Vị trí trung tâm tài chính châu Á của Hong Kong liệu có bị Singapore thay thế?

0
535

Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới, các công ty tài chính ở Hong Kong gấp rút tìm con đường mới. Singapore nhiều khả năng hưởng lợi lớn và có thể giành ‘vương miện tài chính’ của Hong Kong.

Theo South China Morning Post, trong tháng 4, tiền gửi bằng ngoại tệ tại Singapore tăng gần 400% lên khoảng 27 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Tiền gửi từ nước ngoài tăng 44% lên 62 tỷ USD. Đây là các chỉ số cao nhất kể từ năm 1991. Truyền thông Singapore nhận định nguyên nhân xuất phát từ việc các dòng tiền từ các thị trường, bao gồm Hong Kong, đổ vào Singapore.

Các chuyên gia nhận định việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia có thể đe dọa vị thế trung tâm tài chính châu Á của Hong Kong và trở thành sự lựa chọn thay thế lý tưởng.

Nhà kinh tế Song Seng Wun thuộc CIMB Private Banking cho rằng: “Singapore có luật nghiêm ngặt ngăn chặn nước ngoài can thiệp vào chính trị địa phương và ngăn chặn thông tin giả. Đây là trung tâm tài chính có mức an toàn rất cao. Trong khi đó, giới đầu tư rất lo ngại và dè chừng luật an ninh mới ở Hong Kong”.

Trong nhiều năm, Hong Kong và Singapore luôn cạnh tranh nhau trong vai trò trung tâm tài chính châu Á. Cả hai đều được biết đến là nơi có mức thuế doanh nghiệp ưu đãi, Hong Kong là 16,5% còn Singapore là 17%. Ngành tài chính Hong Kong góp 20% vào GDP, tuyển dụng 7% tổng lao động, trong khi đó chỉ số của Singapore lần lượt là 13,9% GDP và 5% lao động.

Thị trường vốn Hong Kong được đanh giá là sôi động hơn, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán hiện đạt khoảng 47 tỷ USD, cao hơn 7 lần so với mức 6,4 tỷ USD của Singapore. Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn Hong Kong.

Financial Times ước tính hiện có hơn 420 quỹ phòng hộ được đặt trụ sở tại Hong Kong, mức quản lý là 91 tỷ USD, hơn các quỹ ở Singapore, Nhật Bản và Australia cộng lại. Nơi ưu thích của nhiều nhà giàu Trung Quốc đại lục để gửi tài sản

Hiện có khoảng 650.000 người nước ngoài sống ở Hong Kong, trong khi con số này tại Singapore lên đến 1,7 triệu người. Chưa có dấu hiệu cho thấy người nước ngoài ồ ạt rời Hong Kong. Tuy nhiên, các ngân hàng ở Singapore tiết lộ nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu việc chuyển tài sản từ Hong Kong sang quốc gia này.

Với nhiều doanh nghiệp khác chưa hoạt động lâu tại Hong Kong, Singapore là sự lựa chọn hấp dẫn. Tình trạng chính trị bất ổn nhiều tháng qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Hong Kong, trong khi những lợi thế lớn của Singapore là giá thuê văn phòng rẻ, tình hình chính trị an toàn và đi kèm với các tiện nghi giải trí đa dạng.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore với 120 công ty thành viên, 9 trong số 10 lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi về lựa chọn nếu di dời trụ sở, thì họ sẽ chọn Singapore.

Trong tương lai, Singapore sẽ tiếp tục thu hút nhiều doanh nghiệp hơn. Dù vậy, Hong Kong sẽ không đến mức bị bỏ rơi. Nhìn chung, Hong Kong có lợi thế về vị trí nằm gần Trung Quốc và các công ty vẫn muốn tận dụng lợi thế đó.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here