TT thị trường ngày 30/08/2021: Phố Wall khởi sắc sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

TT thị trường ngày 06/10/2021: Phố Wall phục hồi, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

TT thị trường ngày 24/09/2021: Phố Wall tăng 2 phiên liên tiếp, Dow Jones vọt hơn 500 điểm

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số Dow Jones tăng 242.68 điểm (tương đương 0.6%) lên 35,455.80 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.8% lên mức đỉnh mới 4,509.37 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.2% lên mức cao kỷ lục 15,129.50 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều khép lại tuần qua với sắc xanh. Dow Jones tiến 0.9%, S&P 500 tăng 1.5% và Nasdaq Composite vọt 2.8%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, vốn đã tăng mạnh trong tuần này trước bài phát biểu của ông Powell, đã giảm nhẹ sau phát biểu của Chủ tịch Fed khi ông làm rõ rằng việc nâng lãi suất sẽ không diễn ra ngay lập tức sau khi thắt chặt chính sách.

“Thời điểm và nhịp độ cắt giảm chương trình mua tài sản sắp tới không mang thông điệp về thời điểm nâng lãi suất trở lại. Về vấn đề nâng lãi suất, chúng tôi thực hiện các bài kiểm tra khác và nghiêm ngặt hơn nhiều”, ông Powell nói.

Ông Powell cũng cho biết lạm phát chắc chắn đang xoay quanh mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, một trong 2 mục tiêu trong nhiệm vụ kép của Fed. Tuy nhiên, “vẫn còn nhiều việc phải làm” để đạt được mục tiêu khác là toàn dụng lao động, mặc dù đã có “tiến bộ rõ ràng” hướng về mục tiêu đó, ông Powell chia sẻ. Fed đã sử dụng cụm từ “bước tiến đáng kể” như một sự tham chiếu cho thời điểm bắt đầu thắt chặt chính sách.

Dựa trên những nhận định từ các quan chức khác của Fed, một thông báo thắt chặt có thể được đưa ra ngay sau cuộc họp của của Fed diễn ra vào ngày 21-22/9.

Phản ứng của thị trường tài chính vào ngày thứ Sáu là một tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương đến nay đã thành công chuẩn bị sẵn sàng cho nhà đầu tư về việc giảm bớt chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng và có thể tránh “tâm lý bất ổn về thắt chặt” như đã xảy ra làm rung chuyển thị trường tạm thời vào cuối năm 2013. Các thị trường có vẻ nhẹ nhõm khi Fed không có kế hoạch nâng lãi suất sớm, Michael Arone, Giám đốc chiến lược đầu tư tại US SPDR Business at State Street Global Advisor, nhận định.

Adam Crisafulli, người sáng lập tại Vital Knowledge, chia sẻ: “Ông Powell đã dành phần lớn bài phát biểu để đẩy lùi lo ngại về lạm phát, đồng thời Chủ tịch Fed cũng xua đi những lo ngại về việc nâng lãi suất, cho các thị trường thấy rằng ngưỡng nâng lãi suất cao hơn nhiều so với việc giảm mua trái phiếu”.

Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu đà tăng của S&P 500, sau khi là một trong số những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào ngày 26/8. Cổ phiếu Occidental Petroleum leo dốc 6.9%, cổ phiếu Cimarex Energy vọt 6.5% và cổ phiếu APA Corp tăng 5.9%.

Vàng

Dự báo giá vàng tuần tới: Nhiều tiềm năng tăng giá - Ảnh 1.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 30/8, giá vàng giao ngay tăng 0,07% lên 1.818 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,07% lên 1.820,75 USD.

Vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (30/8), khi đồng USD tiếp tục suy yếu. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index giảm 0,42% xuống 92,69.

Giá đã tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước sau phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole.

Ông Powell thận trọng hơn các quan chức Fed khác khi nói về việc thu hồi chính sách hỗ trợ kinh tế, khi cho biết ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD trong năm nay.

Chia sẻ với Kitco News, chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết thị trường vàng không thất vọng với nhận định của Powell.

Ông Cholly lưu ý rằng biến động của giá vàng trong tuần này có thể cho nhà đầu tư biết liệu phát biểu của ông Powell có đủ mạnh để giúp vàng thoát khỏi ngưỡng 1.780 – 1.810 USD.

“Cho đến khi vàng có thể bứt phá và đạt ngưỡng 1.820 – 1.825 USD, tôi không tin rằng giá sẽ không giảm trở lại 1.720 – 1.750 USD vì đợt bán tháo mạnh chúng ta đã chứng kiến vào đầu tháng 8”, ông Cholly nói.

“Vàng đã phục hồi tốt, và nó đang chờ một số lực đẩy. Vì vậy câu hỏi hiện giờ là liệu tuyên bố của ông Powell có đủ để đưa vàng vượt 1.820 USD hay không?”.

