June 3, 2023
covid

Đã xuất hiện các tài khoản về hàng dài người xếp hàng tại các lò hỏa táng quá tải ở các vùng khác nhau của đất nước và nhiều người dùng mạng xã hội đã đăng tải về việc mất người thân vì virus corona

Tại Thượng Hải, 15 nhà xác của thành phố cũng chịu áp lực từ nhu cầu gia tăng, với một nhà điều hành dịch vụ tang lễ cho biết công ty của ông hiện đang phục vụ 200 khách hàng mỗi ngày. Trước đây, nhà mạng có 80 khách hàng mỗi tháng. Các gia đình có tang quyến nói rằng họ được yêu cầu từ bỏ các nghi thức tang lễ và thay vào đó xếp hàng chờ hỏa táng, vì những người điều hành đơn giản là không thể xử lý khối lượng công việc.
                       “”Hầu hết các bác sĩ cũng bị nhiễm coronavirus, và một khi họ đi làm, họ bị buộc phải làm việc trong 48 giờ”
Hầu hết các ước tính đưa ra con số có thể lên tới hơn 1 triệu người trong năm tới. Công ty phân tích sức khỏe Airfinity của Anh cho biết tổng số ca tử vong ở Trung Quốc kể từ tháng 12 sẽ lên tới 584.000 vào ngày 23/1 và 1,7 triệu vào cuối tháng 4. Nó đã chốt số ca mắc hàng ngày ở mức 2,99 triệu và số ca tử vong hàng ngày là 18.900 kể từ ngày 9 tháng 1. Airfinity đưa ra dự đoán dựa trên dữ liệu cấp tỉnh trước khi thực hiện các thay đổi đối với báo cáo ca nhiễm và dựa trên tốc độ gia tăng ca bệnh ở Hồng Kông và Nhật

Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ, ước tính vào tháng 12 rằng Trung Quốc sẽ chứng kiến hơn 300.000 ca tử vong trong những tháng tới và hơn một triệu ca tử vong trong suốt năm 2023, với lý do tỷ lệ tiêm chủng thấp và thiếu khả năng miễn dịch tự nhiên của quốc gia này. đến tương đối ít nhiễm trùng cho đến nay.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông đã phát hiện ra thông qua mô hình của họ rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong lên tới 684 trên một triệu người. Điều đó sẽ chuyển thành hơn 960.000 ca tử vong cho toàn bộ dân số của nó. Nhưng với việc tăng cường liều thứ tư và điều trị bằng thuốc kháng vi-rút quy mô lớn bên cạnh các biện pháp y tế công cộng và xã hội, số người chết có thể giảm 35%, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo xuất bản vào ngày 14 tháng 12.
Trên khắp các thành phố của Trung Quốc, các nhân viên y tế đang phải vật lộn để đối phó với khối lượng công việc của họ, nhiều người trong số họ đang tự hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh. “Hầu hết các bác sĩ cũng bị nhiễm virus corona và một khi họ đi làm, họ bị buộc phải làm việc trong 48 giờ”, một thành viên gia đình của người đàn ông tử vong ở Haidian cho biết.

Screenshot 2023 01 12 093549

Tại Thượng Hải, các phòng cấp cứu quá tải. Trong một video được phát sóng, người ta nhìn thấy những bệnh nhân ngồi trên xe lăn và trên giường nằm chật kín sảnh của khu cấp cứu tại Bệnh viện Renji Thượng Hải. Đêm giao thừa, khoa đón gần 2.000 bệnh nhân. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp phải tình trạng thiếu nguồn lực y tế như vậy”, một nhân viên cho biết. Zhang Wenhong, trưởng nhóm điều trị COVID-19 của Thượng Hải, cho biết: “Mặc dù tỷ lệ bệnh nhân nguy kịch thấp, nhưng con số tuyệt đối là rất lớn và các cơ sở y tế đang đối phó với những thách thức bằng mọi cách”.
Để đối phó với tình trạng thiếu xe cứu thương, 200 tài xế taxi ở Thượng Hải đã được huy động để chở bệnh nhân đến bệnh viện.
“Chúng tôi thấy ít bệnh nhân COVID hơn trong những ngày gần đây, nhưng có nhiều trường hợp nặng hơn và nhiều bệnh nhân COVID cao tuổi hơn”, một bác sĩ từ tỉnh Sơn Đông phía đông cho biết. “Mùa đông là thời điểm nguy hiểm đối với người già và tỷ lệ tử vong trong năm nay có thể cao hơn nhiều do COVID.”

