TT thị trường ngày 15/10/2021: Dow Jones vọt hơn 500 điểm, S&P 500 tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021

TT thị trường ngày 30/09/2021: Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones cộng 90.73 điểm (tương đương 0.26%) lên 34,390.72 điểm và chỉ số S&P 500 tiến 0.16% lên 4,359.46 điểm. Trong khi, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 0.24% còn 14,512.44 điểm. Các động thái này diễn ra sau khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2021 vào ngày 28/9 trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng vọt.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy giảm vào sáng ngày thứ Tư xuống dưới mốc 1.5%, nhưng phục hồi về mức 1.54% trong phiên giao dịch buổi chiều. Có lúc lợi suất trái phiếu này đã tăng tới 1.56%.

Trong phiên giao dịch trước, lãi suất đã chạm mức cao 1.567%, mức cao nhất trong nhiều tuần này đã gây áp lực lên các cổ phiếu tăng trưởng.

Nhóm cổ phiếu công nghệ, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong ngày 28/9, đã gặp khó khăn để duy trì đà phục hồi vào ngày thứ Tư. Cổ phiếu Apple tiến 0.6% và cổ phiếu Netflix tăng 2.6%, trong khi cổ phiếu Amazon và Alphabet đều giảm. Nasdaq Composite dẫn đầu thị trường khi mở cửa, tuy nhiên đã giảm so với các chỉ số khác khi tiếp tục vào phiên và lợi suất trái phiếu phục hồi.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu phòng thủ hoạt động tốt, khi lĩnh vực tiện ích nhảy vọt. Ngoài ra, cổ phiếu Boeing vọt 3.1% và trở thành cổ phiếu có thành quả tốt nhất thuộc Dow Jones. Lĩnh vực năng lượng tiếp tục tăng ngay cả khi giá khí thiên nhiên giảm mạnh.

Cổ phiếu của các công ty sản xuất chất bán dẫn suy giảm sau khi Micron đưa ra triển vọng doanh thu và lợi nhuận cho quý 1/2022 không đạt như ước tính, khiến cổ phiếu này mất 2%. Cổ phiếu Nvidia và Advanced Micro Devices cũng chìm trong sắc đỏ.

Về mặt tích cực, cổ phiếu nhà bán lẻ chiết khấu Dollar Tre leo dốc 16.4%, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc S&P 500, sau khi công ty thông báo đang tăng lượng mua lại cổ phiếu và thử nghiệm giá cao hơn ở một số địa điểm.

Những vấn đề của các nhà sản xuất con chip và việc các nhà bán lẻ nâng giá bán xuất hiện trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về chuỗi cung ứng, vốn đã chứng kiến sự gián đoạn liên tục vì đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết tại một sự kiện của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Tư rằng: “Thật thất vọng khi thấy các điểm nghẽn sản xuất và các vấn đề về chuỗi cung ứng không trở nên tốt hơn, trên thực tế, lợi nhuận biên dường như đang trở nên xấu đi một chút. Chúng tôi nhận thấy điều này có thể tiếp tục diễn ra trong năm tới, và duy trì lạm phát kéo dài hơn chúng tôi đã nghĩ”.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi các cuộc tranh luận về mức trần nợ và chi tiêu Chính phủ ở Washington. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng Quốc hội Mỹ có thời hạn đến 18/10 để nâng hoặc gia hạn trần nợ và nếu không làm được điều đó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế. CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase cho biết ngân hàng đang chuẩn bị cho khả năng nước Mỹ chạm giới hạn nợ.

Vàng

093021 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.7% xuống 1,722.50 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 10/8 là 1,720.49 USD/oz.

Hợp đồng vàng tương lai mất 0.8% còn 1,722.9 USD/oz.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định đồng USD tăng giá kìm hãm đà tăng của vàng, khiến kim loại quý trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

“Nếu thị trường chứng khoán bất ổn trở lại, vàng có thể chứng kiến nhu cầu trú ẩn an toàn tốt hơn khi bước vào tháng 10 đầy biến động theo lịch sử”, ông Wyckoff chia sẻ.

Đồng USD, một kênh trú ẩn an toàn thay thế, đã tăng lên mức cao nhất trong 1 năm, mặc dù sự bế tắc ở Washington về mức trần nợ của Mỹ đe dọa Chính phủ phải đóng cửa.

Nếu Chính phủ Mỹ đóng cửa, điều đó có thể thúc đẩy vàng do sức hấp dẫn của kênh trú ẩn an toàn.

Trong khi đó, kìm hãm đà suy giảm của vàng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy yếu, mặc dù vẫn dao động trên mốc 1.5% – mức cao chưa từng thấy kể từ cuối tháng 6/2021, do đó vẫn đặt ra thách thức đối với vàng.

Chuyên gia phân tích Lukman Otunuga của FXTM cho biết lợi suất tăng nhờ kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, điều này có thể khiến vàng giảm mạnh hơn, vì làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, Patrick Harker, cho biết: “sẽ sớm đến lúc bắt đầu một cách từ từ và có phương pháp việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu”.

Vàng có thể bị ảnh hưởng bởi những phát biểu từ các quan chức Fed cũng như số liệu lạm phát tháng 8, ông Otunuga nói.

Dầu

093021 dau

Dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 4.6 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự báo, được thúc đẩy bởi sự phục hồi sản lượng tại các cơ sở sản xuất ngoài khơi hoạt động trở lại, trước đó vốn đã bị tạm dừng hoạt động sau 2 cơn bão ở vùng Vịnh nước Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 51 xu (tương đương 0.6%) xuống 78.58 USD/thùng, sau khi giảm gần 2 USD trong phiên trước.

Hợp đồng dầu WTI mất 45 xu (tương đương 0.6%) còn 74.84 USD/thùng, sau khi giảm 0.2% trong phiên ngày thứ Ba (28/9).

Giá dầu đã khởi sắc khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch và nhu cầu nhiên liệu tăng lên, trong khi một số quốc gia sản xuất phải trải qua sự gián đoạn nguồn cung.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu, xăng và các sản phẩm chưng cất tại Mỹ đã tăng trong tuần trước. Sản lượng dầu tại Mỹ vọt lên 11.1 triệu thùng/ngày, gần bằng mức sản lượng trước khi siêu bão Ida đổ bộ khoảng 1 tháng trước.

Sản lượng tại Mỹ đã không thể lấy lại mức từng thấy vào cuối năm 2019, khi sản lượng tăng lên gần 13 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu đá phiến chậm phục hồi, nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) miễn cưỡng nâng hạn ngạch sản lượng.

OPEC và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung làm nhóm OPEC+, có khả năng tuân theo một thỏa thuận hiện tại là tăng 400,000 thùng/ngày vào sản lượng tháng 11/2021 khi nhóm này nhóm họp trong tuần tới, nhiều nguồn tin cho biết, bất chấp áp lực từ người tiêu dùng là thêm nguồn cung.

Theo nhận định riêng, nhu cầu dầu được dự báo tăng mạnh trong vài năm tới. OPEC đã cảnh báo vào ngày 28/9 rằng thế giới cần tiếp tục đầu tư vào sản xuất để ngăn chặn khủng hoảng ngay cả khi chuyển sang các dạng năng lượng ít gây ô nhiễm hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia phân tích cho biết thị trường nhà ở suy yếu ở Trung Quốc và tình trạng mất điện ngày càng tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường vì bất kỳ sự sụt giảm nào đối với nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới đều có thể tác động đến nhu cầu dầu mỏ.

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và là quốc gia tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 2 sau Mỹ.

Leave a Reply