TT thị trường ngày 29/09/2021: Dow Jones sụt 570 điểm, Nasdaq giảm 2.8% trong phiên tồi tệ nhất từ tháng 3/2021

TT thị trường ngày 29/09/2021: Dow Jones sụt 570 điểm, Nasdaq giảm 2.8% trong phiên tồi tệ nhất từ tháng 3/2021

TT thị trường ngày 29/09/2021: Dow Jones sụt 570 điểm, Nasdaq giảm 2.8% trong phiên tồi tệ nhất từ tháng 3/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Nasdaq Composite rớt 2.83% xuống 14,546.68 điểm, chứng kiến phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2021 và chỉ số S&P 500 lùi 2.04% xuống 4,352.63 điểm. Chỉ số Dow Jones mất 569.38 điểm (tương đương 1.63%) còn 34,299.99 điểm.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng nhanh vào ngày thứ Ba, có lúc tăng tới 1.567% khi nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện giảm nhịp độ kích thích mua trái phiếu khẩn cấp khi lạm phát tăng vọt. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, vốn đã dao động ở mức thấp 1.13% gần đây vào tháng 8, đảo chiều đáng kể lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 sau khi Fed báo hiệu vào tuần trước sẽ sớm siết mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD.

“Fed đang thay đổi quan điểm và do đó, nhà đầu tư cũng điều chỉnh lại vị thế”, Kathy Jones, Trưởng bộ phận chiến lược trái phiếu tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, cho biết.

Nhóm cổ phiếu công nghệ chìm trong sắc đỏ vì lãi suất tăng nhanh khiến dòng tiền tương lai của các công ty này ít có giá trị hơn, và do đó làm các cổ phiếu phổ biến có vẻ bị định giá quá cao. Lãi suất cao cũng cản trở khả năng đầu tư cho tăng trưởng và mua lại cổ phiếu của những công ty công nghệ.

Cổ phiếu Facebook, Microsoft và Alphabet đều sụt hơn 3%, trong khi cổ phiếu Amazon giảm hơn 2%. Cổ phiếu công ty sản xuất con chip Nvidia rớt 4.5%.

Cũng gây áp lực lên tâm lý thị trường là cuộc khủng hoảng ngân sách ở Washington. Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã chặn một dự luật được Hạ viện thông qua vào ngày 27/9 rằng sẽ tài trợ cho Chính phủ đến tháng 12 và gia hạn trần nợ cho đến tháng 12/2022.

Quốc hội Mỹ phải thông qua tài trợ chính phủ vào ngày thứ Sáu (01/10) để tránh việc đóng cửa, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo Quốc hội trong một bức thư vào ngày thứ Ba rằng các nhà lập pháp cần nâng giới hạn nợ trước ngày 18/10 để tránh việc Chính phủ vỡ nợ. Kế hoạch chi tiêu khổng lồ cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đối mặt với tương lai bất định.

Trong khi các cổ phiếu công nghệ kéo thị trường chung tụt dốc, các lĩnh vực gắn liền với việc tái mở cửa kinh tế có thành quả tốt hơn và nhóm cổ phiếu năng lượng tăng nhẹ. Cổ phiếu Ford tăng 1% sau khi thông báo kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất mới ở Mỹ.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đóng cửa gần mức đáy trong phiên khi đà sụt giảm của cổ phiếu công nghệ lớn dường như đánh bại các giao dịch theo kỳ vọng lạm phát (reflation trade).

Lo ngại về vấn đề chuỗi cung ứng và giá tiêu dùng tăng cao cũng có thể góp phần gây ra tình trạng biến động trên thị trường. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày thứ Ba rằng lạm phát có thể kéo dài lâu hơn dự báo do các vấn đề về chuỗi cung cứng và áp lực tái mở cửa.

“Những tác động này mạnh hơn và kéo dài lâu hơn dự báo, nhưng chúng rồi sẽ thuyên giảm và lạm phát sẽ trở về mục tiêu dài hạn 2%”, ông Powell nhận định.

