lua gao 6985 1645723852 1200x0 16851582350892103693324

Việt Nam đặt mục tiêu cắt giảm xuất khẩu gạo xuống 4 triệu tấn một năm vào năm 2030, chính phủ cho biết trong một tài liệu nêu chi tiết chiến lược xuất khẩu gạo, giảm từ 7,1 triệu tấn năm ngoái.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan.

Động thái này nhằm “thúc đẩy xuất khẩu gạo chất lượng cao, đảm bảo an ninh lương thực trong nước, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, theo văn bản của chính phủ ngày 26/5 và được Reuters xem xét.

Doanh thu xuất khẩu gạo sẽ giảm xuống còn 2,62 tỷ đô la một năm vào năm 2030, giảm từ 3,45 tỷ đô la vào năm 2022, tài liệu cho biết.

“Mặc dù diện tích trồng lúa của Việt Nam đang bị thu hẹp do biến đổi khí hậu và một số nông dân đang chuyển sang trồng các loại cây trồng khác và nuôi tôm, nhưng chiến lược này có vẻ quá hung hăng”, một thương nhân gạo có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hôm thứ Bảy.

Thương nhân này cho biết một số nông dân trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long đang chuyển một phần ruộng của họ sang trang trại cây ăn trái, trồng xoài, bưởi, mít và sầu riêng, nhưng đại đa số vẫn phụ thuộc vào lúa gạo.

Xu hướng nuôi tôm đã diễn ra ở khu vực này trong nhiều năm do nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu làm gia tăng đáng kể quá trình xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Văn bản của Chính phủ cho biết Việt Nam sẽ đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo để giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào. Philippines từ lâu đã là khách hàng mua gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 45% lượng gạo xuất khẩu trong năm ngoái.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nói với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại một cuộc họp khu vực ở Indonesia trong tháng này rằng Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo cho Philippines lâu dài với giá hợp lý.

Đến năm 2025, 60% gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang thị trường châu Á, 22% sang châu Phi, 7% sang thị trường châu Mỹ, 4% sang Trung Đông và 3% sang châu Âu. Đến năm 2030, thị trường châu Á sẽ chiếm 55% và châu Âu 5%.

“Việt Nam sẽ tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang các thị trường có nhu cầu cao về chất lượng ngũ cốc và các thị trường mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do”, văn bản nêu rõ.

Tài liệu cho biết Việt Nam cũng sẽ tìm cách cắt giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bao gồm cả thuốc trừ sâu trong gạo.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đại diện cho các nhà chế biến và xuất khẩu gạo, đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Chính phủ cho biết Việt Nam sẽ tập trung sản xuất gạo nếp, gạo thơm chất lượng cao, đồng thời giảm sản lượng ngũ cốc chất lượng thấp xuống 15% tổng sản lượng vào năm 2025 và 10% vào năm 2030.

“Tôi nghi ngờ chiến lược này sẽ thành hiện thực, vì sản xuất lúa gạo phụ thuộc vào cung và cầu, không phụ thuộc vào quyết định của chính phủ”, một thương nhân gạo khác ở tỉnh An Giang thuộc Đồng bằng sông Cửu Long cho biết.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 40,7% so với một năm trước đó lên 2,9 triệu tấn, theo dữ liệu hải quan của chính phủ.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời