Tỷ giá VND/USD được dự báo tiếp tục ổn định đến hết năm 2020

0
633
Giá usd
Giá usd

Hầu hết các chuyên gia khi dự báo về tình hình tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục ổn định trong 6 tháng cuối năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, Tổng Cục Thống kê cho biết, đồng USD trên thị trường thế giới giảm sau hàng loạt thông tin kinh tế không mấy khả quan của nước Mỹ được công bố. Trong nước, lượng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước dồi dào đáp ứng nhu cầu về ngoại tệ của các doanh nghiệp. Dự trữ ngoại hối của NHNN vào cuối tháng 6 đạt khoảng 84 tỷ USD, đây cũng là mức cao nhất từ trước tới nay.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô của 6 tháng đầu năm 2020, Công ty Cổ phần Chứng khoán MB cho rằng diễn biến tỷ giá của Việt Nam ổn định nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Tỷ giá USD dao động trong một biên độ hẹp khi áp lực từ yếu tố cung cầu USD tương đối thấp trong bối cảnh các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU đã thả lỏng chính sách tiền tệ rất mạnh tay làm cho áp lực bên ngoài lên VND là không lớn.

Cụ thể, diễn biến tỷ giá USD trong nước từ đầu năm 2020 cho đến giữa tháng 3 với mức dao động chỉ ở mức 0.2-0.3% được nhận định là khá ổn định. Đến từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, tỷ giá USD tăng khá mạnh do nhu cầu USD tăng nhanh trước biến động của thị trường tài chính toàn cầu. Từ giữa tháng 4, tỷ giá có xu hướng giảm và thời điểm cuối tháng 6/2020, tỷ giá đã ổn định trở lại và quay về gần với mức đầu năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, NHNN đã áp dụng chính sách điều hành linh hoạt, đặc biệt là thông qua tỷ giá trung tâm. Tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào thị trường tự điều tiết và chưa có động thái bán ra lượng lớn USD để can thiệp vào thị trường.

Với xu hướng dao động đi ngang của USD trên thị trường tài chính, MBS cũng dự báo áp lực lạm phát của Việt Nam sẽ giảm trong các tháng cuối năm, sức ép giảm giá VND so với USD không quá mạnh.

Nhìn chung, tỷ giá sẽ tiếp tục xu hướng ổn định, vì quan hệ cung cầu, ngoại tệ của Việt Nam cơ bản tốt. Tỷ giá USD trên thế giới được dự kiến sẽ không tăng giá nữa, cho dù có tăng thì cũng không đáng kể, nguyên nhân chính là do kinh tế Mỹ năm nay trở nên suy giảm và khó khăn hơn rất nhiều.

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here