February 6, 2023

Vàng tăng giá vào sáng thứ Năm tại châu Á, với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cam kết giữ lãi suất ở mức thấp cho đến khi nền kinh tế phục hồi. Các nhà đầu tư cũng tiếp tục theo dõi tiến độ của các biện pháp kích thích kinh tế mới nhất của Mỹ.

Giá vàng tương lai tăng 0,51% ở mức 1.868,55 USD lúc 11:14 (giờ VIệt Nam). Đồng đô la đã giảm giá vào thứ Năm, điều này cũng giúp tăng giá vàng.

Quyết định chính sách của Fed, được đưa ra vào thứ Tư sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của ngân hàng trung ương, sẽ tiếp tục đặt lãi suất gần mức 0 trong nhiều năm tới. Fed cũng hứa sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu của mình cho đến khi có “tiến bộ đáng kể hơn nữa” trong việc khôi phục toàn bộ việc làm và đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng lập luận rằng khả năng thông qua kích thích tài khóa là “rất, rất lớn” khi Mỹ tiếp tục phải vật lộn với làn sóng COVID-10 thứ hai.

Theo sau Fed, một số ngân hàng trung ương khác sẽ đưa ra các quyết định chính sách trong hai ngày tới. Ngân hàng Trung ương Anh, các ngân hàng trung ương Mexico, Thụy Sĩ và Indonesia sẽ đưa ra các quyết định chính sách của mình vào cuối ngày. Các quyết định từ Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Nga sẽ được đưa ra vào thứ Sáu.

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định thắt chặt các biện pháp kích thích hơn nữa, cùng khả năng thỏa thuận Brexit không đi đến thống nhất đe dọa làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế đã gây ra bởi đợt lây nhiễm coronavirus thứ hai.

Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đang tiến gần hơn đến thỏa thuận,  tuy nhiên thị tường đang cân nhắc về việc liệu nó có thể đạt được trước thời hạn hay không.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đang thảo luận đề thông qua dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỷ USD cho năm khóa 2021 (bắt đầu từ ngày 1 tháng 10) vào thứ Sáu để ngăn chặn chính phủ đóng cửa.

Dữ liệu do Mỹ công bố hôm thứ Tư cũng cho thấy sự phục hồi kinh tế đang chậm lại. Doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm 1,1% so với tháng trước trong tháng 11, nhiều hơn mức giảm 0,3% trong dự báo của trang Investing.com và mức giảm 0,1% của tháng 10.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply