February 6, 2023

Vàng tăng giá vào sáng thứ Năm (26/11) tại châu Á, khi các nhà đầu tư quan tâm đến kênh trú ẩn an toàn này do dữ liệu việc làm yếu kém của Mỹ, sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 và sự sụt giảm của chứng khoán.

Hợp đồng tương lai vàng tăng 0,19%, giao dịch ở mức 1,809 USD lúc 12:03 (giờ Việt Nam).

Sau những đợt giảm giá gần đây do tin tức đầy hứa hẹn về vắc-xin COVID-19 thúc đẩy các nhà đầu tư hướng đến các tài sản có rủi ro, vàng đang trở lại đà tăng khi dữ liệu của Hoa Kỳ phản ánh thực tế đang diễn ra của dịch coronavirus. 

Các đơn xin hỗ trợ thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ đã tăng trong tuần thứ hai liên tiếp, với 778.000 đơn, trái ngược với dự báo 730.000. Các con số đã làm lu mờ sự lạc quan vốn thúc đẩy cổ phiếu và các khoản đầu tư rủi ro khác, chứng tỏ rằng ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

“Dữ liệu đã làm nổi bật rõ ràng sự khác biệt giữa tính tích cực do vắc-xin và vấn đề COVID-19 trong ngắn hạn “, Stephen Innes, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại công ty dịch vụ tài chính Axi, nói với Reuters, lưu ý rằng báo cáo cũng tăng thêm cơ hội kích thích hơn nữa cho vàng.

Innes nói thêm: “Câu chuyện về vắc-xin đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng và mọi chuyện sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi chúng ta chuyển từ một thế giới giảm phát sang một thế giới lạm phát”.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tốc độ lây nhiễm COVID-19 trên toàn cầu không có dấu hệu chậm lại, với số ca trên toàn thế giới đã vượt mốc 60 triệu, riêng ở Mỹ là 12,77 triệu ca.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã công bố biên bản cuộc họp gần nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (Federal Open Market Committee). Theo đó, các nhà hoạch định chính sách đã và đang tìm cách hỗ trợ thị trường, và một số nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ kéo dài thời gian đáo hạn mua trái phiếu. Điều này, kết hợp với đồng đô la suy yếu, đang hỗ trợ một phần cho vàng, vốn được coi là hàng rào chống lại lạm phát.

“Với việc phân phối rộng rãi vắc-xin coronavirus trước nửa cuối năm 2021, các ngân hàng trung ương vẫn có khả năng đáp ứng tốt”, các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply