TT thị trường ngày 29/09/2022: Dow Jones tăng hơn 500 điểm, đứt mạch 6 phiên giảm liền

0
33

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 548.75 điểm (tương đương 1.88%) lên 29,683.74 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.97% lên 3,719.04 điểm, một ngày sau khi ghi nhận mức đáy mới của thị trường giá xuống. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.05% lên 11,051.64 điểm.

Dow Jones và S&P 500 kết thúc chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp. Dow Jones hiện giảm 19.7% so với mức đỉnh 52 tuần, trong khi S&P 500 thấp hơn 22.8% so với mức cao kỷ lục. Nasdaq Composite lao dốc 31.8%.

BoE cho biết họ sẽ tạm thời mua trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn dài trong nỗ lực ổn định đồng tiền đang lao dốc. Đồng Bảng Anh đã phục hồi và cuối phiên tăng 1.4% so với đồng USD, ở mức 1.0881 USD.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm khép phiên ở mức 3.7% sau khi vượt mốc 4% vào đầu phiên, lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Đà tăng diễn ra trên diện rộng. Một ngoại lệ đáng chú ý là  Apple, cổ phiếu này giảm 1.3% sau báo cáo của Bloomberg, cho hay công ty công nghệ này đang từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone mới vì nhu cầu giảm so với kỳ vọng.

Một số người trên Phố Wall lo ngại rằng các nhà đầu tư đã không định giá sự suy giảm lợi nhuận và tác động của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất. S&P 500 rớt mức đáy trước đó là một chỉ báo chính cho thấy chứng khoán vẫn có thể giảm thêm.

Vàng

Giá vàng phục hồi từ mức đáy 2 năm rưỡi vào ngày thứ Ba (27/9), khi đồng USD chững lại đà tăng đã giúp khôi phục sức hấp dẫn của kim loại được neo giá theo đồng bạc xanh, mặc dù rủi ro từ việc nâng lãi suất vẫn còn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.38% lên 1,627.67 USD/oz, sau khi tăng hơn 1% lên 1,642.29 USD/oz vào đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.13% lên 1,635.60 USD/oz.

Ryan McKay, Chiến lược gia hàng hoá tại TD Securities, nhận định: “Hôm nay chỉ là một chút phục hồi sau đà lao dốc được thấy trong những ngày gần đây… nhưng tôi không nghĩ rằng thực sự có bất kỳ sự thay đổi cơ bản nào diễn ra trên thị trường vàng”.

Đồng USD giảm từ mức đỉnh 2 thập kỷ, khiến nhà đầu tư chuyển sang vàng, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 là 1,620.20 USD/oz trong phiên trước đó. Đồng USD suy yếu làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ những loại tiền tệ khác.

Giá vàng cũng được hưởng lợi từ việc giá điều chỉnh tăng trở lại từ áp lực bán tháo gần đây và do các nhà đầu tư hợp đồng tương lai ngắn hạn thực hiện mua bù thiếu (short covering), Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, lưu ý.

Tuy nhiên, vàng phải đối mặt với áp lực từ các đợt nâng lãi suất mạnh mẽ có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Chicago, Charles Evans, cho biết ngân hàng trung ương sẽ cần nâng lãi suất thêm ít nhất 1 điểm phần trăm nữa trong năm nay.

“Chúng tôi có thể thấy giá vàng giảm dưới mốc 1,600 USD/oz”, ông McKay nói.

Dầu

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Ba (27/9) từ mức đáy 9 tháng ghi nhận trong phiên trước đó, được hỗ trợ bởi sự gián đoạn nguồn cung ở khu vực Vịnh Mexico nước Mỹ trước cơn bão Ian và đồng USD giảm nhẹ.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là OPEC+, có thể hành động để chặn đà giảm giá dầu bằng cách cắt giảm nguồn cung, điều này cũng đã hỗ trợ giá dầu. Cuộc họp của OPEC+ về chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 05/10/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 2.6% lên 86.27 USD/thùng. Vào ngày thứ Hai (26/9), hợp đồng này đã rớt xuống mức thấp 83.65 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 01/2022.

Hợp đồng dầu WTI cộng 2.33% lên 78.50 USD/thùng.

Giá dầu thô đã tăng vọt vào đầu năm 2022, với dầu Brent tiến gần mức cao mọi thời đại 147 USD/thùng vào tháng 3/2022 sau cuộc xung đột Nga – Ukraine, làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung. Những lo lắng về suy thoái, lãi suất cao và đồng USD mạnh đã gây áp lực lên giá dầu kể từ đó.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu PVM nhận định: “Dầu hiện đang chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố tài chính. Trong khi đó, đà phục hồi, như trong sáng nay do bão Ian gây ra ở vùng Vịnh nước mỹ, được xem là một hiện tượng tạm thời”.

Sức mạnh của đồng USD tạm lắng, trước đó đồng bạc xanh đã chạm mức cao nhất trong 20 năm, cũng mang đến một số hỗ trợ. Đồng USD mạnh hơn làm dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác và có xu hướng gây áp lực cho các tài sản rủi ro.

Việc cắt giảm nguồn cung tập trung sự chú ý vào ngày thứ Ba cung cấp một số hỗ trợ. BP và Chevron cho biết vào ngày thứ Hai rằng sẽ tạm ngưng sản xuất tại các giàn khoan ngoài khơi ở Vịnh Mexico khi bão Ian đổ bộ.

Đà sụt giảm giá dầu đã làm dấy lên suy đoán rằng OPEC+ có thể can thiệp. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq vào ngày thứ Hai cho biết nhóm đang theo dõi giá dầu và không muôn tăng mạnh hay giảm mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here