February 6, 2023

Vàng giảm vào sáng thứ Năm (19/11)  tại châu Á khi Pfizer Inc công bố dữ liệu về mức độ an toàn để nâng cấp vắc xin của mình lên giai đoạn phê duyệt của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và đồng đô la tăng giá.

Giá vàng tương lai giảm 0,44% ở mức 1.865,65 USD lúc 11:21 (giờ Việt Nam) Đồng đô la đã tăng vào sáng thứ Năm.

Đồng bạc xanh mạnh lên khi các nhà đầu tư chuyển từ cổ phiếu sang tài sản có nhiều rủi ro hơn, giúp giảm bớt sự thèm muốn đối với vàng và khiến giá vàng bằng các loại tiền tệ khác trở nên đắt hơn.

Tin tức từ nhóm vắc xin Pfizer / BioNTech rằng họ có đủ dữ liệu an toàn để đưa vắc xin của mình lên FDA Hoa Kỳ để phê duyệt sử dụng khẩn cấp trong vòng vài ngày cũng tăng thêm áp lực giảm đối với kim loại quý này.

“(Vắc xin) dường như đang tiến triển nhanh chóng và một số loại khác cũng đang trong quá trình triển khai … điều này sẽ giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi và làm giảm lợi nhuận ròng cho vàng… Nhà phân tích Edward Meir của thị trường Man Capital Markets của ED&F nói với Reuters: “Nhưng tạm thời, sự thật là chúng ta vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn và cần thêm sự kích thích.”

Tin tức về vắc-xin đã giúp chống lại động lực tăng giá từ đại dịch COVID-19, vì nó mang lại một số tích cực trung và dài hạn cho thị trường toàn cầu và làm giảm sự thèm muốn đối với kim loại trú ẩn an toàn trong dài hạn.

Bất chấp triển vọng giảm giá, vẫn có nhiều động lực thúc đẩy kim loại vàng tăng giá trở lại. Đại dịch COVID-19 đang trở nên tồi tệ nhanh chóng, đặc biệt là ở các khu vực cường quốc kinh tế như Mỹ và Châu Âu; Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm toàn cầu đã lên tới hơn 56 triệu ca, và Mỹ chiếm gần 1/5 trong số đó. Châu Âu cũng đang trải qua một đợt gia tăng lây nhiễm chưa từng thấy kể từ làn sóng dịch bệnh đầu tiên, dẫn đến việc tạm dừng các công cộng trên quy mô lớn và do đó làm suy yếu hoạt động kinh tế.

Vương quốc Anh và EU đã sắp hết thời gian để đạt được một thỏa thuận thương mại trước khi giai đoạn chuyển tiếp cho việc Vương quốc Anh rời khỏi khối kinh tế kết thúc vào ngày 1 tháng 1 năm 2021. Các cuộc đàm phán dường như vẫn còn bế tắc về nhiều vấn đề.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply