Vì sao Công an trả tự do 4 nữ tiếp viên trong vụ ‘xách tay’ 11kg ma túy

ma tuy 245

Ngày 22/3/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân khỏi bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án vận chuyển ma túy. Các quan chức hải quan đã phát hiện 157 ống kem đánh răng có chứa tổng cộng 11.284,57 gram Ketamine và MDMA trong số 327 ống được nhận để vận chuyển. Các tiếp viên hàng không không biết về loại ma túy được trộn trong các ống kem đánh răng và do đó không thể bị buộc tội.

Khởi tố vụ án, điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 22/03/2023 đã ra quyết định trả tự do cho 04 tiếp viên hàng không trong vụ việc vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Vào lúc 08h45 ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 04 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 04 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

ma tuy 3049

Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3/2023, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: Khi 04 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 01 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Trong ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 04 tiếp viên hàng không nêu trên.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm trên tuyến hàng không

Buôn bán ma túy qua đường hàng không đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong những năm gần đây, với  thủ đoạn ngày càng tinh vi và đa dạng để qua mặt cơ quan chức năng. Trong đó có việc ngụy tạo thuốc dưới dạng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, máy móc, thiết bị, đồ dùng gia đình, gói nhỏ. Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia thường kiểm soát hầu hết các trường hợp này và chúng thường nhắm mục tiêu vào hành khách xuất nhập cảnh, sinh viên quốc tế và những người đi công tác nước ngoài.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của tội phạm ma túy

Đại tá Phạm Văn Chính, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cảnh báo, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của tội phạm ma túy. Ông kêu gọi người dân cảnh giác với việc vận chuyển ma túy qua đường hàng không và đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục cảnh giác trong việc phát hiện và truy tố các đối tượng buôn bán ma túy.

Nguồn: Cafef.vn