Làm dốc đường cong

Cho rằng Trung Quốc chỉ đảo ngược các chính sách không có COVID vào đầu tháng 12, nhiều người kinh ngạc trước tốc độ nhanh chóng của đỉnh nhiễm trùng đầu tiên, khiến một số người nghi ngờ rằng tỷ lệ lây nhiễm cơ bản phải cao hơn từ lâu trước khi các chính sách được nới lỏng. Tháng 12.
Tại một cuộc họp báo vào giữa tháng 12, Ryan của WHO nói rằng sự bùng nổ các ca bệnh ở Trung Quốc đã xảy ra từ lâu trước khi nước này dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19, chứ không phải do chính sách thay đổi.
Các trường hợp lây truyền trong nước đã gia tăng vào tháng 11, sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước, đã bổ nhiệm Tập Cận Bình làm lãnh đạo trong 5 năm nữa. Các chuyên gia cho rằng việc kết thúc đại hội đã cho chính phủ cơ hội để thử nghiệm các chính sách mới: các ca nhiễm hàng ngày đạt mức kỷ lục hơn 40.000 vào ngày 27 tháng 11, theo số liệu của chính phủ. Cuối tuần đó, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp đất nước, thể hiện sự bất đồng quan điểm chưa từng thấy ở Trung Quốc đại lục kể từ năm 1989, với việc những người dân thất vọng kêu gọi chấm dứt các biện pháp ngăn chặn virus hà khắc.

Chính điều đó đã dẫn đến quyết định vào ngày 7 tháng 12 báo hiệu sự kết thúc của zero-COVID, khi Trung Quốc công bố “10 biện pháp mới”. Những hạn chế nới lỏng này cho phép những người không có triệu chứng hoặc bị nhiễm trùng nhẹ được cách ly tại nhà và phần lớn từ bỏ xét nghiệm PCR hàng loạt.

“Đó là một hoạt động được thực hiện kém.”
Willy Lam, Quỹ Jamestown

Tuy nhiên, chính phủ đã không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để giảm thiểu sự lây lan hoặc “làm phẳng đường cong” của các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như thực hiện giãn cách xã hội hoặc xét nghiệm. Thay vào đó, hết hạn chế này đến hạn chế khác đã được dỡ bỏ mà không có sự cân nhắc rõ ràng nào về vấn đề an toàn. Sau ba năm yêu cầu khách du lịch phải cách ly trong nhiều tuần, biên giới đã mở cửa trở lại vào ngày 8 tháng 1, lần mới nhất trong một loạt thay đổi chính sách ngoạn mục khiến một số chuyên gia bối rối.

Screenshot 2023 01 12 093828
Một du khách ôm thành viên gia đình khi đến Sân bay Quốc tế Đào Tiên Thẩm Dương, Trung Quốc, vào ngày 8/1, khi quốc gia này dỡ bỏ yêu cầu kiểm dịch đối với khách quốc tế.

