tai

Berkshire Hathaway, công ty đầu tư của Hoa Kỳ do nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đứng đầu, hôm thứ Hai cho biết họ đã mua thêm cổ phần của 5 công ty thương mại lớn của Nhật Bản, nâng tỷ lệ sở hữu trung bình của họ lên hơn 8,5%.

Các công ty thương mại là Mitsubishi Corp., Mitsui & Co., Itochu, Marubeni và Sumitomo Corp.

Bốn trong số năm công ty, tỷ lệ nắm giữ của Berkshire vượt quá 8%. Công ty đã công bố ý định bổ sung cổ phiếu của công ty thương mại vào tháng 4, gây ra một đợt phục hồi trên thị trường chứng khoán Nhật Bản. Tiết lộ về số lượng mua tăng lên có thể sẽ làm tăng kỳ vọng về việc cổ phiếu sẽ tăng thêm.

National Indemnity, công ty con 100% vốn của Berkshire tại Hoa Kỳ, đã đệ trình một báo cáo thay đổi lên Cục Tài chính địa phương Kanto vào thứ Hai. Tính đến thứ Hai tuần trước, cổ phần của Berkshire trong số cổ phiếu đang lưu hành của Mitsubishi Corp. đã tăng từ 6,59% lên 8,31%. Tỷ lệ sở hữu của Mitsui & Co., Itochu, Marubeni và Sumitomo Corp. cũng tăng từ mức 6% lên mức 7-8%. Tổng lượng cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ tính đến thứ Hai là khoảng 2,8 nghìn tỷ yên.

Berkshire lần đầu tiên tiết lộ việc nắm giữ 5 cổ phiếu của công ty thương mại hàng đầu vào tháng 8 năm 2020. Sau đó, Buffett đã có chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 4 năm nay và lần lượt gặp gỡ CEO của 5 công ty thương mại lớn.

Ông cho biết Berkshire sở hữu 7,4% trong số 5 cổ phiếu của công ty thương mại tính đến tháng 4, không bao gồm cổ phiếu quỹ. Với việc mua thêm này, tỷ lệ sở hữu trung bình của năm công ty hiện là hơn 8,5%.

Trong một tuyên bố, Berkshire nhắc lại ý định nắm giữ các cổ phần đó trong thời gian dài và mong muốn của Buffett là nắm giữ tới 9,9% cổ phần của mỗi công ty trong số năm công ty.

Các công ty thương mại, tiếng Nhật gọi là “sogo shosha”, hoan nghênh việc tăng cổ phần của họ. Giám đốc tài chính Itochu Tsuyoshi Hachimura cho biết: “Chúng tôi rất vui khi Buffett tăng tỷ lệ sở hữu của mình trong năm công ty lên 8,5% sau chuyến thăm Nhật Bản, vì điều đó thể hiện sự tin tưởng của ông đối với ban lãnh đạo của từng công ty và sự công nhận của ông đối với sự phát triển của ngành công nghiệp sogo shosha ,” nói thêm rằng “bằng cách cấp tín dụng cho các công ty thương mại, anh ấy đã đạt được một khoản đầu tư đa dạng có rủi ro thấp ở Nhật Bản nói chung.”

Người phát ngôn của Mitsubishi Corp. cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao giá trị doanh nghiệp của mình thông qua đối thoại với các bên liên quan đa dạng của chúng tôi.” Người phát ngôn của  Marubeni cũng nhận xét: “Chúng tôi mong muốn tối đa hóa giá trị của cổ đông, bao gồm cả giá trị của Berkshire Hathaway, bằng cách tiếp tục tăng giá trị doanh nghiệp của chúng tôi.”

Giá cổ phiếu của Marubeni đã tăng gần gấp 4 lần kể từ cuối tháng 8 năm 2020, khi Berkshire tiết lộ quyền sở hữu của mình. Giá cổ phiếu của bốn công ty khác cũng tăng hơn gấp đôi, cao hơn nhiều so với mức tăng 44% của chỉ số Nikkei Stock.

So với cuối tháng 3, trước chuyến thăm Nhật Bản của Buffett, tất cả các cổ phiếu đều tăng hơn 30%, thể hiện tầm nhìn xa của Buffett. Kể từ tháng 4 khi Buffett bày tỏ ý định mua thêm cổ phiếu của 5 công ty thương mại lớn, việc mua cổ phiếu Nhật Bản của các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên. Vì vẫn còn chỗ để mua thêm cổ phiếu sogo shosha, và thị trường kỳ vọng Buffett sẽ tiếp tục tăng lượng mua và mở rộng cổ phần của mình.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời