February 6, 2023

Vàng đã tăng vào sáng thứ Năm (10/12) tại châu Á khi sự lạc quan vào ngày thứ Tư về vắc-xin COVID-19 bị kìm hãm bởi một cảnh báo rằng bệnh nhân có tiền sử sốc phản vệ với thuốc hoặc thực phẩm không nên tiêm chủng.

Hợp đồng tương lai vàng tăng 0,30%, giao dịch ở mức 1.844 đô la vào lúc 11:22 sáng (giờ Việt Nam). Giá duy trì trên mốc 1.800 đô la khi các nhà đầu tư chuyển sang kim loại này như một kênh trú ẩn an toàn.

Cảnh báo đến từ Cơ quan quản lý các sản phẩm thuốc & chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA), cơ quan đã cấp phép tạm thời cho việc sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin BNT162b2 của Pfizer và BioNTech trong tuần trước.

Vương quốc Anh đã tiêm chủng cho những bệnh nhân đầu tiên, trong khi Bộ Y tế Canada đã phê duyệt vắc xin vào thứ Tư. Bộ trưởng Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ triệu tập để thảo luận về vắc-xin này vào cuối ngày và việc phân phối có thể bắt đầu trong vòng 24 giờ nếu FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp trong cuộc họp.

Trong khi đó, Mỹ và Anh đều đang chạy đua với thời gian lần lượt về các biện pháp kích thích mới nhất và các cuộc đàm phán Brexit. Tại Quốc hội, các cuộc đàm phán đang ở mức căng thẳng nhất kể từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11, khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ nỗ lực đạt được thỏa thuận trước thời hạn ngày 11 tháng 12, sau đó chính phủ sẽ đóng cửa. Mặc dù cả hai bên đang chuẩn bị các đề xuất và phản đối đề xuất, họ vẫn chưa giải quyết được những bất đồng về giá cả, bảo vệ trách nhiệm kinh doanh cũng như viện trợ cho chính quyền liên bang và địa phương.

Bên kia Đại Tây Dương, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thảo luận về các cuộc đàm phán thương mại Brexit vào thứ Tư qua một bữa tối “thẳng thắn” và “sôi nổi”. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã trì hoãn “quyết định chắc chắn” về tương lai của các cuộc đàm phán cho đến Chủ nhật, trong đó cả hai bên đang tỏ ra “xa cách” về thỏa thuận thương mại. Các cuộc nói chuyện sẽ bắt đầu lại vào cuối ngày để đáp ứng thời hạn vào cuối năm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu vào cuối ngày cũng sẽ triệu tập cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020, nơi mà nhiều người dự kiến ​​sẽ triển khai một chương trình mua trái phiếu mở rộng để hỗ trợ thời kì đại dịch. Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ họp cho cuộc họp chính sách vào cuối ngày.

 

Leave a Reply