Ukraine lần đầu tiên xuất khẩu lúa mì sang Ả Rập Xê Út sau 12 năm

0
591
nông sản

Theo Reuters đưa tin ngày 7/9, Ukraine sẽ cung cấp lúa mì xay xát cho Ả Rập Xê Út lần đầu tiên sau 12 năm. Nhà xuất khẩu Continental Agricultural Group cho biết hôm thứ Hai, 60 nghìn tấn lúa mì hiện đang được bốc xếp tại cảng biển Chornomorsk và dự kiến sẽ đến Jeddah vào tháng 9.

Công ty cho biết trong một tuyên bố đã thắng thầu cung cấp ngũ cốc cho người mua nhà nước Ả Rập Xê Út cùng với cổ đông của mình là Công ty Đầu tư Nông nghiệp và Gia súc Ả Rập Xê Út.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới và có kế hoạch xuất khẩu 17,5 triệu tấn lúa mì trong niên vụ 2020/21 từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021.

Các nhà xuất khẩu đã đồng ý với chính phủ mức trần không chính thức là 17,5 triệu tấn, một mục tiêu hàng năm được đặt ra nhằm ngăn chặn lạm phát giá lương thực.

Các nhà xuất khẩu lúa mì ở Ukraine tiếp tục xuất khẩu vượt kế hoạch phá kỷ lục của năm ngoái mặc dù vụ mùa năm nay ít hơn đáng kể.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp nước này công bố hôm thứ Sáu (4/9), xuất khẩu lúa mì trong tuần tính đến ngày 4/9 đạt 1 triệu tấn.

Xuất khẩu lúa mạch trong tuần khoảng 177 nghìn tấn, nâng tổng lượng hàng trong năm lên 2,2 triệu tấn, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với việc thu hoạch và tiếp thị ngô năm nay vẫn chưa bắt đầu, Ukraine đã xuất khẩu được 603 nghìn tấn kể từ ngày 1/7, thấp hơn 67% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc, bao gồm cả các sản phẩm xay xát, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2019 ở mức 8,1 triệu tấn.

Nguồn:

  • Agriculture.com
  • Agricensus.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here