Willy Lam, một thành viên cấp cao của Quỹ Jamestown có trụ sở tại Washington, cho biết: “Đó là một hoạt động được thực hiện kém. “Các nhà quan sát đều nhất trí rằng họ đã làm điềxu đó một cách rất thiếu cân nhắc vì quốc gia chưa chuẩn bị cho sự đảo ngược chính sách đột ngột.”
Chiến lược không có COVID của Trung Quốc, được đặc trưng bởi xét nghiệm hàng loạt, cách ly nghiêm ngặt và phong tỏa quy mô lớn đối với các đợt bùng phát nhỏ, đã từng phần lớn thành công và được nhiều người biết đến. Nó được cho là đã cứu sống nhiều người — Trung Quốc đã báo cáo khoảng 5.300 ca tử vong liên quan đến COVID kể từ khi bắt đầu đại dịch, so với hơn 1 triệu ở Mỹ. Nhưng điều đó đã thay đổi với sự xuất hiện của biến thể omicron vào năm ngoái.
Omicron dễ lây lan hơn và ít gây chết người hơn, và do đó, chi phí chứa COVID-19 tăng mạnh, trong khi với rủi ro thấp hơn, ít người có thể thấy được tầm quan trọng của các biện pháp ngăn chặn cần thiết để kiểm soát nó. Việc phong tỏa Thượng Hải vào mùa xuân năm ngoái, một thử thách kéo dài hai tháng đầy đau đớn đối với cư dân của trung tâm kinh tế Trung Quốc, đã khiến chiến lược này phải trả giá đắt.
Hành khách đi tàu điện ngầm đeo khẩu trang ở Thượng Hải vào ngày 4 tháng 1. Vào mùa xuân năm 2022, thành phố này đã bị đình trệ bởi một đợt phong tỏa nghiêm ngặt chống vi-rút.
Wu, nhà dịch tễ học chính của chính phủ Trung Quốc, khẳng định rằng thời điểm chấm dứt COVID-19 đã được lựa chọn cẩn thận để bảo vệ cuộc sống của người dân ở mức độ cao nhất. “Tỷ lệ các trường hợp nghiêm trọng và nguy kịch (ở Trung Quốc) đã giảm từ 16,47% vào năm 2020 xuống còn 3,32% vào năm 2021”, Wu được truyền thông Trung Quốc trích dẫn vào tháng trước. Tính đến ngày 5 tháng 12 năm ngoái, tỷ lệ này là 0,18%, ông nói.

covid corona
Tuy nhiên, sự thiếu chuẩn bị rõ ràng cho thời điểm này của Bắc Kinh vẫn còn là một bí ẩn. Tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp một cách nguy hiểm, cũng như việc cung cấp các loại thuốc cần thiết như Paxlovid, chưa kể đến các dịch vụ bệnh viện. Ngay cả Bắc Kinh, tự hào với nguồn lực chăm sóc sức khỏe tốt nhất của đất nước, cũng phải gấp rút tăng số phòng khám sốt từ 94 lên 1.263 trong vòng vài tuần. Nó cũng đã tăng hơn gấp đôi số giường ICU của mình lên khoảng 7.000 để đáp ứng nhu cầu tăng cao vào tháng trước. Các chuyên gia cho rằng sự thiếu chuẩn bị cho thấy, thay vì đưa ra một quyết định có tính toán và cân bằng, giới lãnh đạo Trung Quốc đã quay ngược chính sách vào phút chót do áp lực kinh tế hoặc chính trị, thay vì các cân nhắc về sức khỏe cộng đồng.
“Đó là một phản ứng hoảng loạn hơn đối với thực tế là nền kinh tế đang thực sự hoạt động rất tồi tệ,” Lam của Quỹ Jamestown nói, đồng thời cho biết thêm rằng giới lãnh đạo quá bận tâm đến đấu đá chính trị nên không chú ý nhiều đến những gì đang xảy ra trên thực tế.
“Nhưng đối với loại chế độ chuyên quyền này, không có gì ngạc nhiên khi trước khi họ đưa ra quyết định, họ đã không được thông báo đầy đủ về thực tế tại chỗ và thực tế là đất nước đã không chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn như vậy,” ông nói. nói.
Su của EIU cho biết sự phản kháng của xã hội đối với các biện pháp kiềm chế COVID-19 và khả năng lây truyền cao của omicron đã thúc đẩy Bắc Kinh áp dụng phương pháp “thư giãn nhanh chóng” và rằng các cuộc biểu tình vào tháng 11 là “sự biện minh mạnh mẽ” cho điều đó.

Thuốc khan hiếm

Tuy nhiên, giờ đây, chính phủ Trung Quốc phải đối mặt với những câu hỏi từ người dân về lý do tại sao họ lại không chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại. Hai năm không có COVID dường như bị lãng phí khi không chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại không thể tránh khỏi: Công suất bệnh viện trên đầu người vẫn ở mức thấp nhất so với các nước láng giềng châu Á và chính phủ chưa bao giờ triển khai cùng một đội quân quyền lực nhà nước mà họ đã sử dụng để xét nghiệm hàng loạt khi nó đến việc nâng cao tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi và đảm bảo cung cấp các loại thuốc cần thiết như Paxlovid.
Theo một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông, Trung Quốc đã khăng khăng tiêm chủng cho người dân bằng vắc-xin bất hoạt sản xuất trong nước, loại vắc-xin được chứng minh là kém hiệu quả hơn so với vắc-xin mRNA nhắm vào protein tăng đột biến của vi-rút. Trung Quốc chưa phê duyệt bất kỳ loại vắc xin mRNA nào.
Tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi vẫn thấp hơn ở nhiều quốc gia khác. Tính đến ngày 13 tháng 12, chỉ 66% người Trung Quốc từ 80 tuổi trở lên đã bị tiêm hai mũi và chỉ hơn 42% được tăng cường. Ở các thành phố, con số còn đáng nản hơn: Đến đầu tháng 12, hơn 40% người cao niên cùng độ tuổi ở Bắc Kinh và Quảng Châu chưa bao giờ được tiêm vắc xin COVID-19.

