TT thị trường ngày 29/07/2021: S&P 500 gần như đi ngang khi Fed giữ nguyên chính sách

0
244
TT thị trường ngày 12/10/2021: Dow Jones mất 250 điểm trong phiên đầu tuần
TT thị trường ngày 09/09/2021: Dow Jones và S&P 500 giảm 3 phiên liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 xóa sạch đà giảm đầu phiên và khép phiên hầu như không thay đổi ở mức 4,400.64 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.7% lên 14,762.58 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones mất 127.59 điểm (tương đương gần 0.4%) còn 34,930.93 điểm. Các chỉ số chính đều rút khỏi mức cao kỷ lục trong phiên trước đó, chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu gần 0, nhắc lại quan điểm của mình rằng nền kinh tế tiếp tục “mạnh mẽ” bất chấp sự lây lan của biến thể Covid-19 Delta. Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh rằng nền kinh tế còn chưa đạt được mục tiêu kép của Fed là giá cả ổn định và toàn dụng lao động.

“Chúng tôi có một số cơ sở để đề cập đến khía cạnh thị trường lao động”, ông Powell nói trong buổi họp báo. “Tôi nghĩ chúng ta còn một khoảng cách nào đó để đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa đến mục tiêu toàn dụng lao động. Tôi muốn thấy một số dữ liệu việc làm mạnh mẽ hơn”.

Fed bắt đầu mua vào ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng trái phiếu và các chứng khoán khác trong tháng 12/2020 cho đến đạt được “tiến triển đáng kể hơn nữa” về việc làm và lạm phát.

“Kể từ đó, nền kinh tế phải phát triển hướng đến những mục tiêu này, và Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá tiến triển trong các cuộc họp tới”, tuyên bố sau cuộc họp cho biết.

Ông Powell cũng lưu ý mối đe dọa gia tăng mà đại dịch Covid-19 và biến thể Delta đang đặt ra, nhưng ông cho biết ông không nhận thấy nó có tác động lớn đến nền kinh tế.

Thị trường đang ở giữa mùa báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ. Trong số những công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 cho đến nay, có đến 89% số công ty này có lợi nhuận cao hơn dự báo, trong khi có đến 86% số công ty có doanh thu vượt kỳ vọng, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.48% lên 1,807.26 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.48% lên 1,808.40 USD/oz.

Giá vàng đã giảm nhẹ sau tuyên bố từ Fed, cho biết đà phục hồi kinh tế Mỹ vẫn đang đi đúng hướng bất chấp sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, và lưu ý các cuộc thảo luận đang diễn ra xung quanh việc thu hẹp hỗ trợ chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, vàng đã đảo chiều tăng sau khi ông Powell trong cuộc họp báo cho biết sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Delta có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của thị trường lao động và rằng Fed vẫn “còn lâu” mới xem xét nâng lãi suất.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Trong khi nền kinh tế vẫn đang đi đúng hướng, điểm chung là chúng ta vẫn sẽ thấy nhiều chính sách thích ứng còn duy trì, và thông báo về việc thắt chặt chính sách này, bất cứ khi nào nó xảy ra, sẽ diễn ra từ từ và không theo cơ sở vội vàng hối thúc”.

Lãi suất cao hơn có xu hướng gây áp lực lên vàng, khi chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Vàng cũng tìm được hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD sau những nhận định từ ông Powell, khiến kim loại quý ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Dầu

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 4.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 23/7/2021. Dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất cũng giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 26 xu (tương đương 0.35%) lên 74.74 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 74 xu (tương đương 1%) lên 72.39 USD/thùng.

Dầu đã vọt 45% trong năm nay, nhờ sự phục hồi nhu cầu và cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+.

OPEC+ đã đồng ý tăng nguồn cung thêm 400,000 thùng/ngày từ tháng 8/2021, nới lỏng mức cắt giảm nguồn cung kỷ lục hồi năm ngoái, nhưng mức này được một số nhà phân tích cho là quá thấp do nhu cầu dự kiến sẽ phục hồi trong năm nay.

Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, bất chấp chương trình tiêm ngừa vắc-xin, đã kìm hãm đà tăng của giá dầu và vẫn là một mối lo ngại.

Một tuyên bố từ cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng thu hút sự tập trung của nhà đầu tư. Đồng USD mạnh hơn sau cuộc họp này, qua đó gây sức ép lên dầu khi làm giá dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here