Tuần bão táp trên thị trường tài chính – Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn

0
664

Khuyến nghị giao dịch hàng hóa phái sinh sàn 06.03.2020

Hoảng loạn leo thang trên thị trường kinh tế toàn cầu khi biến động từ các chỉ số lớn gia tăng mạnh nhất trong lịch sử. Đây là nguyên nhân khiến hầu hết các quỹ tích trữ nông sản quay lại chiến lược Hedging – Bán khống nhằm bảo vệ tài sản trước rủi ro thả trôi. Theo đó, ngoại trừ thị trường trái phiếu và vàng tăng trưởng nhờ “trú ẩn an toàn”, áp lực Bán gia tăng trên thị trường Futures ngày cuối tuần

Dầu Brent (Xem ảnh bên dưới)

I/ Dòng tiền lớn

Bức tranh mã ngành năng lượng thời điểm này đơn thuần phụ thuộc vào mức độ cảm xúc vĩ mô: tác động của dịch bệnh đến kinh tế. Thị trường dầu Brent chứng kiến sự đồng thuận cắt giảm sản lượng đến 1.5 triệu thùng/ngày từ OPEC. Nhưng Nga và Kazakhstan không đồng ý câu chuyện này. Với rủi ro gia tăng, không đồng thuận chung và nhu cầu suy giảm từ Trung Quốc, tư duy Hedging đến với các quỹ đầu cơ năng lượng. Cụ thể, dòng tiền lớn tiếp tục rút khỏi thị trường chung và đạp giá dầu về mức sâu hơn.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu Brent (Xem ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $48.98/thùng
  Kháng cự: $54/thùng
 • Xu hướng: giảm tiếp diễn.
  Mẫu hình: nối tiếp theo sóng 4 Elliot với phiên hồi kỹ thuật thất bại.
 • Chiến lược: Canh bán khi giá thủng vùng hỗ trợ $48/ thùng. Hầu hết các yếu tố đều ủng hộ lúc này. Đặc biệt, RSX chỉ mới lún vào vùng quá Bán. Do vậy dư địa giảm của giá vẫn rất mạnh

III/ Chỉ báo Sentiment: Dầu Brent (Xem ảnh bên dưới)

Mặc cho các tác động nâng đỡ giá từ phía truyền thông, phe tạo lập thị trường dầu lúc này vẫn duy trì quan điểm tiêu cực. Cụ thể, áp lực Bán được ghi nhận trên thị trường lên mức 33%, trong khi đó lực mua chỉ 16% đi cùng với nhu cầu vật lý.

Các chỉ báo xác suất đảo chiều và lực nén hầu như ủng hộ thế lệnh Bán trên thị trường. Cụ thể, khả năng đảo chiều giảm sang tăng chỉ còn 33%, dư địa giá giảm còn dài khi áp lực chốt lời chỉ là 35%. Cảnh báo thời điểm đảo chiều ngắn hạn cũng ở mức thấp (mức độ 19%). Do vậy, việc giao dịch theo xu hướng rất an toàn trong thời điểm này. Nhà đầu tư có thể thực hiện Bán lướt sóng ngay, hoặc đợi giá thủng hỗ trợ để giao dịch an toàn hơn.
Cập

Đỗ tương

I/ Xu hướng

Tăng nguồn cung từ Nam Mỹ, thời tiết thuận lợi và đồng tiền Real của Brazil giảm mạnh là yếu tố tiêu cực trực tiếp cho thị trường đỗ tương. Cụ thể, lượng cung từ Arghentina về mức 53.5 triệu tấn, hơn 500k tấn so với tháng 2. Trong khi đó, 125.1 triệu tấn được ghi nhận tại Brazil trong tháng 3 so với 25 triệu tấn trong tháng 2.

Không những thế, nhu cầu yếu từ Trung Quốc cũng đã làm dòng tiền trở nên hết sức thận trọng. Các quỹ đầu cơ lúc này hầu như không thể hiện quan điểm của mình khi cung cầu cân bằng nhau. Bên cạnh đó, độ bền xu hướng cũng về mức không tín hiệu. Ngoại trừ việc nhờ biến động vĩ mô, dòng tiền tham gia và biến động giá đạt mức cao trong hiện tại.

II/Phân tích kỹ thuật: Đỗ tương (Xem ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $890/unit
  Kháng cự: $913/unit
 • Tín hiệu: dấu hiệu phân kỳ rõ từ RSX với đà phục hồi từ Đỗ tương cho thấy khả năng lực cầu mua lên đã hết. Tuy nhiên áp lực bán trong phiên chỉ mới nằm trong phạm vi điều chỉnh kỹ thuật.
 • Chiến lược: Canh Mua thấp Bán cao trong một biên giá rộng là điều nên làm với Đỗ tương. Điểm đáng chú ý là OI tăng dội khi giá giảm thể hiện các vị thế hedging (bán khống) xuất hiện mang lại yếu tố tiêu cực. Có thể canh Bán nếu giá thủng luôn vùng hỗ trợ $890/unit.

III/Chỉ báo Sentiment: Đỗ tương

Sức mạnh giá với đỗ tương là yếu tố ghi nhận trong phiên. Cụ thể, dòng tiền lớn đảo vị thế từ Mua sang Bán nhanh chóng khiến lực ép giá trên thị trường tăng cao. Nguyên nhân được xác định đến từ biến động vĩ mô khi tiền rút mạnh khỏi thị trường.

Áp lực chốt lời trong giai đoạn giá tăng trưởng tuần trước và cảnh báo đảo chiều cũng tăng mạnh. Do vậy, khả năng phiên tăng đã kết thúc. Nhưng chưa nên tham gia giao dịch ngay lúc này khi rủi ro biến động giá quá mạnh. Nên duy trì quan sát và thực hiện Mua thấp Bán cao thay vì giao dịch theo xu hướng ngắn hạn.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem ảnh bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here