June 3, 2023
Mills Lessons from Vietnam MAIN PHOTO

Việt Nam đang chuẩn bị giảm thuế giá trị gia tăng chỉ sau bốn tháng kết thúc đợt cắt giảm trước đó do tình trạng xuất khẩu trì trệ đè nặng lên nền kinh tế.

Lê Minh Khải, phó thủ tướng phụ trách kinh tế, trong tháng này đã ký ban hành đề xuất giảm thuế suất VAT. Bộ Tài chính, cơ quan soạn thảo đề xuất, đang hoàn thiện việc phê duyệt kế hoạch thuế. Đề xuất kêu gọi giảm thuế VAT xuống 8% từ 10% cho đến cuối năm. Việc cắt giảm sẽ dẫn đến 5,8 nghìn tỷ đồng (247 triệu USD) tiền thuế bị thất thu mỗi tháng.

Một người mua sắm tại trung tâm thương mại Vincom Center ở Hà Nội bày tỏ sự phấn khích. “Mua quần áo ở Uniqlo sẽ dễ dàng hơn,” người này nói.

Chính phủ đã giảm thuế VAT vào năm ngoái để đối phó với đại dịch, nhưng việc cắt giảm không áp dụng cho lĩnh vực viễn thông và bất động sản. Việc cắt giảm sắp tới sẽ bao gồm tất cả hàng hóa và dịch vụ. Mặc dù cộng đồng doanh nghiệp đã kêu gọi gia hạn cắt giảm thuế GTGT năm ngoái, nhưng chính phủ đã kết thúc vào ngày 31 tháng 12 như dự kiến. Giờ đây, Hà Nội đang buộc phải thay đổi diện mạo chỉ trong bốn tháng do suy thoái kinh tế ngoài dự kiến.

Tổng sản phẩm quốc nội chỉ tăng 3,32% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó, giảm mạnh so với con số ấn tượng của năm ngoái, do sự sụt giảm nhu cầu bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng điện tử.

Samsung Electronics đã tập trung năng lực sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh phía bắc Việt Nam. GDP của Bắc Ninh giảm 11,85% trong quý I, đánh dấu mức giảm lớn nhất trong số 63 tỉnh, thành phố.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,5% trong năm nay, nhưng sự suy giảm hiện tại có thể không được tính đầy đủ vào dự báo đó.

Một video TikTok lan truyền được đăng trong tháng này đã mô tả tác động đau đớn của việc sa thải hàng loạt đối với một cộng đồng nông thôn, cho thấy những gì trông giống như những cánh cửa xưởng đóng kín và những con đường vắng vẻ.

Theo thống kê chính thức của Việt Nam, 149.000 người mất việc làm trong quý đầu tiên, tăng 30.000 người so với quý trước. Thị trường lao động đặc biệt khó khăn đối với dệt may, điện tử tiêu dùng, giày dép và các ngành khác phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài.

Hồi tháng 2, có thông tin cho rằng Tập đoàn Pou Chen của Đài Loan, chuyên sản xuất giày cho các thương hiệu như Nike và Adidas, đang lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm tại Việt Nam.

Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam đã thắt chặt hầu bao. Doanh số bán xe mới đã giảm 19% trong năm vào tháng 3, theo một nhóm ngành. Doanh số bán lẻ hàng tháng theo báo cáo của chính phủ vẫn cho thấy mức tăng trưởng hai con số, nhưng “Tôi không cảm thấy rằng nó tốt như số liệu thống kê nói,” một nhà bán lẻ cho biết.

Nền kinh tế Việt Nam được coi là chỉ số kinh tế hàng đầu đối với phần còn lại của Đông Nam Á. Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, các nền kinh tế mới nổi bên ngoài Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay, thấp hơn mức 5,4% được ghi nhận vào năm ngoái. Ngoài xuất khẩu yếu, lo ngại về lạm phát vẫn còn mạnh.

Nguồn: asia.nikkei

Leave a Reply