TT thị trường ngày 14/10/2021: S&P 500 khởi sắc, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

TT thị trường ngày 14/10/2021: S&P 500 khởi sắc, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 tiến 0.43% lên mức cao kỷ lục mới 4,528.79 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.9% lên mức cao mọi thời đại 15,265.89 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones mất 55.96 điểm (tương đương 0.16%) còn 35,399.84 điểm.

Các cổ phiếu công nghệ lớn dẫn đầu đà tăng trong ngày thứ Hai. Cổ phiếu Microsoft và Netflix đều tăng 1.3%, cổ phiếu Apple vọt 3%.

Cổ phiếu Affirm Holdings bứt phá hơn 46% sau khi công ty tài chính mua trước trả sau này công bố quan hệ đối tác với Amazon vào ngày 27/8. Cổ phiếu Amazon tăng 2%.

Nhóm cổ phiếu tài chính gây sức áp lên thị trường chung, với cổ phiếu Capital One sụt 6% và cổ phiếu Wells Fargo mất 2.8%. Nhóm cổ phiếu hàng không mất điểm khi Liên minh châu Âu (EU) khuyến nghị các nước thành viên khôi phục lệnh cấm đi lại không cần thiết đến Mỹ do dịch Covid-19.

Cổ phiếu Paypal vọt 3.6% sau khi CNBC đưa tin công ty này đang nghiên cứu một nền tảng giao dịch chứng khoán cho các khách hàng Mỹ. Tuy nhiên, công ty môi giới chiết khấu Robinhood đã chứng kiến cổ phiếu của mình sụt 6.9% sau khi Chủ tịch Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Gary Gensler, nói rằng việc cấm mô hình kinh doanh thanh toán cho dòng lệnh gây tranh cãi đang được “thảo luận”.

Phiên ngày thứ Hai và thứ Ba (30-31/8) là 2 phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8. Sau phiên ngày thứ Hai, S&P 500 vọt 3% trong tháng 8, còn Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1.3% và 4% trong tháng này. Một tháng tăng mạnh mẽ khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp cho thấy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh.

Chứng khoán Mỹ có vẻ đã nhận được thêm hỗ trợ nữa vào tuần trước sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu vào ngày 27/8 rằng việc giảm mua trái phiếu có thể bắt đầu trong năm nay, nhưng ngân hàng trung ương không vội nâng lãi suất.

Dựa trên nhận định từ các quan chức Fed, một thông báo thắt chặt có thể được đưa ra ngay sau cuộc họp của Fed vào ngày 21-22/9. Ông Powell cho biết Fed còn “nhiều việc phải làm” để đạt được mục tiêu khác là toàn dụng lao động.

Vàng

Giá vàng hôm nay 31/8: Vàng miếng SJC tương đối ổn định - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 31/8, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.809,9 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 tăng nhẹ 0,02% lên 1.812,65 USD.

Giá vàng giảm từ đỉnh gần 4 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (30/8) vì đồng USD phục hồi và các nhà đầu tư thận trọng trước báo cáo việc làm Mỹ, dự kiến được công bố vào cuối tuần này.

Đồng USD đã phục hồi sau khi giảm xuống thấp nhất gần hai tuần vì bài phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị kinh tế thường niên Jackson Hole vào cuối tuần trước.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,02% lên 92,710. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Ông Powell cho biết kế hoạch giảm chương trình thu mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể diễn ra trong năm nay, nhưng không đưa ra khung thời gian chính xác cho sự kiện này. Giá vàng tăng vọt sau đó.

Theo Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals, thị trường đang bắt đầu nhận thấy sẽ có sự thu hồi chính sách hỗ trợ trong năm nay, nhưng có lẽ không đến mức quyết liệt khiến thị trường hoảng sợ.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng sự thận trọng trước thời điểm công bố bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến vào thứ Sáu (3/9) có thể gây áp lực lên giá vàng trong tuần này. Nếu báo cáo cho kết quả tốt, nó có thể mang lại cho các quan chức bảo thủ của Fed thêm đòn bẩy trong cuộc tranh luận loại bỏ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, theo Reuters.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,3% xuống 23,92 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,3% xuống 1.004,87 USD.

Trong khi đó, giá palladium tăng 2,2% lên 2.472,18 USD.

Dầu

083121 dau

Trong vòng 12 giờ sau khi đổ bộ vào bờ, bão Ida đã suy yếu thành bão cấp 1, và từ đó giảm xuống thành bão nhiệt đới. Hàng trăm cơ sở sản xuất dầu đã được sơ tán trước cơn bão và gần như tất cả khu khai thác dầu ngoài khơi vùng Vịnh, tương đương 1.74 triệu thùng/ngày, bị đình lại.

Sau những trận mưa và gió lớn, gần 1.2 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Louisiana và Mississippi bị mất điện vào ngày thứ Hai, và việc cơn bão di chuyển vào đất liền đã chuyển sự tập trung của thị trường dầu sang thời điểm các nhà máy lọc dầu có thể khởi động lại và sản xuất nhiên liệu.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital Management, cho biết: “Chúng tôi đang chờ xem các nhà máy lọc dầu sẽ bị ảnh hưởng tệ như thế nào do mất điện”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 54 xu (tương đương 0.74%) lên 73.33 USD/thùng, sau khi chạm đỉnh trong phiên là 73.69 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 02/8.

Hợp đồng dầu WTI cộng 34 xu (tương đương 0.548%) lên 69.08 USD/thùng. Hợp đồng này đã leo lên mức đỉnh trong phiên là 69.64 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 06/8.

Giá xăng của Mỹ đã tăng hơn 1.5%, qua đó góp phần hỗ trợ giá dầu thô. Tình trạng mất điện kéo theo theo việc đóng cửa các nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh và nhà đầu tư đang cân nhắc khả năng gián đoạn kéo dài.

Dầu Brent đã leo dốc 40% trong năm nay, được hỗ trợ bởi động thái cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, và một số nhu cầu phục hồi từ khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra từ năm ngoái.

Cuộc họp của OPEC+ vào ngày 01/9 để thảo luận về việc dự kiến tăng sản lượng dầu thêm 400,000 thùng/ngày, nhằm nới lỏng hơn nữa mức cắt giảm sản lượng kỷ lục đã thực hiện vào năm trước.

Leave a Reply