March 25, 2023
xuat khau ngo hat ACC

Những người mua thức ăn chăn nuôi của Việt Nam đang tiếp tục mua ngô Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu giao ngay trong tháng 3 khi giá chào hàng giảm mạnh khoảng 25 USD/tấn đối với các nguồn gốc khác trên toàn thế giới và giá thịt lợn trong nước yếu, các nguồn tin thị trường cho biết ngày 8/3.

Các nguồn tin thị trường cho biết ngô Ấn Độ được chào bán cho Việt Nam ở mức 310 USD/tấn CFR cho kiện hàng 55.000 tấn cho chuyến hàng từ tháng 4 đến tháng 5, thấp hơn nhiều so với giá chào hàng ngô Nam Mỹ hoặc Nam Phi ở mức 336 USD/tấn CFR cho các đợt vận chuyển tương tự.

Việt Nam đã nhập khẩu 1,17 triệu tấn ngô từ các nguồn gốc trên toàn thế giới kể từ ngày 15 tháng 2, dữ liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy. Các nguồn công nghiệp ước tính khoảng 150.000 tấn trong tổng số là từ Ấn Độ.

Dữ liệu hải quan cho thấy nước này đã mua một lượng ngô cao bất thường 872.000 tấn vào năm 2022.

Người mua Việt Nam cho biết họ không gặp phải vấn đề gì với chất lượng ngô Ấn Độ và sở thích mua sẽ tiếp tục chừng nào mức giảm giá mạnh đối với ngô Nam Mỹ vẫn còn.

“Vấn đề về aflatoxin có thể được loại bỏ bằng cách trộn [với ngô Nam Mỹ] tại nhà máy thức ăn chăn nuôi, miễn là tất cả các thông số kỹ thuật khác đều được chấp nhận,” một người mua thức ăn cho biết và nói thêm rằng việc trộn với ngô Ấn Độ là một cách để giảm thiểu aflatoxin. trên một đơn vị giá nguyên liệu để xay xát thức ăn chăn nuôi, nhất là khi giá thịt lợn vẫn ở mức thấp.

Giá thịt lợn trong nước gặp phải lực cản kể từ những ngày Tết, lợn hơi có giá dưới 50.000 đồng/kg (2,11 USD/kg). Một người tham gia thị trường cho biết: “Vẫn còn thiếu nhu cầu đối với thịt lợn và thị trường địa phương vẫn đang sụp đổ.

Thị trường tiếp tục đồn đoán về khả năng cạnh tranh của ngô Nga tại Việt Nam, nhưng những người tham gia nghi ngờ giao dịch có thể xảy ra do người mua không thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu như vậy.

Lãi suất Mỹ yếu

Ngô của Hoa Kỳ tiếp tục có giá cạnh tranh nhất vào châu Á cho các chuyến hàng tháng 4 và tháng 5 trước khi vụ mùa mới của Argentina được tung ra thị trường, mặc dù phí bảo hiểm ngô Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đối với các hợp đồng tương lai của Ủy ban Thương mại Chicago đã đẩy nhu cầu trở lại Bờ Vịnh Hoa Kỳ, theo đến các nguồn.

Tuy nhiên, sự quan tâm đến ngô Mỹ từ Việt Nam vẫn còn thấp.

“Người chăn nuôi nhận thấy rằng ngô Mỹ không đủ vàng để làm thức ăn gia cầm và cách làm khô ngô ở Mỹ gây khó khăn cho việc xử lý trong điều kiện thời tiết và độ ẩm địa phương”, một thương nhân Việt Nam cho biết.

Nhu cầu kỳ hạn đối với ngô và lúa mì làm thức ăn chăn nuôi vẫn mạnh, với việc Việt Nam bắt đầu đảm bảo khối lượng từ vụ mùa mới của Brazil cho các lô hàng H2 vào tháng 2 đồng thời lấy lúa mì làm thức ăn chăn nuôi cho các lô hàng tháng 7 và tháng 8 với các nguồn gốc tùy chọn là Úc, Romania và Bulgaria.

Các nguồn tin tại Việt Nam cho biết, lúa mì làm thức ăn chăn nuôi được chào bán trong khoảng $310/tấn cho lô hàng Q3 càng gây áp lực lên nhu cầu ngô tại Việt Nam, được chỉ ra ở mức $314/tấn CFR cho lô hàng tháng 7 và $309/tấn cho lô hàng tháng 8.

Platts đánh giá ngô CFR Đông Bắc Á ở mức 335,25 USD/tấn vào ngày 7 tháng 3, S&P Global Commodity Insights cho thấy.

Logistics cũng tiếp tục đặt ra những thách thức tại Việt Nam trong ngắn hạn.

Một người mua cho biết: “Việc mang lại một lượng lớn ngô Ấn Độ sẽ gây áp lực lên hệ thống hậu cần ngoài việc lưu trữ cần thiết cho hàng hóa Nam Mỹ và cũng như lưu trữ miễn phí cho hoạt động pha trộn”.

Một người mua thức ăn chăn nuôi khác ở Việt Nam cho biết những thách thức về hậu cần sẽ hạn chế nhu cầu giao ngay.

Một thương nhân địa phương cho biết: “Ở miền nam không gian kho hàng chật hẹp trong khi ở miền bắc, nguồn cung ven biển không thể đáp ứng nhu cầu vì có quá nhiều tàu dỡ hàng tại nơi neo đậu”.

“Còn khoảng nửa triệu tấn ngô tồn kho tại các địa phương không bán được; nó thường không phải là một vấn đề nhưng hiện tại nhu cầu của các nhà máy thức ăn chăn nuôi đang chậm lại,” thương nhân này nói thêm.

Leave a Reply