Thị trường vàng cũng sẽ theo dõi chặt chẽ biến động của đồng USD trong tuần này, đặc biệt sau đợt bán tháo nhanh chóng vào phiên cuối tuần trước, giúp thúc đẩy vàng tăng cao.

Ông Cholly cũng cho biết sẽ không bất ngờ nếu vàng giảm trở lại, vì cuộc họp chính trong tháng tháng 9 của Fed, sự kiện khiến kế hoạch giảm thu mua tài sản một lần nữa trở thành tâm điểm của thị trường. Ông nhận định nếu vàng rơi xuống mốc 1.775 USD thì nó có thể một lần nữa thử mốc 1.678 USD.

Trong khi đó, chiến lược gia về kim loại Nickey Shiels của MKS PAMP GROUP chia sẻ bà không cho rằng bài phát biểu của ông Powell là chất xúc tác đủ mạnh để giúp vàng tăng cao hơn nữa.

Dù vậy trong bài phát biểu tại Jackson Hole, ông Powell cũng chỉ ra rằng những yêu cầu đối với việc tăng lãi suất nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với việc giảm mua trái phiếu. Nếu tỷ giá được giữ ở mức thấp hơn trong thời gian dài, điều này sẽ có lợi cho vàng, người đứng đầu phòng chiến lược toàn cầu của TD Securities, ông Bart Melek cho biết.

Ông Melek lạc quan về giá vàng trong tuần này, nói thêm rằng giá có thể chạm mốc 1.830 USD/ounce.

Việc thị trường chờ đợi một tuyên bố về kế hoạch giảm hỗ trợ kinh tế tại Jackson Hole, nhưng không có kết quả có thể giúp vàng tăng cao hơn, ông Melek nói thêm.

Trong dự báo mới nhất được công bố hôm 26/8, Bank of America dự kiến giá vàng có thể lên đến 1.900 USD/ounce vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ngân hàng dự đoán giá vàng trung bình sẽ dao động ở khoảng 1.800 USD/ounce trong ba tháng cuối năm.

Quý IV có thể là mốc cao đối với kim loại quý khi ngân hàng nhận thấy giá vàng ổn định ở mức khoảng 1.800 USD/ounce trong nửa đầu năm tới.

Tuần này thị trường sẽ chờ đợi số liệu quan trọng về việc làm tháng 8 của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày thứ Sáu (3/9). Thị trường dự đoán nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm hơn 700.000 việc làm trong tháng 8.

Dầu

082821 dau

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,99% lên 69,42 USD/thùng vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 30/8. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng tới 1,38% lên 72,62 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (30/8) sau khi tăng mạnh vào tuần trước vì các công ty năng lượng bắt đầu dừng sản xuất tại Vịnh Mexico khi một cơn bão mạnh hướng đến Bờ Vịnh.

Các cảng từ miền nam Louisiana đến Mississippi đã bị đóng cửa vào sáng Chủ nhật (29/8) khi bão Ida, cơn bão cấp 4 cực kỳ nguy hiểm, đổ bộ vào Bờ Vịnh Mỹ.

Theo đó, cảng dầu ngoài khơi Louisiana (LOOP), cảng dầu thô thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất ở Mỹ, cũng đã tạm dừng giao hàng trước cơn bão, theo một thông báo trên trang web của hãng. Cảng LOOP nằm trong vùng nước ngoài khơi của Vịnh Mexico, cách bờ biển Louisiana khoảng 18 dặm (29 km).

Các cảng ở miền Nam Louisiana, gồm Houma và Cảng New Orleans cũng đã bị đóng cửa hôm 29/8, trong khi ở Mississippi Biloxi, Gulfport, Pascagoula và Gulf Intercoastal Waterway đã đóng cửa.

Bão Ida đã tăng cường nhanh hơn dự đoán của các quan chức, dẫn tới cuộc sơ tán dọc theo Bờ Vịnh và đóng cửa các doanh nghiệp, theo Reuters. Hôm 28/8, Thống đốc bang Louisiana, John Bel Edwards cảnh báo đây có thể là đợt ảnh hưởng trực tiếp tồi tệ nhất của bang kể từ những năm 1850.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên tuần thứ 4 liên tiếp ngay cả khi bão Ida tiến gần Vịnh Mexico.

Cụ thể, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 5 giàn trong tuần tính đến ngày 27/8 lên 508 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Tổng số giàn khoan đã tăng gấp đôi, tương đương mức tăng 254 giàn, so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng, các nhà khai thác đã bổ sung thêm 20 giàn khoan dầu và khí đốt, đưa tổng số giàn khoan tăng tháng thứ 13 liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 7/2017.

Trong đó, số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 5 giàn lên 410 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/ 2020, trong khi số giàn khoan khí đốt không đổi ở mức 97 giàn.

Tháng 8, các công ty đã bổ sung thêm 25 giàn khoan dầu, mức tăng nhiều nhất trong một tháng kể từ tháng 1. Trong khi đó, số lượng giàn khoan khí đốt đã giảm 6 giàn, mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 10/2020.

Leave a Reply