crypto scam

Các hệ thống chống gian lận của Kaspersky đã ngăn chặn hơn 5 triệu cuộc tấn công lừa đảo liên quan đến tiền điện tử vào năm 2022, tăng 40% so với năm trước.

Tội phạm mạng đang chuyển trọng tâm sang các ngành công nghiệp mới, bao gồm cả lĩnh vực tiền ảo. Theo một báo cáo mới của Kaspersky, bối cảnh các mối đe dọa tài chính vào năm 2022 đã trải qua những thay đổi đáng kể. Trong khi các cuộc tấn công đe dọa tài chính truyền thống như dịch vụ ngân hàng trên máy tính và thiết bị di động không còn phổ biến, tội phạm mạng đang chuyển trọng tâm sang các ngành công nghiệp mới, bao gồm cả tiền ảo.

Vào năm 2022, gian lận tiền điện tử được phân loại là một loại gian lận riêng biệt và có mức tăng đáng kể, với tốc độ tăng trưởng là 40%, với 5.040.520 trường hợp gian lận tiền điện tử được phát hiện so với 3.596.437 trường hợp vào năm 2021. Sự gia tăng này có thể được giải thích một phần bởi sự biến động của thị trường tiền điện tử năm ngoái. Vẫn chưa có dự đoán chính xác về xu hướng của các vụ lừa đảo tiền điện tử, điều này phần lớn phụ thuộc vào niềm tin của người dùng đối với loại tiền này.

Dữ liệu cũng tương quan với trải nghiệm của người dùng với các mối đe dọa tiền điện tử được Kaspersky phát hiện vào đầu năm nay: cứ bảy người được khảo sát thì có một người bị ảnh hưởng bởi gian lận tiền điện tử. Mặc dù hầu hết các vụ lừa đảo tiền điện tử đều sử dụng các thủ thuật truyền thống như tặng quà hoặc các trang ví điện tử giả, nhưng một kế hoạch lừa đảo gần đây do Kaspersky phát hiện cho thấy những kẻ lừa đảo liên tục nghĩ ra các kỹ thuật mới để đảm bảo kế hoạch của chúng thành công.

Cụ thể, người dùng nhận được tệp PDF bằng tiếng Anh qua email, cho biết họ đã đăng ký trên nền tảng khai thác tiền điện tử dựa trên đám mây trong một thời gian dài và cần rút tiền ngay lập tức vì tài khoản của họ không hoạt động. Tệp PDF này chứa liên kết đến một nền tảng khai thác giả mạo. Để rút tiền ảo, người dùng phải điền vào biểu mẫu thông tin cá nhân, bao gồm số thẻ hoặc số tài khoản và trả phí hoa hồng thông qua ví điện tử hoặc trực tiếp đến địa chỉ ví được chỉ định.

Olga Svistunova, một chuyên gia bảo mật của Kaspersky, lưu ý rằng trong khi một số vấn đề đã xảy ra trong thị trường tiền điện tử trong sáu tháng qua, đối với nhiều người, tiền ảo vẫn là biểu tượng của sự giàu có nhanh chóng mà không cần nỗ lực quá nhiều. Do đó, tài nguyên của những kẻ lừa đảo trong lĩnh vực này sẽ không bị cạn kiệt. Để dụ nạn nhân vào mạng lưới của chúng, những kẻ lừa đảo sẽ tiếp tục nghĩ ra những câu chuyện mới và thú vị hơn.

Chris Connell, Giám đốc điều hành Kaspersky Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết Đông Nam Á là khu vực đa dạng với tỷ lệ chấp nhận tiền ảo hàng đầu thế giới. Với việc các game thủ tích cực kiếm tiền và sử dụng tiền ảo để chuyển tiền ở các quốc gia có tỷ lệ lao động nước ngoài cao, chúng tôi dự đoán rằng sẽ có nhiều người sử dụng tiền ảo hơn trong khu vực. Vì vậy, phát triển tư duy ưu tiên bảo vệ khi đối mặt với các cuộc tấn công liên quan đến công nghệ p tiền ảo

Nguồn: Investing.com

Trả lời