February 6, 2023

Theo CNBC, dù ai là người chiến thắng trong cuộc cuộc tranh đua cho vị trí tổng thống Mỹ, vàng và những công ty khai thác chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

Ông James Rasteh, Giám đốc đầu tư của Coast Capital, giải thích trong chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC rằng dù Trump hay Biden đắc cử, một gói kích thích với trị giá khổng lồ nhiều khả năng vẫn sẽ được thông qua.

“Hàng nghìn tỷ USD sẽ được in thêm – một động lực tích cực đối với thị trường vàng. Chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ của hai ứng viên nếu thành công đắc cử không có nhiều khác biệt.”

Tôi nghĩ sự khác biệt mà thị trường đang xem xét là chỉ những điều tưởng tượng hơn là thực tế sẽ diễn ra”, ông bổ sung thêm.

Những biện pháp kích thích tài khóa, như tăng chi tiêu chính phủ hoặc giảm thuế để thúc đẩy kinh tế, thường dẫn đến các khoản thâm hụt ngân sách lớn. Điều đó làm sụt giảm niềm tin của các nhà đầu tư và thúc đẩy họ chuyển tiền sang những tài sản an toàn hơn như vàng, từ đó đẩy giá vàng lên cao.

Trước khi quay trở lại mức 1.900 USD trong những tuần gần đây, giá vàng giao ngay đã có lúc vượt ngưỡng 2.000 USD. Nhu cầu và nguồn cung kim loại quý này đã sụt giảm trong quý 3 vì đại dịch COVID-19, theo báo cáo được Hội đồng vàng công bố tuần trước.

James Ratesh cho biết thêm, các công ty khai thác đang bỏ nhiều vốn hơn để tìm kiếm các mỏ vàng mới, nhưng ngay cả khi chúng được đưa vào khai thác thì chất lượng vàng cũng không thể so sánh với trước đây. Do đó lượng vàng sẽ giảm đáng kể trong một thập kỷ tới.

Các quỹ ETF vàng, nơi cổ phiếu của các công ty khai thác lớn chiếm ưu thế, hiện đang là nơi nhận lượng vốn đầu tư dồi dào nhất.Trường hợp nguồn cung vàng trở nên khan hiếm đúng như dự đoán, chắc chắn những gã khổng lồ trong lĩnh vực sẽ thâu tóm các công ty nhỏ hơn.

Do đó, Giám đốc đầu tư của Coast Capital cho rằng các nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu của những công ty cỡ nhỏ và trung có trữ lượng dồi dào trong dài hạn.
Một quỹ mới từ Coast Capital đang đầu tư phần lớn vốn vào các công ty khai thác vốn hóa vừa và nhỏ được giao dịch công khai.

Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty lớn cũng diễn biến tích cực từ đầu năm đến nay: cổ phiếu Barrick Gold tăng hơn 46%, còn cổ phiếu của New Mont cũng tăng hơn 48%.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply