khung hoang nang luong

Nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều trở ngại, bao gồm xuất khẩu bị thu hẹp và tình trạng mất điện thường xuyên, làm dấy lên lo ngại về triển vọng của trung tâm sản xuất đang lên của Đông Nam Á.

Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á trong những năm gần đây, tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam tăng 8% vào năm 2022, với việc các công ty toàn cầu đầu tư vào quốc gia này như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc. Nó cũng được hưởng lợi từ một thị trường tiêu dùng trẻ và đang phát triển.

Nhưng dữ liệu gần đây cho thấy rõ ràng nền kinh tế đang chậm lại. Theo văn phòng thống kê của nước này, giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 chứng kiến ​​sự sụt giảm 11,6% về xuất khẩu, 17,9% về nhập khẩu và 2,5% về sản xuất so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng GDP của quốc gia này chậm lại ở mức 3,3% trong năm vào quý đầu tiên của năm 2023, giảm từ mức 5,9% trong quý IV năm 2022.

Chính phủ sẽ công bố số liệu quý hai vào cuối tháng này.

Nhiều nhà kinh tế đã hạ triển vọng kinh tế của đất nước. Standard Chartered hiện dự đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,5%, cắt giảm dự báo từ 7,2%. Oxford Economics, vốn đã dự báo mức tăng trưởng tương đối yếu là 4,2% trong năm nay, đã điều chỉnh nó xuống còn 3,0%.

Việt Nam đang theo dõi xem nhu cầu đối với các sản phẩm của mình có thể giảm như thế nào ở những khách hàng trọng điểm như Châu Âu và Bắc Mỹ, nơi hoạt động mua sắm trực tuyến giảm sau khi lệnh phong tỏa COVID kết thúc và việc lãi suất tăng có thể làm giảm tiêu dùng. Mở cửa trở lại tại một thị trường trọng điểm khác, Trung Quốc, vẫn chưa phải là động lực mà Việt Nam dự đoán, mặc dù chuỗi cung ứng và du lịch đang trở lại bình thường.

Giang Nguyễn, giám đốc phát triển bền vững của công ty sản xuất giày địa phương Biti, cho biết: “Chúng tôi đã hơi lạc quan vào đầu năm. “Mọi người đều đang ngồi trên mép ghế của họ vào lúc này,” cô nói và cho biết thêm rằng cô cũng rất ngạc nhiên trước việc các đơn đặt hàng trong nước chậm lại.

HSBC cho biết nhu cầu chậm chạp của nước ngoài “vẫn là rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng”, trong đó Việt Nam “đặc biệt nhạy cảm với suy thoái kinh tế của Mỹ” khi Mỹ mua 30% hàng xuất khẩu của nước này.

“Với kỳ nghỉ hè đang đến gần và khả năng nới lỏng các hạn chế về thị thực đang được Quốc hội xem xét, Việt Nam có thể sẽ nhận được sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn từ du lịch quốc tế, một sự hỗ trợ rất cần thiết cho nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại”, chuyên gia kinh tế Yun Liu của HSBC cho biết. cộng sự Jun Takazawa cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

Tuy nhiên, “Việt Nam vẫn chưa ra khỏi rừng”, ngân hàng cho biết thêm, “Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Việt Nam đang chạm đáy trong bối cảnh tăng trưởng đang gặp nhiều trở ngại.”

Cũng có những rủi ro trong nước, bao gồm cả năng lượng. Mất điện do nhiệt độ cao khiến nguồn cung cấp điện bị thắt chặt đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại quốc gia này. Hơn nữa, các cuộc đàm phán về nợ bị đình trệ có nguy cơ đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á này.

Những chấn động chính trị đã lắng xuống kể từ tháng 1, khi việc tổng thống và các nhà lãnh đạo khác bị lật đổ làm dấy lên lo ngại về sự bất ổn kinh tế. Nhưng cuộc đàn áp tham nhũng kéo dài hàng năm đằng sau những vụ sa thải đó vẫn còn vang vọng. Hoạt động bất động sản, đặc biệt, đã chậm lại sau khi một số giám đốc điều hành trong ngành bị bắt vì các cáo buộc bao gồm vi phạm trái phiếu, gây khó chịu cho các nhà đầu tư và làm giảm nguồn tài chính.

Các thủ tục phê duyệt đầu tư đối với các công ty cũng trở nên nghiêm ngặt hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được phê duyệt trong năm nay tính đến ngày 20 tháng 5 là 10,86 tỷ USD, thấp hơn 7% so với một năm trước đó.

Khi những lo lắng về kinh tế khiến các công ty khó đảo nợ, gần một nửa trong số 10,7 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong ba quý cuối năm 2023 có nguy cơ vỡ nợ, trong đó hơn 80% là bất động sản, theo xếp hạng của Việt Nam đại lý VIS.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại diễn đàn Tương lai châu Á của Nikkei tại Tokyo rằng đất nước của ông sẽ thấy “những lợi ích thực sự” từ các khoản đầu tư của nhà nước vào quý 4 năm 2023, bất chấp áp lực từ lãi suất toàn cầu cao hơn. “Chúng tôi đang đẩy mạnh đầu tư cho khu vực công… để bù đắp một số lĩnh vực mà khu vực tư nhân không đảm đương được”, ông Quang nói.

Nguồn: asia.nikkei

 

Trả lời