thanh pho thu duc tp ho chi minh 41120 1672667011606522554265 0 65 620 1057 crop 1672667029910240992340

Ngay sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kết thúc vào đầu năm nay, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã bắt tay vào một cuộc ngoại giao chớp nhoáng. Sau khi vượt qua cuộc thay đổi lãnh đạo vào cuối năm ngoái, ông có vẻ háo hức với việc trấn an thế giới rằng đất nước vẫn mở cửa cho kinh doanh.

Thử tướng đã đến thăm Singapore và Brunei từ ngày 8 tháng 2 đến ngày 11 tháng 2. Cuộc gặp của ông với người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đã dẫn đến một thỏa thuận thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xanh và kỹ thuật số với chính quyền thành phố, vốn là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu của Việt Nam trong ba năm qua. các năm liên tiếp cho đến năm 2022. Thủ tướng Việt Nam cũng đã mời Thủ tướng Lý Hiển Long thăm Việt Nam trong năm nay.

Sau đó, ông Chính tiếp đón Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai tại Hà Nội vào ngày 13-14/2. Hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), một sáng kiến ​​thương mại do Hoa Kỳ dẫn đầu không bao gồm Trung Quốc. Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập của khuôn khổ.

Những sự kiện ngoại giao này chắc chắn đã được tổ chức sau nhiều tháng chuẩn bị, nhưng Chinh đã tận dụng những cơ hội này để chứng tỏ rằng ông ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế của đất nước.

Cuối năm ngoái, hai phó thủ tướng tại Việt Nam — Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam — đã bị cách chức. Sự rung chuyển đã dẫn đến việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bị cách chức vào giữa tháng 1, đánh dấu lần đầu tiên nguyên thủ quốc gia theo hiến pháp của đất nước phải từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F5%252F7%252F5%252F4%252F44584575 4 eng GB%252FCropped 1677550924photo SXM2023021900007282Nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 11 năm 2022 tại Bangkok. © Reuters

Việc thanh trừng ba quan chức được cho là do bê bối tham nhũng bắt nguồn từ phản ứng với COVID-19 của chính phủ trong năm 2020-2021. Hơn 140 người, bao gồm cả các quan chức cấp cao của chính phủ, đã bị bắt và bị truy tố về cáo buộc lạm quyền và hối lộ liên quan đến việc hồi hương công dân Việt Nam và đấu thầu của chính phủ cho các bộ dụng cụ thử nghiệm COVID.

Phúc, Minh và Đàm đều bị buộc tội giám sát kém. Minh phụ trách đối ngoại và Đàm giám sát chính sách y tế công cộng, trong khi Phúc đứng đầu chính phủ với tư cách là thủ tướng — quan chức cấp ba trong nước — cho đến khi ông được thăng chức chủ tịch nước cao thứ hai vào tháng 4 năm 2021.

Việc sa thải ba nhà lãnh đạo diễn ra như một phần của chiến dịch chống tham nhũng kéo dài nhiều năm do nhà lãnh đạo tối cao của đất nước và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng khởi xướng, người đã tuyên bố rằng không có “giới hạn hoặc ngoại lệ” nào trong cuộc chiến chống tham nhũng. . Tuy nhiên, các chuyên gia ngày càng lo ngại rằng sự ra đi của Phúc và Minh, những người từng là “bộ mặt” của nền ngoại giao Việt Nam, có thể ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của đất nước.

Việt Nam đã và đang theo đuổi chính sách đối ngoại hai tầng, tập trung vào việc tiếp tục chế độ độc đảng và củng cố quốc phòng. Theo chính sách này, Đảng Cộng sản cố gắng duy trì quan hệ hữu nghị với Trung Quốc trong khi chính phủ tìm cách tăng cường quan hệ an ninh với Hoa Kỳ để chống lại sự bành trướng hải quân của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chín năm trước, việc Trung Quốc hạ đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển tranh chấp gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông đã khiến quan hệ hai nước chìm xuống mức mà nhiều người coi là tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến tranh Trung-Việt năm 1979. Tuy nhiên, tình hình đã được xoa dịu sau khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cử đặc phái viên đến Bắc Kinh.

Nobukatsu Imamura, nhà nghiên cứu trưởng tại tổ chức tư vấn Sekai Seikei Chosakai, Tokyo, dự báo sẽ có ít thay đổi trong mối quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ và Trung Quốc. “Phúc chỉ được coi là thân Mỹ so với Trọng, và quan hệ của Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc khó có thể thay đổi đáng kể,” Imamura nói.

Nhưng MK Bhadrakumar, một nhà cựu ngoại giao Ấn Độ, khẳng định rằng Việt Nam đang đi theo hướng ý thức hệ hơn và ít thân phương Tây hơn. “Điều e ngại thực sự của người phương Tây là sự cân bằng quyền lực bên trong [Đảng Cộng sản Việt Nam] và chính phủ hiện có thể làm nhiều hơn để có lợi cho Trung Quốc và Nga,” ông nói trong một bài xã luận của Asia Times.

Những diễn biến chính trị gần đây dường như ủng hộ quan điểm của Bhadrakumar.

Đã có lúc người ta đồn đoán rằng Chính sẽ là người tiếp theo ngã gươm. Một số chuyên gia cho rằng Chinh sẽ dễ bị tổn thương với tư cách là người kế nhiệm Phúc và có thể không thoát khỏi trách nhiệm về vai trò của mình trong vụ bê bối tham nhũng COVID. Tệ hơn nữa, bạn thân của Chính cũng bị dính vào một vụ án tham nhũng riêng. Nhưng không có hành động kỷ luật đã được thực hiện. Trọng, người vào thời điểm xảy ra các vụ bê bối đang đồng thời là nguyên thủ quốc gia, chưa bao giờ đề cập đến sự thất bại trong giám sát của chính mình.

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F6%252F2%252F6%252F4%252F44584626 5 eng GB%252FCropped 1677551021photo SXM2023021900007274Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, trái, gặp người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long tại Singapore vào ngày 9 tháng 2. © Reuters

Các nhà lãnh đạo Việt Nam thường được coi là “thân Trung Quốc” hoặc “thân Mỹ”. Nếu họ là những người kiên định trong đảng, họ được coi là thân cận với Bắc Kinh. Nhưng nếu họ là những quan chức đã dành phần lớn thời gian trong chính phủ với tư cách là quan chức, thì họ được coi là thân thiện với Washington.

Ba nhà lãnh đạo bị sa thải đã leo lên nấc thang chính trị bằng cách thăng tiến qua các chức vụ trong chính phủ, trong khi Trọng và Chính xây dựng sự nghiệp của họ trong đảng. Võ Văn Thưởng, thành viên trẻ nhất của Bộ Chính trị đảng, người kế nhiệm ông Phúc làm chủ tịch nước vào ngày 2 tháng 3, cũng là một bộ máy đảng tiêu biểu. Do đó, cuộc thanh trừng gần đây có thể được coi là một cuộc đấu tranh quyền lực hơn là kết quả của một chiến dịch chống tham nhũng — một quan điểm khiến nhiều chuyên gia lo ngại vì nó cho thấy rằng trọng tâm chính sách đối ngoại của Việt Nam có thể đang chuyển hướng sang Trung Quốc.

Thời điểm của cuộc thanh trừng củng cố quan điểm này. Vào cuối tháng 10, Trọng trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc. Hai người đã tổ chức cuộc gặp đầu tiên sau 5 năm kể từ khi ông Tập tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 tại Việt Nam.

Từ lâu đã có tin đồn rằng Đảng Cộng sản Việt Nam tìm kiếm sự chấp thuận của đối tác Trung Quốc khi bổ nhiệm hoặc thay thế những người trong các chức vụ chủ chốt của đảng. Có thể không phải ngẫu nhiên mà chiến dịch chống tham nhũng tăng tốc sau khi ông Trọng trở về từ Bắc Kinh, nơi có lịch sử lâu dài sử dụng các chiến dịch chống tham nhũng để đè bẹp đối thủ.

Việc lật đổ ba nhà lãnh đạo hàng đầu có thể có tác động kinh tế tiêu cực vì nó có thể khiến các doanh nghiệp nước ngoài cảnh giác về việc đầu tư vào nước này, vì lo ngại có thể thắt chặt kiểm soát của Đảng Cộng sản đối với các vấn đề kinh tế.

Quy định pháp luật duy nhất của Việt Nam về hình phạt đối với hành vi “gây thiệt hại tài sản nhà nước” cũng có thể cản trở tăng trưởng. Theo luật, nếu các dự án công phát sinh thua lỗ ngoài dự kiến, các quan chức chịu trách nhiệm có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự về tội tham nhũng, có thể khiến họ do dự trong việc phê duyệt các dự án.

Giáo sư danh dự Trần Văn Thọ của Đại học Waseda cho biết, những diễn biến chính trị gần đây “rõ ràng sẽ có tác động tiêu cực trong ngắn hạn” đối với nền kinh tế nhưng sẽ không có tác động đáng kể trong trung và dài hạn. Ông nói: “Chính sách kinh tế của đất nước sẽ không thay đổi vì tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Việt Nam nằm ở thành tích tăng trưởng.

Tuy nhiên, những biến động chính trị gần đây có thể khiến nhiều công ty toàn cầu đặt câu hỏi về Việt Nam như một điểm đến đầu tư giúp đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Khái niệm friend-shoring – hoặc chuyển chuỗi cung ứng sang các quốc gia có nguy cơ gián đoạn chính trị thấp – đang được các công ty đa quốc gia ủng hộ trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, ảnh hưởng của đại dịch và cuộc xâm lược của Nga. của Ukraina.

Việt Nam dần bắt đầu đóng vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trên thực tế, điều đã buộc các nhà máy ô tô của phương Tây và Nhật Bản phải giảm sản xuất sau khi bùng phát COVID là do nguồn cung dây điện bị gián đoạn do lệnh phong tỏa nghiêm ngặt của Việt Nam. Đất nước này có thể trở thành nơi sản xuất chính chất bán dẫn và các sản phẩm công nghệ cao khác nhờ các khoản đầu tư của Intel, Samsung Electronics và Amkor Technology.

Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản cũng muốn mở rộng sang Việt Nam. Trong một cuộc thăm dò của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản năm 2019, khoảng 40% các công ty thay đổi sản xuất ở nước ngoài để đáp ứng với môi trường thương mại thay đổi đã chọn Việt Nam là điểm đến ưa thích của họ – cao hơn nhiều so với 20% của Thái Lan. Trong một cuộc khảo sát năm tài chính 2022 của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Việt Nam được xếp hạng thứ tư là địa điểm hứa hẹn nhất để mở rộng kinh doanh trong tương lai, sau Ấn Độ, Trung Quốc và Hoa Kỳ

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F6%252F0%252F8%252F4%252F44584806 7 eng GB%252FCropped 1677551207photo SXM2023022000001916Hàng hóa được xếp để xuất khẩu tại cảng Lạch Huyện ở miền bắc Việt Nam.

Trong khi chế độ độc đảng của Việt Nam bị coi là trái ngược với các nguyên tắc và giá trị dân chủ được các nước phương Tây và Nhật Bản duy trì, thì đất nước này đã thu hút được sự chú ý như một cơ sở kết nối bạn bè nhờ vào chính sách ngoại giao hai tầng mà cho đến nay vẫn đảm bảo tính trung lập về chính trị.

IPEF do Hoa Kỳ lãnh đạo là một sáng kiến ​​ngoại giao nhằm mở rộng và tăng cường kết bạn. Các nước tham gia tìm cách thiết lập các quy tắc chung trong 4 lĩnh vực: chuỗi cung ứng, thương mại, năng lượng sạch và nền kinh tế công bằng. Khoảng 500 quan chức từ 14 quốc gia đã tham gia vòng đàm phán cấp công tác thứ hai tại Ấn Độ vào ngày 8-11/2, trùng với chuyến thăm của Chính tới Singapore và Brunei.

Đại biểu Việt Nam nhiều lần cho rằng, mặc dù có một số điểm tương đồng nhưng IPEF khác với các hiệp định thương mại khác mà Việt Nam đã ký kết, bao gồm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực. Những nhận xét này có thể chỉ là chiến thuật để thu hút sự nhượng bộ từ những bên tham gia khác, nhưng như một quan chức chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo, “các hành động của Hà Nội cần được theo dõi cẩn thận để xem liệu có bất kỳ thay đổi nào không” trong lập trường hướng tới thương mại tự do và công bằng.

Toàn cầu hóa và thương mại tự do là chìa khóa cho sự tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam. Nhưng bối cảnh toàn cầu đã thay đổi rất nhiều, với việc Washington hiện xác định sự cạnh tranh với Bắc Kinh là trận chiến giữa dân chủ và chuyên quyền, và nền kinh tế thế giới ngày càng bị chia rẽ thành các khối thương mại dựa trên lợi ích chiến lược.

Việt Nam đang đi tiên phong trong xu hướng đang phát triển hướng tới một thế giới bị chia rẽ này, nhưng sự sụp đổ gần đây của các nhà lãnh đạo chủ chốt khiến các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới cần phải cân nhắc cẩn thận những lợi ích và rủi ro khi thiết lập quan hệ kinh tế với Việt Nam.

Trả lời