Ảnh hưởng bởi Margin Call gây bão, Phố Wall diễn biến trái chiều

Ảnh hưởng bởi Margin Call gây bão, Phố Wall diễn biến trái chiều

Phố Wall diễn biến trái chiều trong phiên đầu tuần. Cụ thể, Dow Jones tăng 0,3% lên mức đỉnh lịch sử mới, trong khi S&P 500 giảm 0,09% còn Nasdaq giảm 0,6%.

Nomura và Credit Suisse đối mặt với nguy cơ thô lỗ hàng tỷ USD sau khi một quỹ phòng hộ của Mỹ, được cho là Archegos Capital Management, bị Margin call, khiến cho nhà đầu tư lo ngại về những cái tên khác có thể vướng vào vụ việc này.

Cổ phiếu của các ngân hàng lớn tại Mỹ, thập chí là ngân hàng khu vực lao dốc. Chỉ số KBW Nasdaq Bank giảm 2,3%, trong phiên có lúc mất gần 3,5%. Cổ phiếu Discovery, ViacomCBS, Baidu, VipShop – điều có liên quan đến Archegos, tiếp tục giảm, nối đà đi xuống trong những phiên gần đây.

Lạc quan về tốc độ tiêm chủng Vắc-xin Covid-19 và gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD giúp ngăn thị trường giảm sâu trong khi ùa báo cáo lợi nhuận sắp tới được dự báo tích cực.

Vàng

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 1% vào phiên trước đó vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ tăng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Ba (30/03), Giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.711,1 USD/ounce, giá vàng giao tháng 5 giảm 0,12% về mức 1.712,5 USD/ounce.

Giá vàng giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (29/03) xuống với mức thấp thất trong 2 tuần vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,19% lên mức 92,95. Đồng “Bạc xanh” mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Lợi suất cao cũng thách thức danh hiệu tài sản chống lạm phát của giá vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Hoa Kỳ, cùng với việc tăng cường triển khai Vắc-xin Covid-10 và tuyên bố Tổng thống Biden trong tuần này cũng gây ra áp lực đối với vàng trong ngắn hạn.

Tổng thống Joe Biden sẽ công bố bản kế hoạch chi tiết về gói chi tiêu cơ sở hạ tầng có thể trị giá 3.000 – 4.000 tỷ USD vào ngày mai (31/03), theo Reuters.

Bên cạnh đó, trên thị trường kim loại, giá Palladium giảm 5,1% về mức 2.537,92 USD. Giá bạch kim giảm 0,5% xuống mức 1.179,00 USD/ounce và giá bạc giảm 1,3% về mức 24,71 USD.

Dầu

Giá dầu thô tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch sáng hôm nay (30/03), sau khi Reuters báo cáo Nga sẽ hỗ trợ bình ổn sản lượng trước cuộc gặp của nhóm các nhà sản xuất dầu trong tuần này.

Giá dầu thô WTI tăng 0,52% lên mức 61,88 USD/thùng, giá dầu Brent giao tháng 6 cũng tăng lên 0,25% lên mức 65,19 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô tăng sau khi Reuters báo cáo Nga sẽ hỗ trợ bình ổn sản lượng dầu trước cuộc gặp của nhóm các nhà sản xuất dầu trong tuần này.

Trong phiên giao dịch sáng nay, có thời điểm giá các hợp đồng tương lai giảm vì tin tức con tàu Container mắc cạn ở kênh đào Suez, chặn giao thông hàng hải tại đâu trong gần 1 tuần đã được nối lại.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (29/03), giá dầu Brent tăng 26 US cent lên 64,83 USD/thùng, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 47 US cent lên mức 61,44 USD/thùng.

Nga sẽ hỗ trợ ổn định sản lượng dầu trên diện rộng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm cả Nga (gọi tắt là OPEC+) vàng tháng 5, đồng thời tìm kiếm một mức tăng sản lượng tương đối nhỏ để đáp ứng nhu cầu theo mùa đang tăng lên.

tại kênh đào Suez, cảnh quay trực tiếp trên một đài truyền hình địa phương cho thấy con tàu Ever Given được bao quanh bởi các tàu kéo đang di chuyển chậm rãi tại trung tâm kênh đào vào ngày hôm qua (29/03). Kênh ExtraNews cho biết con tàu đang di chuyển với tốc độ 1,5 hải lý/giờ.

Tuy nhiên, những gián đoạn trong ngành vận tải biển toàn cầu do sự cố mắc cạn lần này tại kênh đào Suez có thể mất vài tuần và có thể lên đến vài tháng để giải quyết, cản hàng vận tải Container hàng đầu cho biết.

Theo ông Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu mỏ phát biểu: “Thị trường sẽ sớm nhận ra rằng bất chấp những tích cực, ngay cả khi Ever Given rời khỏi kênh đào trong vài ngày tới, một số hiệu ứng gợn sóng ở hạ nguồn còn sót lại sẽ diễn ra.”

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị kìm hãm khi việc một số quốc gia châu Âu đang vật lộn với sợ gia tăng của số ca lây nhiễm Covid-19 khiến cho các nước này thắt chặt những hạn chế về phong tỏa, và nhu cầu nhiên liệu trên khắp lục địa này vần yếu. Dù vậy, lệnh phong tỏa, yêu cầu ở trong nhà của Anh, đã kết thúc vào ngày hôm qua (29/03).

Nông sản

Giá ngô của Hoa Kỳ giảm gần 1% trước báo cáo nông vụ quan trọng trong tuần này của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, đồng thời các dự báo thời tiết thuận lợi tại Midwest.

Đồng USD mạnh hơn khí cho ngũ cốc của Mỹ kém cạnh tranh trên toàn cầu.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 5 giảm 7 US cent về mức 5,45-½ USD/bushel.

Giá đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 3-½ US cent về mức 13,97 USD/bushel sau khi giảm xuống 13,83 USD, mức giảm thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 02/03.

Ngô và đậu tương chịu áp lực bởi triển vọng tình trạng ấm và khô tại Midwest trong 10 ngày tới khi nông dân bắt đầu vụ xuân.

Bên cạnh đó lúa mì tăng nhẹ 0,57% đạt mức 616,75 US cent/bushel

Trả lời