vx tron 1631276536315647749944

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng trong giới trẻ Trung Quốc cao, nhưng hầu hết mọi người đã tiêm liều thứ ba vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, tạo thời gian để hiệu quả giảm dần trước khi Trung Quốc loại bỏ COVID-19 vào tháng 12.
Trung Quốc cũng đã tránh mua Paxlovid, do Pfizer phát triển, được phát hiện là giảm gần 90% số lần nhập viện ở những bệnh nhân có nguy cơ cao trong một thử nghiệm lâm sàng. Chính sách quay đầu đột ngột đã khiến các hiệu thuốc trống rỗng, ngay cả ở Hồng Kông và một số quốc gia khác.
Tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng Paxlovid trong các bệnh viện để điều trị cho những bệnh nhân có nguy cơ cao ở một số tỉnh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ số lượng mà Trung Quốc đã nhập khẩu và mức độ sử dụng rộng rãi của nó trong các bệnh viện.
Tháng trước, Pfizer đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu Paxlovid sang Trung Quốc thông qua một công ty địa phương để tăng khả năng tiếp cận thuốc. Một số phòng khám cộng đồng do nhà nước điều hành ở các thành phố lớn bao gồm Thượng Hải và Bắc Kinh đã nhận được nguồn cung cấp Paxlovid hạn chế từ chính quyền trong vài tuần qua, với các hướng dẫn nghiêm ngặt về kê đơn thuốc. Nhưng Cục An ninh Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo vào ngày 8 tháng 1 rằng loại thuốc này sẽ không được bảo hiểm y tế công cộng chi trả – điều này sẽ giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận hơn – vì báo giá của Pfizer quá cao.
Trên thị trường chợ đen, giá của Paxlovid đã tăng lên 15.000 đến 25.000 nhân dân tệ (2.200 đến 3.700 USD), trong khi giá của nó trên nền tảng bán lẻ trực tuyến JD.com, nơi có nguồn cung hạn chế hàng ngày, là 2.680 nhân dân tệ mỗi gói. Nhiều người Trung Quốc đang cố gắng mua thuốc từ các quốc gia khác và chuyển đến Trung Quốc.
Một nhân viên yêu cầu giấu tên cho biết: “Chúng tôi phải tự mình điều trị cho những người cao tuổi bằng loại thuốc chống cảm lạnh tối thiểu mà chúng tôi có trong tay. “Chúng tôi nhiều lần cầu xin chính phủ giúp đỡ, nhưng họ nói rằng họ cũng không có thuốc men. Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi bây giờ là tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên.”
Nhân viên này nói thêm rằng cho đến nay không có trường hợp tử vong nào liên quan đến COVID tại viện dưỡng lão.
Ngay cả với dự kiến 1 triệu người sẽ thiệt mạng trong đợt bùng phát dịch toàn quốc hiện nay, các nhà phân tích cho rằng con số thiệt hại sẽ không làm lay chuyển được quyền cai trị của đảng.
Lam từ Jamestown Foundation cho biết: “Bây giờ đã chứng minh rằng hệ thống của Trung Quốc thực sự có vấn đề nghiêm trọng. “Điều này sẽ làm tổn hại đến nỗ lực của chế độ trong việc sử dụng chủ nghĩa dân tộc như một trụ cột của tính hợp pháp, vì vậy uy tín và tính hợp pháp của ban lãnh đạo ĐCSTQ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. lãnh đạo tối cao.”

1 thought on “Ngày càng có nhiều bằng chứng về số người chết khổng lồ chưa được ghi nhận do virus corona Trung Quốc

Leave a Reply