Vì sao dầu thô vẫn có khả năng tiếp tục tăng giá?

dầu

Old oil barrels stacked piles at the dump

Giá dầu thô đang tăng trở lại sau một thời gian ngắn đảo chiều do lượng dầu thô tồn kho của Mỹ tăng vọt trong tuần trước làm dấy lên lo lắng về nhu cầu. Và lý do mà chúng đang tăng lên, trên thực tế, là nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Trung Quốc là động lực chính của giá dầu trong năm nay do công suất lọc dầu lớn và khả năng lưu trữ ngày càng tăng. Để lấp đầy kho dự trữ của mình, Trung Quốc đã bắt đầu mua vào từ đầu đầu năm nay, khi dầu ở mức thấp nhất, bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giá giữa Ả Rập Xê Út và Nga cùng sự bùng phát của đại dịch. Hiện dự trữ có thể đã đầy, nhưng các công ty Trung Quốc vẫn đang mua vào và khiến giá tăng cao hơn.

Bloomberg đưa tin trong tuần này, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc và Ấn Độ đang mua nhiều dầu thô hơn so với tháng trước, trong một số trường hợp có thể đẩy giá lên cao hơn 3,50 USD/ thùng so với mức chuẩn. Báo cáo lưu ý rằng thị trường giao ngay cũng đã hồi sinh nhu cầu của các nhà máy lọc dầu châu Á.

Việc thu mua gia tăng diễn ra trong bối cảnh  tỷ lệ lọc dầu tăng vọt ở Trung Quốc. Tháng trước, tốc độ xử lý trung bình hàng ngày ở nước này đạt 14,2 triệu thùng, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao mới của mọi thời đại, phá vỡ kỷ lục được thiết lập một tháng trước đó.

Tại Ấn Độ, các nhà máy lọc dầu của nhà nước đang hoạt động hết công suất, theo một báo cáo khác của Bloomberg, khi nhu cầu xăng dầu tăng cao bất chấp đại dịch, hay đúng hơn là do đại dịch. Ngày càng có nhiều người ở Ấn Độ chọn tự lái ô tô thay vì sử dụng phương tiện giao thông công cộng, vốn là động lực chính thúc đẩy nhu cầu tăng cao.

Cả hai quốc gia đang tăng cường công suất lọc dầu ở hiện tại. Trung Quốc đang trên đà vượt qua Mỹ để trở thành nhà lọc dầu lớn nhất thế giới trong 1 hoặc 2 năm tới. Năm ngoái, các nhà máy lọc dầu đã bổ sung khoảng 1 triệu thùng/ ngày vào công suất hiện có và xây dựng cơ sở để đáp ứng thêm 1,4 triệu thùng/ ngày. Một số người tin rằng số này sẽ không sử dụng được nữa khi đất nước tiến tới sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn. 

Tuy nhiên, hiện tại, có vẻ như tất cả công suất bổ sung đang được sử dụng.

Ấn Độ cũng đang tăng cường năng lực lọc dầu. Vào tháng 11, Thủ tướng Narendra Modi đã khiến nhiều người bất ngờ khi cho biết chính phủ có kế hoạch tăng gấp đôi công suất lọc dầu của đất nước trong vòng 5 năm tới. Đầu năm nay, Modi cho biết kế hoạch này là tăng gấp đôi công suất lọc dầu của Ấn Độ trong vòng 10 năm, nhưng nhu cầu mạnh mẽ hẳn đã khiến chính phủ phải xem xét lại thời gian. Hiện tại, Ấn Độ có công suất lọc dầu 250 triệu tấn, tương đương hơn 5 triệu thùng/ ngày, dựa trên hệ số chuyển đổi là 7,33 thùng/ tấn dầu. 

Nhà phân tích Kitt Haines của Energy Aspects nói: “Châu Á đang thúc đẩy thị trường vào thời điểm hiện tại. “Chúng ta sẽ cần động lực mua của châu Á để duy trì, nếu không tình hình có thể suy yếu.”

Ngân hàng Thế giới gần đây cho biết họ dự kiến ​​giá dầu sẽ đạt trung bình 44 USD/ thùng trong năm tới. Bất chấp tin tức về vắc-xin, lượng tiêu thụ sẽ vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, theo Ngân hàng Thế giới. Những người khác, chẳng hạn như Goldman Sachs, lạc quan hơn, cho rằng tiêm chủng hàng loạt sẽ giúp giá dầu cao hơn, dự đoán dầu Brent ở mức 65 USD/ thùng vào năm 2021.

Tuy nhiên, chỉ riêng việc tiêm chủng sẽ không đủ, dù chúng được triển khai nhanh đến đâu. Châu Âu và Mỹ vẫn sẽ mất nhiều tháng để hồi phục, trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu tăng trưởng trở lại. GDP của Ấn Độ cũng đang phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​và có thể tăng 10% trong năm tài chính 2021/2022. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi hai quốc gia này cùng nhau đẩy giá dầu lên cao hơn. Vấn đề duy nhất là sự vấp ngã của một trong hai sẽ đồng nghĩa với việc giá giảm ngay lập tức.

Nguồn: Oilprice.com

Leave a Reply