bac la mot trong nhung kim loai quy co tinh mem va dan dien tot

Nhu cầu bạc toàn cầu đã tăng 18% trong năm ngoái lên mức cao kỷ lục 1,24 tỷ ounce, tạo ra sự thâm hụt nguồn cung lớn, dự đoán tình trạng thiếu hụt nhiều hơn trong những năm tới.

Viện cho biết trong khảo sát bạc thế giới mới nhất của mình rằng thị trường bạc đã bị thiếu hụt 237,7 triệu ounce vào năm 2022, gọi đây là “mức thâm hụt đáng kể nhất được ghi nhận”. Cơ quan này cho biết tình trạng thiếu nguồn cung trong năm 2022 và thiếu hụt 51,1 triệu ounce trong năm 2021 đã xóa sạch thặng dư tích lũy từ thập kỷ trước và dự đoán nguồn cung sẽ tiếp tục thiếu hụt 142,1 triệu ounce trong năm nay.

“Chúng ta đang chuyển sang một mô hình khác cho thị trường, một trong những mức thâm hụt đang diễn ra,” Philip Newman tại chuyên gia tư vấn Metals Focus, cơ quan chuẩn bị dữ liệu của Viện Bạc, cho biết. Tuy nhiên, ông cho biết điều này không nhất thiết khiến giá tăng cao hơn vì trong khi dự trữ bạc có thể nhìn thấy rõ ràng đang giảm, một lượng lớn kim loại do các cá nhân và nhà đầu tư nắm giữ vẫn có thể lấp đầy khoảng trống nguồn cung.

Giá bạc hầu như đã giảm xuống kể từ năm 2020 do lãi suất tăng, không khuyến khích đầu tư vào kim loại quý vốn không mang lại lãi suất.

Bạc sẽ đạt mức trung bình $21,30/oz trong năm nay, thấp hơn mức trung bình năm ngoái là $21,73, viện nghiên cứu cho biết.

Theo viện nghiên cứu, nhu cầu về bạc đã tăng lên mức cao kỷ lục từ tất cả những người sử dụng chính – thợ kim hoàn, ngành công nghiệp và người mua bạc thỏi và tiền xu.

Bạc được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm điện tử và tấm pin mặt trời, và nhu cầu đang mở rộng khi thế giới rời xa nhiên liệu hóa thạch. Theo Newman, Ấn Độ cũng đã nhập khẩu một lượng bạc khổng lồ vào năm ngoái, mặc dù nhu cầu ở đó sẽ giảm đi phần nào vào năm 2023. Về lâu dài, Newman cho biết, “không có nhiều biến động (về nguồn cung bạc), trong khi về phía cầu, nhìn chung chúng ta thấy điều đó đang hoạt động khá tốt… đặc biệt là nhu cầu công nghiệp.”

Nguồn: Reuter

Trả lời