảm 0,05% về mức 1.732,1 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao tháng 5 tăng nhẹ 0,01% lên mức 1.732,4 USD/ounce.

Tuần trước, thị trường vàng tiếp tục trải qua một tuần đầy biến động khi tăng trong phiên giao dịch cuối tuần, nhưng vẫn ghi nhận một tuần giảm.

Quan trọng nhất là thị trường đã không phá vỡ mức trần quan trọng 1.750 USD/ounce. Điều này nghĩa là xu hướng hiện tại của giá vàng sẽ tiếp tục, với kim loại quý sẽ cố gắng để vượt qua 1.750 USD, mốc tích lũy quan trọng để trở lại 1.800 USD/ounce, theo Investing.

Những yếu tố cản đà tăng của giá vàng vẫn là việc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ có vẽ sắp vượt 1,75% và đồng USD có thể ghi nhận mức cao mới.

Dầu

Giá dầu thô tiếp tục tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 4% và phiên cuối tuần trước vì vẫn chưa giải phóng được con tàu Container mắc kẹt, làm tắc nghẽn kênh đào Suez.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,02% đạt mức 60,98 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng tăng 0,25% lên mức 64,59 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục đà tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần (29/03) sau khi tăng hơn 4% vào cuối tuần trước gì con tàu container gây tắc nghẽn tại kênh đào Suez vẫn chưa được giải phóng.

Thị trường dầu cũng được hỗ trợ từ kỳ vọng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và đồng minh (OPEC+) sẽ duy trì giảm sản lượng.

Goldman Sachs dự đoán OPEC sẽ giữ sản lượng dầu không đổi trong tháng 5 khi nhóm họp vào tuần tới, vơi smuwcs tăng dự kiến lớn vẫn là 3,4 triệu thùng/ngày vào tháng 9.

Một tuần trước cuộc họp của OPEC+, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã giảm sâu hơn nguồn cung dầu thô cho các khách hàng châu Á trong tháng 6 xuống 10 – 15% từ 5 – 15% trong tháng 5, một số nguồn thạo tin cho hay.

Tuy nhiên, tác động tiêu cực tiềm tàng đối với nhu cầu từ đại dịch Covid-19 vẫn đang bủa vây, theo Reuters.

Người đứng đầu Viện Robert Koch Đức (RKI) cho biết làn sóng bùng phát thứ Ba của đại dịch ở Đức có thể trở thành đợt bùng phát tồi tệ nhất cho đến nay và có thể có tới 100.000 ca nhiễm mới hàng ngày.

Nông sản

Nhu cầu tiêu thụ ngô vẫn đang ở mức cao bất chấp các thông tin mới về sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi tại một số thành phố của Trung Quốc. Trong khi đó, khả năng sản lượng ngô tại Mexico trong năm nay sẽ thấp hơn số với số liệu dự báo chính thức của chính phủ nước này khiến cho thị trường kỳ vọng rằng Mexico sẽ phải đẩy mạnh nhập khẩu ngô trong thời gian tới.

Còn tại Argentina, mặc dù chất lượng ngô được Sở giao dịch BAGE đánh giá là đã cải thiện trong tuần qua, thời tiết trong tuần tới tại đây sẽ không có mưa gây lo ngại về khả năng sản lượng dự kiến tiếp tục bị cắt giảm.

Các khu vực gieo trồng chính tại Argentina trong tháng 3 này nhìn chung đã nhận được lượng mưa ít hơn so với thông thường và sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá trong trung hạn.

  • Trong ngày thứ 6 (26/03/2021) tăng 1,1% lên 552,50 Cents/giạ.
  • Đậu tương giảm 0,97 về mức 1.40 cents/giạ
  • Lúa mì tăng nhẹ 0,12% lên mức 613,25 cents/giạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here