Vàng

092921 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.8% xuống 1,736.81 USD/oz, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/8/2021 là 1,726.19 USD/oz vào đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai mất 0.8% còn 1,737.5 USD/oz.

Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, nhận định: “Biểu đồ dot-plot của các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) báo hiệu lãi suất liên bang của Fed sẽ tăng sớm hơn dự kiến trước đó, và đường cong lợi suất cao hơn tiếp tục tác động tiêu cực đến vàng”.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trên mốc 1.5% lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng, với việc các thị trường bắt đầu định giá lạm phát cao hơn trong tương lai.

Một số nhà đầu tư xem vàng là kênh phòng ngừa lạm phát, vốn có thể xuất hiện sau các biện pháp kích thích, tuy nhiên, lợi suất trái phiếu cao hơn làm giảm phần nào sức hấp dẫn của kim loại quý.

Phản ánh tâm lý thị trường, lượng nắm giữ của quỹ SPDR Gold Trust giảm 0.3% xuống 990.32 tấn vào ngày 27/9.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powel vào ngày thứ Ba cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn còn lâu mới đạt được toàn dụng lao động, một thành phần quan trọng trong các yêu cầu của Fed để nâng lãi suất.

Chỉ số đồng USD tiến 0.3%, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

“Đồng USD liên tục tăng trong những ngày qua đang gây áp lực thêm cho giá vàng”, các chuyên gia phân tích tại Commerzbank chia sẻ.

Dầu

092921 dau 2

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent mất 0.55% xuống 79.09 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI lùi 0.21% xuống 75.29 USD/thùng, sau khi leo lên mức đỉnh trong hơn 2 tháng 76.67 USD/thùng.

Cả dầu Brent và dầu WTI đều đã tăng 5 tuần liên tiếp và đều leo dốc hơn 50% trong năm 2021.

Các nhà phân tích tại Barclays viết trong một lưu ý gửi đến khách hàng vào ngày thứ Ba: “Thâm hụt nguồn cung liên tục dẫn đến thị trường dầu thắt chặt hơn bao giờ hết, với dự trữ tại các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD có khả năng vào cuối năm ở mức đáp ứng nhu cầu thấp nhất trong nhiều thập kỷ”. Barclays đã nâng giá mục tiêu năm 2022 của dầu WTI và dầu Brent lần lượt lên 74 USD/thùng và 77 USD/thùng.

Goldman Sachs dự kiến hợp đồng dầu Brent sẽ đạt 90 USD/thùng vào cuối năm khi nhu cầu tiếp tục phục hồi.

Trong tháng 4/2020 khi đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu sản phẩm xăng dầu trên toàn thế giới, khiến dầu WTI rơi vào mức âm trong thời gian ngắn, các nhà sản xuất thực hiện cắt giảm sản lượng lịch sử. OPEC và các đồng minh đã loại bỏ gần 10 triệu thùng/ngày ra khỏi thị trường, và trong khi nhóm này đã dần dần nới lỏng cắt giảm, các thành viên vẫn đang kìm hãm sản lượng.

Một câu chuyện tương tự xảy ra ở Mỹ. Các giếng khoan ngừng hoạt động và các nhà sản xuất chậm chạp trong việc gia tăng sản lượng. Thay vào đó, họ tập trung vào việc lập lại bảng cân đối kế toán, trả bớt nợ và trả tiền cho các cổ đông.

Nhu cầu đã phục hồi trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng mở rộng, trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế. Điều này đặc biệt đúng sau nhiều năm đầu tư ít vào lĩnh vực này.

Dầu cũng nhận được hỗ trợ trong bối cảnh giá khí thiên nhiên tăng đột biến, qua đó có thể thúc đẩy các công ty chuyển đổi từ khí thiên nhiên sang dầu mỏ.

Các hợp đồng khí thiên nhiên có lúc vọt hơn 9% vào ngày thứ Ba lên 6.26 USD/mbtu, mức cao nhất trong ít nhất 7 năm rưỡi.

Leave a Reply